Đáo xuân 2010

Hôm qua lò mò đi xem Đáo Xuân 2010 của Đào Anh Khánh, cũng có một ít cảm xúc. Chia sẻ cùng mọi người để cảm nhận Nghệ thuật đương đại nó như thế nào.

Đây không phải là lần đầu tiên Đào Anh Khánh làm Đáo Xuân, theo mình nhớ ko lầm hình như đây là lần thứ 6 của buổi trình diễn này. Cơ bản mà nói, người như Anh Khánh này rất ít, có thể nói là hiếm gặp, gọi là điên thì hơi tiêu cực nhưng bộc phát thái quá thì cũng có lẽ là đúng. Nhưng có anh thì mới có Đáo Xuân để xem và cảm nhận. Loay hoay trong làng Ngọc Thụy vì Tuấn không nhớ đường một lúc thì chúng tôi đến được sân khấu của Đáo Xuân.

Ấn tượng đầu tiên là ánh sáng đèn laze quét liên hồi lên bầu trời, khắp nơi vang lên tiếng nhạc ma quái rùng rợn như kiểu trong phim kinh dị hay có. Thầm nghĩ dân cư ở đây sau vài lần chắc quen lắm rồi với các buổi thế này của nghệ sĩ xóm nên hầu như không ai có phản ứng gì. Thậm chí họ còn đổ ra rất đông xem Anh Khánh trình diễn nghệ thuật. Chương trình có sự bảo vệ của dân phòng và rất nhiều người xem không mua vé trên các mái nhà, hàng rào và cửa sổ nhà bên cạnh.

Sân khấu của Đáo Xuân năm nay là rất nhiều tầng tre nối dài với nhau qua các nhà này, xuyên qua nhà nọ, có cái 4 tầng, có cái 3 tầng xoắn ốc. Ở chính giữa là khu âm thanh và ánh sáng. Một sân khá to nằm giữa các sân khấu là nơi mọi người có thể đứng chiêm ngưỡng và thưởng thức Đáo Xuân. Màn trình diễn gồm múa đương đại, video đương đại; âm thanh thì có đủ cả nhạc ma quái, DJ, Rock, nhạc hòa tấu; ánh sáng không có nhiều với 1 số đèn và đốt lửa theo dọc cầu tre cuối chương trình. Tựu chung tất cả các thứ lại vẫn là một điều khó hiểu với tất cả người xem.

Dao Xuan 2010 - 1 (by Tony Trần)

Đào Anh Khánh vẫn thế, là nhạc trưởng của chương trình với bộ quần áo trắng toát, vẽ mặt và múa cùng với các nhóm múa đương đại, brake-dance Bigtoe, Thanh Lam v.v. Nhưng phần lớn là không ai nghe thấy anh đọc cái gì, hát cái gì và thậm chí là không hiểu nội dung của màn múa và nhảy là cái gì cả nữa. Phần âm nhạc cũng là phần tôi rất thích trong chương trình, nó ít khó hiểu hơn tuy nhiên chỉ được đoạn đầu. Cứ được một lúc, mỗi khi các nghệ sĩ phiêu lên là y như rằng mỗi người một nẻo, mỗi người phiêu 1 hướng và thế là thành nát bét. Có lẽ đó là dấu hiệu của nghệ thuật đương đại, đi theo cái tôi là chính.

Dao Xuan 2010 - 2 (by Tony Trần)

Không hiểu gì về vũ đạo, không dám nhận xét nhưng phần cuối, tôi thấy Anh Khánh nhảy như MJ. Có lẽ ảnh hưởng do cái chết của MJ nhiều quá chăng?!?

Dao Xuan 2010 - 5 (by Tony Trần)

Góp mặt đặc biệt năm nay là đội ngũ Nhiếp ảnh gia đông đảo khủng khiếp với đủ loại máy ảnh, ống kính chĩa lên Anh Khánh như một ngôi sao lớn bước trên thảm đỏ vậy. Nhiếp ảnh gia chạy lên cả sân khấu vòng vòng trên các đường tre, nhiều lúc chặn cả diễn viên đang diễn lại để có được bức ảnh đẹp. Có lẽ nền nhiếp ảnh nước nhà sẽ có nhiều tín hiệu đáng mừng vì sự phát triển này.

Dao Xuan 2010 - 3 (by Tony Trần)

Nói tóm 1 cái lại thì buổi trình diễn này cũng có một số điều thành công. Xin được kể ra ở đây:
– Ít nhất, nó thành công đối với bản thân các nghệ sĩ tham gia buổi trình diễn này, vì nó mà họ được thể nghiệm, được trình diễn và được phiêu cùng với nghệ thuật đương đại.
– Tiếp đó, thành công tiếp theo dành cho Đào Anh Khánh vì, xét về mặt PR và Marketing mà nói, buổi trình diễn này làm anh càng nổi tiếng hơn, mọi người biết đến anh nhiều hơn, và đương nhiên tranh của anh cũng bán được nhiều hơn (Nghe đâu chương trình toàn do anh bỏ tiền túi ra làm, ko có tài trợ thì phải. Cũng là một hình thức đầu tư)
– Thêm nữa, thành công cho nghệ thuật đương đại nước nhà vì đâu phải lúc nào cũng có một buổi trình diễn như vậy để công chúng đến xem, thưởng thức và bình phẩm.
– Cuối cùng, thành công dành cho khán giả thưởng thức buổi trình diễn, họ đã thành công trong việc kiên nhẫn xem hết buổi trình diễn và không hiểu gì cũng cố tỏ ra hiểu để đỡ phí công đến xem.

Nghe đâu, giống các live-show khác, tối nay chương trình lại tiếp tục diễn ra với nội dung không khác gì nội dung ngày hôm qua, dành cho những bạn tối qua ko đi xem có thể xem ngày hôm nay bù lại. Mọi người nhớ chú ý chương trình bắt đầu lúc 8h tại Anh Khanh Studio, tổ 7, ngõ 468, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội.

Tân
25/2/2010

Bonus tấm ảnh chân dung nghệ sĩ Đào Anh Khánh trong Đáo Xuân hôm qua
Dao Xuan 2010 - 4 (by Tony Trần)

Bình luận

bình luận

One thought on “Đáo xuân 2010

 1. Bạn hay thật!
  Lờn văn thật sắc sảo và khôi hài ,
  HIHIHIHIIHHIhiihihihhihi
  mình lại ghé tham weblog của bạn đây
  bạn hãy cứ viết thế nhé
  Chúc vui

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.