Matsuri của Kitaro

Hôm nay hỏi một người, hỏi có biết Kitaro hay không. Được câu trả lời đó là một bài hát 🙁 Hóa ra âm nhạc của Kitaro vẫn còn khá mới mẻ đối với một số người, trong khi albulm đầu tiên của ông ra đời những 3 năm trước khi tôi sinh ra (1978 – Ten Kai) Thế là tôi nghĩ rằng phải giới thiệu mọi người đến với âm nhạc của Kitaro, cũng là một cách giúp mọi người thoải mái thư giãn.

Kitaro là một nhà soạn nhạc, phối khí và nhạc công người Nhật. Ông sinh năm 1953 và Kitaro là nghệ danh của ông, đặt theo một nhân vật hoạt hình của Nhật, là Kitarō, trong Ge Ge Ge no Kitarō. Kitaro không hề học về nhạc, không biết xướng âm nhưng cũng như nghệ sĩ Hy Lạp Yanni, ông tự ghi lại tác phẩm của mình theo một lối riêng, một kiểu ký họa bằng âm thanh, diễn đạt bằng trực giác. Không được đào tạo bài bản nhưng Kitaro biết tự học để sử dụng bộ phối nhạc và keyboard, chơi guitar, thổi được sáo, đánh trống taiko và nhiều loại nhạc cụ cổ truyền Nhật khác.

Âm nhạc của ông chủ yếu mang âm hưởng của Nhật, với các nhạc cụ Nhật bản làm chủ đạo. Tuy nhiên có một số bản nhạc cũng có tính hiện đại và hấp dẫn, thậm chí còn được đưa vào phim như bản Heaven and Earth, sử dụng trong film của Olive Stone về chiến tranh Việt nam. Âm nhạc của ông, nếu phải xếp loại, người ta xếp vào thể loại nhạc New Age.

Nhiều người nói, Kitaro không phải thể loại nhạc dễ nghe. Đúng như vậy, nếu bạn quen với các bản nhạc lặp đi lặp lại một giai điệu hay những bài hát chỉ có một vòng kí âm thì nghe Kitaro, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự phong phú và chuyển hóa của âm thanh và giai điệu. Âm nhạc của ông không dựa trên một gam hợp âm chuẩn nào mà lôi cuốn, cuốn hút người nghe vào trong chính giai điệu. Nếu để nghe Kitaro, tôi chỉ cho bạn một lời khuyên, hãy để tâm trí mình cuốn theo điệu nhạc.

Âm nhạc của Kitaro gợi cảm và có khả năng giải phóng năng lực hình dung của người nghe rất lớn. Có người còn gọi, âm nhạc của Kitaro là âm nhạc mở rộng không gian. Vì nếu nghe Kitaro, cộng với vốn kiến thức mà mình có, bạn có thể tưởng tượng ra được cả một không gian rộng lớn mà như bạn đang đắm chìm vào đó. Hãy xem một bài viết có trước đây về album Kojiki

… Nếu có một ít hiểu biết về lịch sử hoặc văn hóa Nhật Bản khi nghe album Kojiki, nhắm mắt lại, bạn sẽ có cảm giác như đang xem một cuốn phim thần thoại về thời khai sinh lập địa, về cuộc tranh đấu của các vị thần để đem lại ánh sáng cho con người. Hajimari và Reimei, Matsuri là đoạn nữ thần mặt trời Hikaru bước ra khỏi động, chiếu sáng muôn loài, mang lại sự sống cho muôn loài… được diễn tả sinh động tới mức ta có thể cảm nhận được tiếng sóng biển rì rào khi vầng dương lên, ánh sáng đẩy lui bóng tối, tiếng trống ì ầm như nhịp sinh sôi của trời đất, tự nhiên. Nếu chưa nó nền kiến thức cơ bản để tiếp cận với Kojiki thì bạn sẽ chỉ tiếp cận với phần vỏ âm thanh bên ngoài, có bạn chưa hiểu hết vẻ đẹp của nó nhưng chắc chắn bạn sẽ có ý thức quay lại. (Hajimari). Khi ấy bạn sẽ hiểu vì sao nhiều người ví Kojiki là diễn xướng của thưở con người bước ra ánh sáng …

Âm nhạc của Kitaro cũng mang không khí của tôn giáo rất cao. Kitaro là một người theo thần giáo. Với album Daylight, moonlight được trình diễn tại đền Yakishiji, ông đã cho người nghe tận hưởng hết không khí linh thiêng mà âm nhạc hiếm khi mang lại được.

