Xăng sinh học, bao giờ mới thành phổ biến

e5Hơn 1 năm rồi sau bài viết cuối cùng về xăng sinh học E5 tại Việt Nam tại đây . Đến giờ này theo cảm nhận cá nhân của tôi, tình hình xăng sinh học vẫn rất khó khăn để đi vào đời sống của nhân dân Việt Nam.

Tại sao lại có bài này? Nguyên nhân đơn giản là một lần đi mua xăng, theo thói quen và tinh thần ủng hộ công ty cũ, tôi vẫn mua xăng E5 (tất nhiên và cũng vì nó rẻ hơn 500đ/lít nữa). Tuy nhiên trong lúc đang chờ đổ đầy bình, cậu bán xăng đứng cạnh tôi thỏ thẻ “Hình như đổ xăng này đi hỏng máy anh ạ” . Đang vội nên bơm xong trả tiền đi luôn không ở lại tranh luận thêm, nhưng trong lòng dâng lên một nỗi buồn man mác.

Đây không phải là lần đầu tiên mua xăng E5 mà buồn như vậy, lần trước không tiện qua cây xăng cần nhà, qua cây xăng ở dốc Tam Đa. Nhìn thấy biển có giá xăng E5, tôi đàng hoàng vào yêu cầu đổ E5. Tuy nhiên nhân viên cây xăng bảo không có. Tôi chỉ bảng giá và nói “có niêm yết giá, sao lại không có hả em?” lúc đó nhân viên mới chỉ vào 1 trụ bơm cũ kĩ ở góc trong của cây xăng. Lại lên xe loay hoay lùi vào để đổ xăng, trong lúc đổ nhân viên bơm xăng có vẻ hằn học lắm, không hiểu lí do gì. Nhưng tệ nhất là sau khi đổ xong thì hơn chục cái xe máy khác đổ xăng ở trụ trên đứng đầy trên đầu xe, không thể nào ra được. Lại phải lên xe nổ máy bóp còi lách ra.

Gần đây nhất có tranh luận trên Facebook của một ông anh, ông ấy đưa ra một nghiên cứu của Quỹ Bill & Melinda Gates thì phải, có nói rằng việc áp dụng xăng sinh học lợi bất cập hại, nhất là việc sản xuất xăng sinh học còn gây hại với môi trường. Đúng ngành quan tâm tôi vào tranh luận sôi nổi, ông anh đang được đội ngũ nâng bi khen đúng khen hay, block luôn khỏi tranh luận. Thế là tăng thêm phần buồn cho xăng sinh học tại Việt Nam. Cái nghiên cứu mới của Quỹ Bill & Melinda Gates không biêt từ đâu ra nhưng chắc là sau khi Mỹ thành công trong việc sản xuất dầu từ đá phiến (xem thêm tại đây) và từ một nước nhập khẩu dầu mỏ thành một nước xuất khẩu dầu mỏ. Thế là sau hơn 30 năm họ sản xuất cồn ngô để pha xăng họ phát hiện ra là khai thác dầu đá phiến lấy dầu ít ảnh hưởng đến môi trường hơn là trồng ngô lấy cồn.

Vậy Xăng sinh học là gì? Giải thích lại ngắn gọn như thế này

  • Xăng sinh học E100 hay Cồn khan Ethanol gần đạt 100% (99,99%) là cồn Ethanol sản xuất từ các loại ngũ cốc hoặc chất có tinh bột hoặc đường có thể lên men được (Mỹ dùng Ngô, Việt Nam dùng sắn, Brazil dùng mật rỉ). Sản xuất Ethanol công nghệ thế hệ thứ 2 có thể sản xuất từ chất có chứa Xenlulo (rơm rạ, mùn cưa, ..) nhưng mới nghe nói thế, chưa thấy đâu làm 🙂

xang-sinh-hoc-se-duoc-su-dung-rong-rai-tu-1-12-1

  • Loại Xăng sinh học này theo nghiên cứu từ rất lâu khi pha trộn vào Xăng thông thường (Việt Nam gọi là xăng A95 hoặc A92) với 1 tỉ lệ nhất định vẫn sẽ sử dụng được. Hiện tại Việt Nam áp dụng pha 5% nên gọi là E5, Thái Lan đã pha tới 20%, TQ cũng pha từ rất lâu. Mỹ còn có loại xe mới gọi là Flexible Fuel Vehicule (FFV) dùng tới 80% Ethanol
  • Loại Xăng sinh học này ngoài việc có thể sản xuất mãi mãi (không như dầu thô là khoáng sản khai thác có hạn) còn là loại nhiên liệu có vòng đời quay vòng, tốt cho môi trường.

0315_TTSK-Xang sinh hoc E5 _QuocTDC BT-HTH

  • Giá Xăng sinh học này có được coi là rẻ hay không còn phụ thuộc vào giá dầu thô. Tuy nhiên giá Xăng sẽ hoàn toàn kiểm soát được nếu kiểm soát được các chi phí nguyên liệu đầu vào như giống cây, phân bón, đất, nước và nhân lực. Giá dầu thô trên thế giới thì phụ thuộc vào các ông lớn sản xuất dầu thô và các ông lớn tại các sàn giao dịch như London hay Newyork.

Việt Nam tuy là một nước xuất khẩu dầu thô, nhưng lại nhập khẩu xăng, mà việc xuất khẩu dầu để thu vào ngân sách nhà nước và nhập khẩu xăng để bán cho dân lại hoàn toàn không liên quan đến nhau. Thế nên lẽ ra người dân nên đồng lòng và thúc đẩy chính sách này hơn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Ấy vậy mà đến thời điểm này tôi đã ghi nhận 3 mốc thời gian ép buộc hành chính các cây xăng tại 8 thành phố lớn phải bán xăng E5 nhưng mọi chuyện vẫn đâu vào đó.

Tại sao việc xăng E5 không được ưa thích để đưa vào phân phối thì đó là việc của 24 công ty đầu mối nhập khẩu xăng dầu nhà nước. Tôi không nói chắc ai cũng hiểu. Tuy nhiên chính người tiêu dùng được lợi từ việc này thì họ lại không có hoặc có quá ít thông tin để yêu cầu được mua xăng E5 (chưa nói đến người bán bơm đểu là hỏng xe nếu dùng E5)

Hiện tại có quá ít công ty đang tham gia vào việc sản xuất cồn, trụ vững nhất là công ty cũ của tôi. Nếu tôi tiếp tục còn làm và có thể thuyết phục được sếp lớn, thì thay vì đầu tư vào việc lobby chính sách với mệnh lệnh hành chính. Hãy đầu tư mạnh vào truyền thông và nhất là truyền thông trên internet và mạng xã hội về việc sử dụng xăng E5 như thế nào, từ đó thị trường (tức người dân) sẽ ảnh hưởng lại tới những nhà bán lẻ và nhà nhập khẩu xăng dầu.

13/7/2016

P/S: Một vài ý tưởng nho nhỏ. Tại sao không nhập 1-2 chiếc xe FFV sử dung xăng E80 và dán quanh xe quảng cáo đây là xe chạy 80% cồn chạy vòng quanh 2 TP lớn là Hà nội và Hồ chí minh để người dân thấy rằng đến 80% cồn xe còn chạy, thì 5% chả thấm tháp vào đâu. Tại sao không xây 1-2 trụ bơm xăng tại 2 TP lớn chỉ bán E5 (và E80 cho cái xe kia) để người dân có thể thấy và đến mua, với giá ưu đãi hơn, để chính người dân dược lợi. Tại sao …

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.