Skycoin và Skywire – Giới thiệu về Internet phi tập trung

Như một sự tình cờ, khi lần đầu tiên tôi tìm đến Orange Pi là khi tìm hiểu những máy đào tiền mã hóa (crytpcurrency) và thiết bị điều khiển máy đào ASIC. Lúc đó, 1 thiết bị Orange Pi One được sử dụng như thiết bị trung gian trong máy đào, nằm giữa chip ASIC và mạng Internet, Orange Pi One kết nối giữa pool và máy đào của bạn để đẩy dữ liệu lên pool. Bản thân một thiết bị Orange Pi không thể sử dụng như máy đào (cũng giống như Raspberry Pi) vì hạn chế trong chip cũng như cấu hình. Tuy nhiên, hôm nay tìm ra Skywire, tôi mới biết được Orange Pi đang được sử dụng như một nodes trong mạng Skysire và tiền mã hóa Skycoin.

Skywire là gì?

Vào mùa xuân năm 2017, Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ (FCC) đã đưa ra một đề xuất theo đó những nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) có thể cung cấp, sử dụng và bán thông tin về những thói quen duyệt web của khách hàng mà không cần sự cho phép và khách hàng không thể hủy dịch vụ. Trở thành một khách hàng của một trong những tập đoàn này có nghĩa là ban đang trả tiền để bị theo dõi, đơn giản là như vậy.

Ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như FPT, VNPT hay Viettel đều có khả năng theo dõi này hết, vấn đề là họ có sử dụng để bán đi hoặc nghiên cứu gì hay không thì chưa ai vén bức màn đó cả. Nhưng ở Mỹ, đã có Skywire ra đời giải quyết việc này, và tước đi quyền lực tập trung của các ISP trong việc cung cấp dịch vụ Internet và theo dõi người dùng.

Skywire làm việc như thế nào? Bạn có thể nghĩ về nó như là một nhà cung cấp internet phi tập trung. Skywire sử dụng kĩ thuật blockchain để tạo một thị trường hướng cộng đồng ngang hàng cho dịch vụ internet. Nó nhanh, riêng tư và bảo mật. Hơn tất cả, nó đặt người dùng lên trên hết.

Với Skywire, bạn hưởng lợi trực tiếp từ việc cộng tác vào mạng lưới. Người dùng có thể kiếm tiền cho việc chạy các nút phần cứng, cung cấp băng thông và lưu trữ. Sau đó bạn có thể tiêu tiền bằng cách xem truyền thông đa phương tiện hoặc những tài nguyên mạng khác. Hệ thống này làm cho Skywire tự cân bằng và độc lập: bạn càng sử dụng nó nhiều, mạng càng trở nên thiết thực. Skywire là một mạng lưới khích lệ.

Skywire hoạt động như thế nào?

Skywire được xây dựng cho người dùng, bởi người dùng. Không giống những mạng dưới sự kiểm soát của ISP, quyết định trên mạng Skywire được thực hiện dựa trên cộng đồng. Chức năng của các nút (node) dựa trên một hệ thống tin tưởng web (Web-of-trust). Những nút độc hại có thể được loại bỏ bằng sự đồng thuận thu thập, và những nút đáng tin cậy được tăng cường. Phương thức đồng thuận Web-of-trust làm cho Skywire miễn dịch với sự tấn công, khai thác và thao túng. Nó tạo ra một hệ thống mà ở đó mọi người có tiếng nói.

Skywire nhanh hơn và an toàn hơn các lựa chọn thay thế internet khác. Nó được mã hóa và riêng tư, điều đó có nghĩa là bạn không thể bị theo dõi khi bạn duyệt web. Nó không cam chịu từ sự điều tiết và các dịch vụ khác mà bạn gặp phải. Nó tùy thuộc và chúng ta để lấy lại quyền kiểm soát. Skywire sẽ bảo vệ tính trung lập mạng ở cấp độ phần cứng, bằng cách kiểm soát phần cứng mạng từ các ISP và đặt nó vào tay cộng đồng. Mạng ngang hàng của nó chứng minh rằng chúng ta không cần dựa vào các ISP của công ty. Cùng nhau, chúng ta có thể phát minh lại internet bằng Skywire: một mạng do người dùng mà nó miễn phí và mở ra cho tất cả mọi người.

