Lượng người dùng Facebook tại Việt nam đang tăng

Hôm nay có một tranh luận trên Facebook về lượng người dùng tại Việt nam, và may quá có người đưa link đến một trang của một anh viết script lấy thông tin về người dùng tai Việt nam qua API của Facebook tại trang Facebook Advertising. Xem qua thấy con số tăng trưởng thật là ấn tượng.

Con số bất ngờ là tính đến ngày 14/7 số người sử dụng Facebook đã là 408 140 người, trong đó con số người dùng là nữ giới cao hơn người dùng là nam giới, chiếm 52,52%, tương ứng người dùng là nam giới là 48,47%.

Tăng trường người dùng Facebook Việt nam
Tăng trường người dùng Facebook Việt nam

Tiếp theo đó, dân số sử dụng Facebook khá trẻ, độ tuổi dưới 40 là 96,25%, trong đó hơn 90% là từ 18 đến 21 tuổi. Điều này có thể thấy là việc Yahoo! 360 công bố tạm ngưng dịch vụ blog đã làm ảnh hưởng đến số lượng người dùng Facebook như thế nào.

Người dùng Facebook Việt nam chia theo độ tuổi
Người dùng Facebook Việt nam chia theo độ tuổi

Cũng qua thống kê này, tại ngày 14/6/2009, lượng người dùng Facebook là 217 780 người, nhưng đến 14/7/2009, lượng người dùng đã tăng lên con số kể trên, tức là đã tăng thêm hơn 87% so với số tháng 6. Con số này còn hứa hẹn nhiều hơn đến tháng 8 và tháng 9 sắp tới.

Xét về mặt quảng cáo và marketing, Quảng cáo trên Facebook giờ đang có ưu thế rất lớn đối với đối tượng khách hàng trẻ tuổi, dưới 30 và tiếp cận với công nghệ tốt. Ngoài việc quảng cáo trực tiếp qua Facebook Advertising, các cách quảng cáo gián tiếp như tạo trang Fan trên Facebook, tạo game trên Facebook v.v.

Ngoài ra, người dùng Facebook mang tính cộng đồng rất cao và nếu có những chuyên gia tư vấn đưa ra lời khuyên thường xuyên trên Facebook, có số lượng bạn bè lớn, cũng tạo ra ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng mạng xã hội này.

Để đạt được sự tăng trưởng này, có thể kể ra vài điểm thành công của Facebook mà tôi nhận thấy:
– Thứ nhất là tốc độ, Facebook không hiểu sử dụng cơ chế nào nhưng feed và cập nhật tin tức trên Facebook quả là có tốc độ kinh ngạc. Không những chỉ bằng máy tính mà kể cả bằng các công cụ khác như di động, iPod … Có cảm giác như Facebook đặt máy chủ tại ngay chính Việt nam rồi consolidate tới máy chủ chính bên Mỹ.

– Thứ hai là khả năng kết nối cao, lượng bạn bè trên Facebook có thể kết nối từ người này đến người kia tạo thành một mạng lưới xã hội khổng lồ. Từ những kết nối này, nhiều khi bạn có thể tìm được những người bạn từ thủa cấp 2 cấp 3, thậm chí cả một thời gian lâu rồi không gặp. Tuy nhiên cũng có nhiều điều trớ trêu như 2 người có rất nhiều bạn chung (mutual friends) nhưng lại chẳng biết nhau là ai cả :))

– Thứ ba là các ứng dụng trên nền tảng Facebook, hay còn gọi là Facebook Framework. Điểm gần như chính trong những điểm lưu giữ người dùng ở lại Facebook lâu chính là các game của Facebook. Các game như Friends for Sales, Barn Buddy, Happy Farm, Mafia War … đều là những flash game hay thậm chí là web game cực kì đơn giản, nhưng chúng lại sử dụng chính những người quen biết thành những người bạn trong game, và từ đó tạo ra những hoạt động khác ngoài việc trao đổi hay nhận xét nhau trên Facebook.

Yahoo! 360 ra đi, đây chính là cơ hội cho các mạng Xã hội khác vươn lên để giành giật người dùng. Chính vào lúc này, Facebook ra phiên bản tiếng Việt và hỗ trợ tốc độ cho người dùng Việt nam. Đây chính là bước đi chiến thuật của Facebook để thu hút người dùng. Một lần nữa nếu không có những biến chuyển mới, mạng xã hội Việt nam có thể lại một lần nữa phải nhường chỗ cho Facebook thống trị. Đế chế Yahoo! ra đi, và thay vào đó lại là Facebook.

14/7/2009
Tân

Chú ý:
Để cập nhật thêm nữa về lượng người dùng Facebook bạn có thể tham khảo tại trang nguồn http://o.pe/227 . Ngoài ra, lượng người dùng thống kê được lấy nguồn từ Facebook Advertising nên chưa chắc đảm bảo là con số thực. Nội dung chỉ mang tính tham khảo và là ý kiến của cá nhân.

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.