Lạm phát thấp nhất là 22%

Theo chất vấn sáng nay với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc khẳng định: “Khả năng từ nay đến cuối năm, tùy thuộc vào quyết tâm thực hiện 8 nhóm giải pháp kinh tếxã hội, kiềm chế lạm phát, con số lạm phát thấp nhất khoảng 22%”. Đấy là trong trường hợp quyết tâm, còn trường hợp không quyết tâm, chẳng hiểu con số lạm phát sẽ đi đến cái mức nào nữa.

Đoạn vui nhất trong buổi chất vấn sáng nay cũng là đoạn liên quan đến lạm phát và Thủ tướng

Nhưng 3 tháng còn lại của năm 2007, theo ông Phúc, các bộ ngành đã buông lỏng, phối hợp không hiệu quả, hệ quả là chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. “Năm nay từ tháng 2, bằng nhiều nguồn số liệu khác nhau, tôi đã dự tính tổng phương tiện thanh toán tăng 46%, dư nợ cho vay của nền kinh tế hơn 50%. Thủ tướng giật mình, hỏi lại các bộ ngành xem lại và sau đó đưa ra con số tương đương như vậy”, ông Phúc trình bày.

Ở dưới hội trường, nhiều đại biểu đã bật cười. Điều khiển phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị: “Cố gắng lần sau đừng để Thủ tướng giật mình“.

(Nguồn: http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/05/3BA02CE6/)

Có lẽ không chỉ Thủ tướng giật mình mà cả người dân cũng giật mình thon thót vì chỉ số lạm phát tăng một cách phi mã và cả cách quản lý theo kiểu trách nhiệm không phải của tôi, mà trách nhiệm của người này người nọ.

Hy vọng bài viết trước của tôi là 18% lạm phát trong năm nay, nhưng nay cả Bộ trưởng cũng có suy nghĩ thế này, thì cho dù lạc quan đến mấy, tôi nghĩ lạm phát phải đạt mức 25% trong năm nay. Điều này có nghĩa là 10.000 VNĐ năm ngoái chỉ có giá trị là 7.500 VNĐ trong năm nay (hay chỉ mua được giá trị bằng 7.500 VNĐ) Chưa bao giờ thấy có sự mất giá lớn như thế kể từ đợt đợt lạm phát gần nhất trở lại đây.

Nếu với mức lạm phát như vậy, mặc dù tỉ lệ lãi suất tiết kiệm tăng lên tới 15%, người dân cũng bị mất tới 10% giá trị đồng tiền và họ thực sự được hưởng lãi suất âm trong suốt năm nay.

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.