Ông đoạt rất nhiều giải thưởng, từ Grammy cho đến Quả cầu vàng. Âm nhạc của ông phổ biến đến mức có nhiều bản nhạc mà người ta đã nghe rất nhiều nơi, tại nhiều chỗ. Thậm chí có nhạc phẩm được sử dụng liên tục như nhạc hiệu của các chương trình thời trang và tại các điểm spa, đến mức cứ nghe giai điệu của bài này, là người ta nghĩ đến ngay sàn catwalk như nhạc phẩm Matsuri tôi sẽ gửi đến các bạn sau đây


Download: Matsuri – Kitaro

còn nếu bạn mới nghe Kitaro, hãy bắt đầu bằng Thinking of you


Download: Thinking of you – Kitaro

Chúc các bạn vui vẻ và tìm được những giây phút thư giãn với âm nhạc của Kitaro. Nếu bất thình lình muốn nghe Matsuri, gọi điện thoại của tôi để nghe nhạc chờ bài này.

Tân

Bình luận

bình luận

4 thoughts on “Matsuri của Kitaro

  1. Huhu anh Tan oi, tam dac wa, gap duoc 1 nguoi cung gu. Em cung la 1 fan cua Kitaro, em cung suu tam duoc nhieu bai cua Kitaro lam. Nhung nghe nhac Kitaro fai nghe dia xin va dan am thanh moi da~. Em dang dat mua Kojiki mang ve. Da co thinking of you, Daylight Moonlight và Best Collection. Kitaro wa’ tuyệt!!!

  2. Xin chào!
    Tôi là người ít am hiểu về nhạc lý và ko thường xuyên nghe nhạc. Tuy vậy khi cò tâm sự hay buồn bực , tôi lại tìm đến tiệm đĩa để nghe, tối wa vô tình tôi chọn đĩa của Kitaro – vốn tôi thich nhạc ko lời hơn, vừa nghe wa 1 đoạn mà tôi thật sự bị lôi cuốn, ngay lập tức tôi bỏ hết toàn bộ số đĩa vừa chọn và lục ngay toàn bộ đĩa Kitaro – nghệ sĩ này tôi chưa hề nghe tên lần nào. Tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn về ông nên lên mạng. Quả thật ko ngoài dự đoán, ông là thiên tài âm nhạc. Tiếc là tôi ko mua được đĩa gốc, anh có thể chỉ cho tôi tìm mua được loạt đĩa của Kitaro ko? Cảm ơn anh nhé.

  3. Xin Chào mọi Người.
    Đã lâu lâu rồi mình không ngồi nghe nhạc của Kitaro. Hôm nay làm việc thấy mẹt mỏi qúa muốn ngồi thư giãn một chút nên lại bật lên nghe, và hôm nay cung là ngày dỗ của một người bạn thân của mình cậu ấy thích nhạc này vô cùng và chính mình cũng biết Kitaro qua cậu ấy. Các bạn nhận xét thật hay về nhạc của Ống ây. Nhưng minh không có nhận xét gì cả, bời vì mình không thể diễn tả hết được cảm xúc của mình môi khi nghe nhạc Kitaro.Bạn mình có nói “Mày cứ nghe đi, nghe 1 lần,100 lần không hiểu, chưa cảm nhận thấy gì nhưng nghe tới 101 lần mày sẽ hiểu và sẽ cảm nhận được”. giờ mình thấy thất đúng. Cảm ơn tất cả, chúc mọi người vui vè, hạnh phúc và thành công.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.