Người đọc sách – The Reader.

The ReaderKhông hiểu sao tôi phim Mỹ. Không phải vì tôi yêu nước Mỹ, không phải vì giải Oscar, mà vì phim Mỹ xây dựng trên những kịch bản hấp dẫn, những đạo diễn tài năng, những diễn viên diễn có cảm xúc, và vì thế có những bộ phim tuyệt vời. The Reader (Người đọc sách) là một ví dụ. Đây lại là một bộ phim về đề tài chiến tranh thế giới như tôi đã từng xem, nhưng khác với The Pianist (2002), The Redaer xúc động hơn, phần nhiều cũng là nhờ diễn xuất của Kate Winslet và chuyển thể kịch bản của David Hare.

Dựa trên nguyên tác “Der Vorleser” của Bernhard Schlink, The Reader kể về mối quan hệ giữa Micheal Berg, một học sinh mới lớn và Hanna Schmitz, một người soát vé trên tàu điện vào những năm trước chiến tranh thế giới thứ 2. Micheal trong một lần bị ốm, được sự giúp đỡ của Hanna, và sau đó 2 người bắt đầu mối quan hệ từ đó, dựa trên tình dục. Bản tôi xem ko cắt bỏ nhiều đoạn sex giữa hai người nhưng để đủ thấy Hanna đã lúc đó đã quyến rũ Micheal thế nào. Hanna thích nghe đọc sách, và Micheal, một cậu học sinh hàng ngày vẫn đến nhà một người đàn bà gần gấp đôi tuổi mình, đọc sách và quan hệ tình dục. Bất thình lình, Hanna bỏ đi và Micheal đã rất đau khổ về chuyện này.

Sáu năm sau, cậu học sinh Micheal giờ trở thành sinh viên luật, và theo giáo sư của mình, Micheal tham gia vào vụ án xét xử phát xít Đức. Và ở đó Micheal gặp lại Hanna, được xét xử như tù binh chiến tranh bởi vì cô đã trở thành một S.S. sau khi rời bỏ Micheal. Phiên tòa diễn ra trong sự xúc động của Micheal, và đến cuối vụ án, tòa án yêu cầu xác định người đã viết báo cáo về vụ việc đã để hơn 100 người Do thái chết cháy, Hanna đã nhận để không để lộ ra một bí mật mà cô luôn cảm thấy xấu hổ. Đó là một bí mật mà Micheal đã cũng đã nhận ra, đó là Hanna không biết đọc biết viết từ lúc 2 người gặp nhau. Hanna đã bị xử chung thân vì tội chủ mưu gây ra cái chết của những người Do thái trong chiến tranh.

Thời gian sau đó, cậu thanh niên Micheal đã trở thành luật sư và li dị vợ. Một lần về lại quê nhà, Micheal chợt tìm lại các kí ức mà cậu có được với Hanna khi cầm lại những cuốn sách đã đọc cho Hanna thủa ấy. Và như một lời tri ân, Micheal đã thu âm lại lời đọc của mình và gửi vào trong tù cho Hanna. Cũng nhờ những lời đọc của Micheal, Hanna đã tự dạy mình biết đọc biết viết … Câu chuyện còn dài và chờ bạn tiếp tục xem nếu phim có chiếu tại Việt nam. Và nếu phim được phát hành, đó là một phim bạn nên đi xem tại rạp, tôi cũng sẽ vậy.

Theo vai diễn Hanna Schmitz từ lúc còn trẻ cho đến lúc già, Kate đã diễn tả lại nhiều phân đoạn cảm xúc, từ lúc quyến rũ một cậu bé trẻ con, đến khi đứng trước phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh, tự xấu hổ vì không biết đọc biết và hết hy vọng khi không còn được nghe đọc sách nữa. Từ kịch bản cho đến diễn xuất, đều là những khoảng lặng của kí ức, những đấu tranh nội tâm và những câu chuyện xúc động. Từ hàng chục cuốn băng Micheal đọc cho Hanna, cho đến những lá thư mà Hanna viết lại cho Micheal đầy 1 tủ nhưng Micheal ko hề trả lời. Từ lúc nhận ra việc mình làm khi trở thành S.S là tội ác, cho đến khi nguyện ước cuối cùng của Hanna là để lại cho cô bé sống sót trong trận hỏa thiêu tiền và chiếc hộp thiếc. Từng chi tiết nhỏ, cũng làm người xem xúc động và cảm nhận được cuộc sống, cuộc sống còn nhiều khoảng trống nhỏ, nhiều thứ để người ta phải quan tâm và suy nghĩ đến.

The Reader thực sự là một bộ phim hay, và câu chuyện của nó vốn hay từ nguyên tác, cho đến chuyển thể kịch bản và diễn xuất của diễn viên. Và nó vẫn cho tôi thấy nền điện ảnh của nước nhà còn cần quá nhiều thứ để có được một tác phẩm hay như vậy

Bình luận

bình luận

One thought on “Người đọc sách – The Reader.

  1. Trần Ngọc Lan

    - Edit

    rất cảm ơn ai đó đã xem phim và cò cùng những cảm nhận như mình. Mình là sinh viên năm cuối đang nghiên cứu về mối liên hệ giữa cuốn tiểu thuyết và bộ phim này. Mình rất xúc động khi biết được rằng Hanna đã chiếm được cảm tình của nhiều người, rằng cô không hề có ý muốn gây nên tội ác, có lẽ tấtcả tại chiến tranh phải không bạn? Nếu bạn xem chùm ảnh về trại Auschwitz, có thể bạn sẽ hơi bàng hoàng, nhưng bạn có biết không? Chiến tranh mà. Hanna thật sự không có tội. Mình không có ý định bào chữa cho một người có tội ác chỉ vì họ có một tình yêu đẹp. Dù thế nào, mình vẫn thấy cần phải trách cứ thái độ của Michael. Có gì mới cậu nhớ gửi mail cho mình nhé! Chúc cậu công tác tốt và mạnh khoẻ- người của đam mê, công việc, và thành đạt ạ!BIbi

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.