Nighwish – The Islander

NightwishVừa mới dụ thêm một người nghe Nightwish, không nhớ là đã viết bài nào về Nightwish chưa, nhưng thôi cứ viết thêm bài nữa. Lần này về 1 Album mới và một bài mới khá hay của Nightwish, The Islander.

Nightwish là ban nhạc rock nổi tiếng của Phần Lan, được thành lập năm 1996 tại thị trấn Kitee, Phần Lan. Thể loại nhạc của họ là Symphonic Metal, với ca sĩ chính là một nữ rocker nổi tiếng Tarja Turunen, và họ là một trong những ban nhạc đầu tiên sáng lập ra loại nhạc này. Nightwish được thành lập bởi Tuomas Holopainen và các bạn học của anh. Một trong những bài hát nổi tiếng của Nightwish là “The Phantom of the Opera” do Tarja Turunen (vai Christine Daae) và Marco Hietala (vai The Phantom) song ca, được hát lại từ bài hát cùng tên của Andrew Lloyd Webber trong vở nhạc kịch cùng tên.

Tôi ấn tượng bởi Nightwish qua 4 album tôi cho là xuất sắc của Nightwish. Đầu tiên đó là “Angels Fall First” (1997) với các bài như Elvenpath, Beauty and the Beast và Angels Fall First rất có chất Symphonic; tiếp theo đó là “Wishmaster” (2000) với các bài The Skinslayer (bài này tôi đã từng dùng làm nhạc nền videoclip film tại FPT), Wishmaster và Sleepwalker; tiếp đến nữa là “Century Child” (2002) với bài hát nổi tiếng The Phantom of the Opera không cần phải nhắc lại; cuối cùng là “End of an Era” tổng hợp lại các bài hát nổi tiếng của Nightwish và một số bài hát mới như Wish I Had A Angel Live.

Tuy nhiên, End of An Era đánh dấu một thay đổi lớn lao trong nhân sự thành viên của Nightwish, đó là sự ra đi của ca sĩ nữ chính Tarjar. Nếu ai đã từng nghe Nightwish từ lâu, chắc sẽ không quên được giọng hát cao vút mà Tarjar thể hiện trong The Phantom of the Opera, hay giọng ca trầm hùng ở Kinslayer. Thế nhưng mâu thuẫn nội bộ của họ đã không thể kìm nén và dẫn đến việc Nightwish phải để Tarjar ra đi.

Sau đây là nội dung lá thư mà Toumas (người viết các ca khúc cho Nightwish) thay mặt cho 4 thành viên trong nhóm gửi đến Tarja, được công bố trên trang website chính thức của ban nhạc ngày 22-10-2005:

“Tarja thân mến,
Đã đến lúc để lựa chọn, hoặc là câu chuyện về Nightwish kết thúc ở đây, hoặc là nó vẫn sẽ tiếp tục trong 1 thời gian dài nữa. Chúng ta đã làm việc hết sức sáng tạo trong 9 năm qua, và chúng tôi chưa sẵn sàng để buông súng. Nightwish với chúng tôi là con đường sống, là lí tưởng sống, và chúng tôi chắc chắn không thể dễ dàng vứt bỏ nó.
Cũng chắc chắn như vậy là 1 sự thật: chúng tôi ko thể chịu đựng nổi em và Marcelo (chồng Tarja) thêm giây phút nào nữa. Năm ngoái có vài điều đáng buồn xảy ra, những thứ đã làm tôi phải suy nghĩ cả ngày lẫn đêm. Lý trí và hành động của em không còn dành cho Nightwish nữa. Đã xuất hiện những tính cách mà tôi chưa bao giờ tin nổi chúng tồn tại trong em, người bạn thân thiết lâu năm của tôi. Kẻ không nói chuyện với các thành viên trong ban nhạc trong 1 năm trời không thể là đồng đội của họ được …”

Và thế là Tarja ra đi. Mãi đến năm 2007 sau này, Nightwish mới ra 1 album mới mang tên “Dark Passion Play” phát hành tháng 11 năm 2007 với nữ ca sĩ mới Anette Olzon. Thế nhưng, đây là là album đắt tiền nhất trong lịch sử Phần Lan, và đã đạt đĩa bạch kim ở Phần Lan và Thụy Sĩ sau gần 1 tháng phát hành.

Nightwish là một trong những ban nhạc đầu tiên bắt đầu với Power Metal và sau này là Symphonic Metal. Nếu ai đã từng nghe Nightwish, chắc chắn sẽ có một cái nhìn khác hẳn với dòng nhạc Metal được coi là ồn ã và đau đầu này. Nhưng thực sư, Nightwish chính là một trong những chất gây nghiện của Symphonic Metal đối với tôi. Khác với Rhapsody, Nightwish có phong cách riêng, và chất của Nightwish sẽ không bao giờ có ban nhạc nào so sánh được.

Sau đây xin giới thiệu với các bạn video The Islander có trong album “Dark Passion Play” , bài hát nổi tiếng này đã đứng top nhiều tháng liền tại Châu Âu.

The Islander


Download: The Islander

Lời bài hát

An old man by a seashore at the end of days
Gazes the horizon with seawinds in his face
Tempest-tossed silence
And seasons all the same
Anchorage unpainted
And a ship without a name

Sea without a shore
For the banished one unheard
Alight is the people lying at the end of world
Showing the way
Lighting hope in their hearts
Once in their travels all come from afar

This is the long forgotten
Light at the end of the world
Horizon crying
The tears we left behind long ago

The albatross is flying
There’s hate in their greed
The time before me one day when all was the sea
Princess in the tower
Children in the field
Life giving it all
And all of the universe

Oh, now is as a memory
The ghost in the fog
He sets the sails
And laughs to say farewell to the world
Anchor to the water
Sea be far below
Laughing in the heat
And a smile beneath his brow

This is the long forgotten
Light at the end of the world
Horizon crying
The tears we left behind long ago

So long ago

This is the long forgotten
Light at the end of the world
Horizon crying
The tears we left behind long ago

So long ago

Còn mấy bài nữa của Nightwish, xem trong Youtube của mình nhé
http://www.youtube.com/user/thanhtantran

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.