Stratorvarius – Episode (1996)

stratorvarius-episode-1996

Để tiếp theo mục âm nhạc, sẽ có một phần review về band nhạc mà tôi thích nhất từ lúc bắt đầu nghe rock đến giờ – Stratovarius; và cụ thể là albums được coi đặc sắc nhất đối với tôi, album Episode. Tôi đến với dòng power metal này không phải bắt đầu từ Stratovarius, mà bắt đầu từ Rhapsody, tuy nhiên Stratovarius thực sự đem lại cho tôi ấn tượng khi bắt đầu bằng album Infinite (2000). Không nhanh và tiết tấu dồn dập như Rhapsody, không mạnh mẽ như Halloween, Stratovarius có sắc thái riêng với tiếng đàn keyboard đậm chất power metal hiện đại và giai điệu có phần cổ điển.

Stratovarius kết hợp nhiều giai điệu khác nhau và phong cách khác nhau trong từng album của họ qua từng thời kì. Trong giai đoạn đầu tiên, khi band mới thành lập, 2 album đầu tiên là Fright Night (1989) and Twilight Time (1991) mang hơi hướng gì đó của chất New Wave of British Heavy Metal. Sau đó Timo Tolkki gia nhập band năm 1993 và đảm trách luôn việc viết lời và nhạc cho band. Từ đó Stratovarius bắt đầu có chất đặc trưng của mình. Một phong cách nhạc cổ điển trong Tolkki kết hợp với tiết tấu nhanh và mạnh của rock, đồng thời với tiếng bass chắc dẫn nhịp. Dreamspace (1994) và Fourth Dimension (1995) đánh dấu sự thành công bắt đầu của Stratovarius. Và sau đó, album Episode ra đời năm 1996 trở thành một album đỉnh điểm của họ với sự kết hợp với một dàn nhạc giao hưởng lớn và dàn đồng ca hợp xướng. Hai bản trong album này là Father TimeWill the Sun rise? đã phát hành single riêng.

Album Episode là sự kết hợp tuyệt vời giữa chất metal và cổ điển hiện đại. Ngay từ bài hát mở đầu, Father Time, chúng ta dễ dàng nhận thấy giọng hát rất khỏe và ngân cao của Tolkki, bè với Tolkki là Dàn hợp xướng và tiếng trống bass trộn nhịp. Những đoạn riff guitar độc tấu ngắn giữ lại phong cách metal trong bài hát và giúp người nghe thưởng thức bài hát một bản hòa tấu tuyệt vời với đoạn solo giữa keyboard và guitar lead. Vẫn tiếp tục phong cách đó với Will the Sun rise? chính 2 bản single này đã tạo một khởi đầu tốt cho album Episode của Stratovarius

Nhẹ nhàng hơn, tinh tế hơn, Eternity kết hợp giữa dàn đồng ca và dàn nhạc giao hưởng, nhưng lại xen vào tiếng lead guitar mạnh mẽ, làm người nghe có cảm giác đang lẫn lộn trong một sự vĩnh cửu không thoát ra được. Tolkki lần này đóng vai một người kể truyện, kể lại câu truyện của cảm giác, ” … Chúng ta không đơn độc ở đây, có những bản sao ở đâu đó, có những điều lặp lại những điều chúng ta làm…”

When clouds are covering the sky
I can’t help thinking what’s behind
In a fading evening
I can feel strange thoughts in my mind
What if we aren’t alone here
there’s a clone of everyone somewhere
that duplicates all that we do
not like me not like you but our other ego
there ain’t no wars or crises
only joy and compromises
time has stood still

Lời bài hát này làm tôi nhớ tới một bộ phim mà tôi tình cờ xem trên HBO, nói về một hiện tượng thiên nhiên kì thú khi mà các chiều không gian song song với nhau, có một vị trí mà các sự vật trên các chiều không gian gặp nhau nhìn thấy nhau. Giống nhau về hầu như tất cả nhưng khác nhau ở những điểm đặc biệt của cá nhân. Người đội trưởng, lúc đầu không tin chuyện này, nhưng đã phải tin khi gặp lại chính mình ở các chiều không gian khác nhau dưới đáy biển.

Episode bản nhạc trùng tên album là một bản Intrumental tiếp nối của Eternity, nhiều khi bạn sẽ không cảm thấy sự khác nhau giữa 2 bản nhạc này. Vẫn phong cách đó, giai điệu đó và cảm giác đó. Như chúng ta đang ở một Chương của câu truyện, mà còn nhiều câu truyện khác, nhiều Chương khác đang đón chờ. Và bạn nếu muốn tìm hiểu, hay tiếp tục kết thúc Episode bằng cảm nhận của chính mình (đĩa có bán tại các cửa hàng băng đĩa, nếu không có thì tôi có thể ghi đĩa miễn phí tặng 😀 )

Trong album này, đặc biệt có bài hát Forever do chính Tolkki viết lời và phổ nhạc. Bài này sau này trong một bộ phim Hàn Quốc nào đó dùng làm nhạc nền, và từ đó bài này được coi như của Hàn Quốc sáng tác :-S Bài viết này xin khẳng định với các bạn, Forever mà các bạn gọi là bài Hàn Quốc là do Stratovarius sáng tác từ năm 1996.

Bài viết có sử dụng thông tin trên Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở miễn phí
http://en.wikipedia.org/wiki/Stratovarius
http://en.wikipedia.org/wiki/Episode_%28album%29

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.