Cuộc sống khi có chữ nếu

The Curious Case of Benjamin ButtonHôm trước vừa xem film The Curious Case of Benjamin Button của đạo diễn David Fincher. Phim này rất hay và ý nghĩa. Phim nói về cuộc đời của Benjamin Button, khi sinh ra đã già cỗi và trẻ lại theo thời gian, khi chết đi chỉ là một chú bé vừa mới sinh. Ngược lại với quy luật của tạo hóa.

Bộ phim rất ý nghĩa với nhiều thông điệp. Cuộc sống ai cũng có bắt đầu và kết thúc. Nếu mọi người bắt đầu khi còn là một đứa bé và kết thúc khi là một ông/bà cụ già thì Benjamin lại ngược lại. Benjamin bắt đầu cuộc sống là một cụ già và sống trong một trại dưỡng lão, nơi mà Benjamin thấy những người đến và những người đi, khi mà cuộc sống của họ kết thúc. Câu chuyện được kể lại bởi cuốn nhật kí của Benjamin, trong bối cảnh người yêu và cũng là người vợ Benjamin là Daisy đang gần đất xa trời.

Một cuộc sống đi người lại quy luật của tạo hóa được viết lại trong hơn 2 tiếng của bộ film. Chỉ để cho mọi người thấy rằng, ai cũng đều có điểm đầu và điểm cuối của cuộc sống, cho dù bạn được sinh ra như thế nào đi nữa. Như Benjamin, mặc dù khác người bình thường, nhưng anh vẫn có một cuộc sống đáng nhớ, có người để yêu, có gia đình, và mọi thứ khác.

Trong film ấn tượng nhất là đoạn diễn lại cảnh tai nạn mà Daisy bị, khi đạo diễn David đã cho bối cảnh đó vào những câu chuyện có chữ “NẾU” . Nếu người lái xe không uống cafe, nếu người phụ nữ ko bắt hụt taxi, nếu người bán bánh ko quên gói bánh …. thì Daisy đã không bị tai nạn. Trường đoạn “NẾU” kéo dài và giằng co thể hiện sự đau đớn và trăn trở của Benjamin khi biết được Daisy bị tai nạn và không thể tiếp tục con đường nghệ thuật mà cô theo đuổi.

Cuối film khi Benjamin trẻ lại, Brad Bitt bắt đầu thủ vai này và anh đã thể hiện hết khả năng của mình khi diễn lại cuộc sống cuối đời (mặc dù trẻ lại) của Benjamin. The Curious Case of Benjamin Button nghe đâu được đề cử 13 giải Oscar và 5 giải Quả cầu vàng cho năm 2009

Quay lại trường đoạn “NẾU”, từ đó rút ra được nhiều điều cần ngẫm nghĩ.
– Nếu như mọi sự :nếu” đều không được, phải chăng cuộc sống đã sắp đặt như vậy, và con người, một kẻ bất lực trước số phận, phải chịu sự việc đó xảy ra. Như Daisy, cho dù có nếu bao nhiêu đi chăng nữa, tai nạn vẫn xảy ra với cô. Và vì có tai nạn, cô mới quay trở lại với Benjamin và hai người sống một cuộc sống vô cùng hạnh phúc sau đó.
– Vậy ta cũng nghĩ lại, nếu trong cuộc đời ta cũng nghĩ rằng lúc đó nếu ta không làm thế này, nếu ta không làm thế nọ, thì có thay đổi được gì không? Hay chỉ là một trường đoạn “NẾU” khác mà không có trong phim ảnh.
– Nếu vậy, cái quyết định ở đây là chính con người ta? hay là chờ đợi cho số phận đưa ta tới những cái cần tới?

Một câu hỏi lớn vẫn chưa có lời giải …

Vui vui một chút …

Hôm nay bị tai nạn quả bong móng chân hết cả đi lại dễ dàng. Nghĩ đến nếu mà không mua vespa thì chắc là không như thế này. Vì sao ư? Vì nếu không mua vespa thì hôm đó không chạy vespa đi loanh quanh để rồi đứt dây ga phải gửi xe ở chỗ đó; Nếu mà chú em Đức đi cùng đến lấy xe hôm qua chứ không phải hôm nay thi chắc cũng không có chuyện gì xảy ra; Và nếu hôm nay không đến công ty mà ở nhà rồi đi thì sẽ không về nhà mặc thêm áo? Nếu không về nhà mặc thêm áo thì cũng không tự nhiên bỏ giầy đi dép? Và nếu hôm nay đi giầy như mọi khi thì khi dắt xe thăng bên cạnh ra đã không sao; và nếu …

Nhưng thôi tóm lại là chân giờ sưng to một cục và ở nhà dưỡng thương đến hết tuần. Các bạn nếu có đi xem phim nhớ đi xem The Curious Case of Benjamin Button Yes Man. Yes Man là một phim vui, hài hài nhưng cũng rất có ý nghĩa đấy

Bình luận

bình luận

5 thoughts on “Cuộc sống khi có chữ nếu

 1. Cho tớ gửi lời hỏi thăm ngón chân nhé! Chân ơi, chân à, ngoan ngoan, mau khỏe ^_^
  P/s: Ngón cái, ngón giữa, hay ngón út nhỉ? Tình huống tại nạn vầy chắc là ngón cái. hehe

 2. Hừ hừ…nghe tả phim này có vẻ hay nhỉ…em cũng mới chỉ xem đoạn trailer thấy cũng hay…phải xem ngay mới được.
  Hehe…thế còn chân anh sao rùi?

 3. @Totochan: Ngón cái. Giờ ổn rồi. Cám ơn nhé.
  @Ruby: Xem film này mệt lắm, mà dài nữa
  @Teddy: Film đau đầu phải giới thiệu đau đầu để người khác còn đi xem chứ, he he

 4. Hehe…dù sao thì cũng xem rùi…cảm giác là lạ và hay…cảm thấy cuộc sống đôi khi cũng có nhiều thăng trầm trong cuộc sống, mà có lúc mình cũng ko thể nghĩ ích kỷ cho riêng mình. Khi nghĩ tới lợi ích của người khác, và làm theo ý nghĩ đó…tâm hồn mình sẽ thoải mái và tự tại hơn nhìu…
  Quan trọng là bất cứ lúc nào cũng nên trân trọng cuộc sống và những gì cuộc sống đem lại cho mình anh ạ 😀
  Vui lên nhé!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.