Skyminer sử dụng Orange Pi Prime

Một Skyminer đơn giản là một nodes nằm trong mạng ngang hàng, skyminer sẽ cung cấp và xử lý các dữ liệu trên mạng ngang hàng Internet và được trả công bằng các đồng tiền mã hóa được gọi là Skycoin. Điều đó có nghĩa là sự công bằng trong Internet được sử dụng bằng cách nếu bạn cung cấp các nodes và các thiết bị xử lý, bạn sẽ được trả tiền, tiền đó bạn sẽ sử dụng lại để mua các dịch vụ khác trên mạng Internet riêng này.

Một Skyminer được các nhà phát triển Skywire đưa ra lần đầu tiên sử dụng 8 bo mạch Orange Pi Prime, chip H5 và RAM 2GB, thiết kế rất đẹp kèm 1 hub 8 cổng và nguồn cung cấp cho toàn bộ hệ thống. Khi đưa 1 Skyminer lên Meshnet, bạn sẽ nhận về Skycoin. Skycoin là một đồng tiền mã hóa nằm trong hệ sinh thái của Skycoin. Skycoin ra đời năm 2012 và sau đó cùng với cơn sốt Bitcoin, nó được đẩy lên gần 50$/SKY và bay giờ chỉ còn khoảng 0.4$/SKY

Thành phần chính của hệ sinh thái của Skycoin bao gồm:

  • Skywire: là một mesh network (hay gọi đơn giản là meshnet) sẽ thay đổi phương thức kết nối internet hiện tại. Ở đó mỗi nút (node) đóng vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ internet (còn gọi là ISP). Nó sẽ làm cho phương thức cung cấp internet hiện tại (thông qua một ISP tập trung) trở nên lỗi thời.
  • Obelisk: thuật toán đồng thuận của Skycoin. Nó đã chứng minh được tính ưu việt bằng những bài báo khoa học [2] đăng trên tạp chí uy tín được viết bởi nhóm phát triển Skycoin.
  • Fiber: là một nền tảng của Skycoin để phát triển việc ứng dụng blockchain mục đích phi tiền tệ như là chơi game trực tuyến, sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX), v.v. Thay vì đưa tất cả lưu lượng truy cập của ứng dụng phi tập trung (dApp) lên trên blockchain công khai như Ethereum đã thử (và thất bại – như là KittyCash, hack DAO), Fiber cung cấp cho các dự án blockchain một blockchain tùy chỉnh của riêng họ bằng cách ‘fork’ Skycoin blockchain thêm các tính năng vào blockchain được fork tùy vào trường hợp sử dụng.
  • CX: ngôn ngữ lập trình của hệ sinh thái Skycoin, được thiết kế để hỗ trợ viết các ứng dụng blockchain với lỗi thấp, làm dễ dàng tạo ra những ứng dụng trên blockchain. Với CX bạn có thể làm mọi thứ trên blockchain như là hợp đồng thông minh (smart contracts), ứng dụng phi tập trung, machine learning, game video v.v…
  • CXO: Obelisk sẽ ảnh hưởng đến một dự án nằm trong hệ sinh thái Skycoin có tên là CXO, một hệ thống đối tượng bất biến cho phép lưu trữ dữ liệu phi tập trung sử dụng để lưu trữ nội dung theo địa chỉ. Dữ liệu được băm (hash) sau đó sao chép ngang hàng, tương tự cách thức mà torrent làm việc. CXO là tương lai cho việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung sẽ cho phép thay thế các ứng dụng web tập trung, mất bảo mật hiện tại. Ngoài ra nó còn có ưu điểm khả năng mở rộng như CDN cho tốc độ truy cập nhanh hơn.

Với một lượng lớn khối lượng công việc để tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong tương lai gần, nhóm phát triển Skycoin đang nỗ lực hết mình để tạo ra một cuộc cách mạng thực sự kể từ khi internet ra đời dựa trên công nghệ blockchain. Nếu bạn không muốn đứng ngoài thời cuộc, muốn bắt tay xây dựng một thế giới internet tốt hơn, đơn giản nhất là hãy tìm hiểu về nó và tham gia cộng tác vào một phần của hệ sinh thái của Skycoin, nơi mà đó là tương lai của bạn.

Skyminer(sử dụng bản dịch nguồn https://skywirex.com)

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.