Ghost for blogging

Nền tảng Ghost cho blog

News 15 Th10 2023

Sau hơn 20 năm sử dụng Wordpress cho blog, giờ tôi chuyển qua dùng Ghost. Mặc dù còn rất nhiều bài viết cũ trên nền tảng WP cũ, nhưng tôi sẽ để nó lại thành quá khứ và thay đổi sang Ghost mới hơn, một phần cũng là quá trình convert từ WP sang Ghost cũng không được thành công cho lắm :)

Tại sao tôi chọn Ghost?

Ghost là một nền tảng blogging mã nguồn mở được phát triển để tạo ra các trang web và blog chuyên nghiệp. Nền tảng này chú trọng vào việc viết và xuất bản nội dung một cách dễ dàng, đồng thời cung cấp các tính năng quản lý và tùy chỉnh mạnh mẽ cho người dùng.

Một số điểm mà tôi đã lựa chọn Ghost sau khi đã nghiên cứu nhiều nền tảng blogging khác nhau

  • Ghost có giao diện tập trung hơn khi viết bài, thực sự luôn khi không phải nhìn các tab khác nhau ở giao diện WP nữa. Điều này giúp tôi viết tập trung hơn và không bị phân tán. Ngoài ra, Ghost hầu như lưu bài viết draft mọi lúc, không như WP sau 1 thời gian cố định mới autosave, việc này rất quan trọng khi kết nối internet chập chờn có thể WP chưa lưu được draft trên máy chủ và coi như bạn mất hết những gì bạn đã viết.
  • Ghost là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, cũng như Wordpress thôi. Nhưng Wordpress giờ tập trung nhiều vào WooCommerce (hiện tại tôi vẫn dùng nhiều WooCommerce để phát triển các site bán hàng). Các plugin và themes của WP yêu cầu bạn phải trả tiền nhiều hơn để có các tính năng khác nhau. Nếu bạn chỉ xuất bản bài viết, dùng Ghost sẽ tốt hơn nhiều
  • Ghost hỗ trợ viết bài viết bằng Markdown, một ngôn ngữ đánh dấu dễ học và sử dụng cho việc định dạng nội dung.
  • Ghost cung cấp các tính năng tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) để giúp bạn cải thiện khả năng tìm thấy nội dung của mình trên mạng.
  • Ghost có thể cài đặt trực tiếp trên máy chủ thuê ngoài VPS hay một Home Server tại nhà thông qua Cloudflare kết nối với domain của bạn. Ví dụ như trang này của tôi đang sử dụng Ghost trên Orange Pi 5 16GB tại nhà. Hầu như không tốt chi phí gì.
  • Hơn nữa, với CasaOS trên nền tảng Docker, việc cài đặt lại hoặc reset Ghost hầu như chỉ mất có vài giây. Tôi sẽ viết thêm về việc tạo Home Server tại nhà và cài đặt Ghost tại các bài sau.

Ghost sử dụng công nghệ và ngôn ngữ lập trình nào?

Ghost được xây dựng bằng Node.js, một môi trường chạy mã nguồn mở dựa trên JavaScript cho việc phát triển các ứng dụng web và máy chủ. Node.js cho phép Ghost xử lý các yêu cầu máy chủ một cách hiệu quả và có hiệu suất cao. Ngoài ra, Ghost sử dụng framework Ember.js là framework JavaScript được sử dụng cho giao diện người dùng (frontend) của Ghost. Nó giúp xây dựng các trang web và ứng dụng web phức tạp với kiến trúc dễ quản lý.

Với việc sử dụng Node.js và trên một máy chủ Nginx tốt, bạn sẽ có tốc độ load page của Ghost nhanh hơn rất nhiều so với WP, kể cả khi bạn dùng 1 theme đơn giản nhất của WP. Chính cũng vì lí do này tôi chuyển sang chọn Ghost, thời đại bây giờ tốt độ quan trọng hơn là màu mè.

Sử dụng Ghost trên máy chủ tại nhà, tôi quản lý dữ liệu của chính tôi mà không phụ thuộc vào bất cứ nhà cung cấp nào nữa, đây chính là xu hướng phi tập trung (decentralization) đang được mọi người nhắc tới, và cả sự tự do trên Internet mà tôi có thể sẽ có trong tương lai

Chuyên mục