Giới thiệu về Google Adwords

Understanding Google AdwordsTheo như lời hứa, sau video kia, mình sẽ làm một bài giới thiệu về Google Adword. Bài viết này có tham khảo nhiều nơi, nói chung là sau thời gian nghiên cứu rất lâu và tổng hợp lại.

Đầu tiên, hiểu một số khái niệm đã. Thứ nhất là SEO và SEM.
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO, viết tắt của Search Engine Optimization) là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm và có thể được coi là một tiểu lĩnh vực của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ SEO cũng có thể được dùng để chỉ những người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEM là từ phát sinh từ SEO (SEM, viết tắt của Search Engine Marketing) là một chiến dịch marketing dựa trên phương pháp quảng cáo website trên các công cụ tìm kiếm và các phương pháp nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Mục tiêu là nhằm đạt được số lượng khách viếng thăm nào đó hoặc tăng doanh thu trên website.

Vậy thì có liên quan gì đến Google Adwords? Theo thống kê, hiện nay có khoảng 85% người dùng Internet thường xuyên tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN … Bạn đang sở hữu một doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn đang có chiến dịch phát triển doanh nghiệp bằng cách đẩy mạnh quảng cáo để đưa sản phẩm của bạn tới người tiêu dùng! Chắc bạn cũng không thể bỏ sót lượng khách hàng tiềm năng từ Internet. Vậy tại sao bạn không tìm cách để quảng cáo cho doanh nghiệp bạn trên các công cụ quảng cáo đó. Và để đáp ứng nhu cầu này, các máy tìm kiếm cũng cho ra các dịch vụ quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm của họ: Yahoo! có Yahoo! Marketing, MSN thì có MSN adCenter và Google thì có Google Adwords.

Tại sao tôi chọn Google Adwords. Vì đơn giản, không biết có phải thói quen hay không nhưng mỗi khi tìm kiếm tôi đều dùng Google, và chưa có thống kê chi tiết nào ở Việt nam, nhưng tôi dám đảm bảo rằng, Google đang chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường công cụ tìm kiếm. Và trong số các công cụ, chọn công cụ tốt nhất là một điều nên làm.

Google AdWords hoạt động như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của Google AdWords thì rất dễ hiểu, như ví dụ lần trước:
1. Một người dùng Internet nhập một từ khóa như “Hoa cưới” trên www.google.com.vn
2. Google sẽ trình bày kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Các kết quả được thể hiện bên trái của trang tìm kiếm. Nhưng không chỉ có như thế, Google còn đưa thêm các kết quả quảng cáo theo mẫu cho bạn nữa, mẫu quảng cáo phù hợp với từ khóa đó sẽ được thể hiện ở bên phải của trang kết quả tìm kiếm, gọi là quảng cáo “AdWords”.
3. Người dùng Internet có thể sẽ chọn một website có mô tả thu hút họ nhất. Nếu họ click lên các kết quả trả về của Google, đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu người dùng click lên mẫu quảng cáo AdWords, anh ta sẽ được chuyển đến website của nhà quảng cáo. Khi đó, nhà quảng cáo phải trả tiền cho Google một chi phí cho click đó vì Google đã có “giúp sức” một phần nào đó đưa một khách hàng tiềm năng đến website của nhà quảng cáo

Chi phí quảng cáo AdWords có cao ko?
Mỗi click trên quảng cáo AdWords tốn ít nhất 1 cent (0,01 đô la Mỹ, tức vào khoảng 180 đ). Số tiền bạn thực sự trả cho mỗi click sẽ được xác định bằng quá trình đấu giá và dựa trên vị trí mà mẫu quảng cáo của bạn xuất hiện. Có nhiều vị trí dành cho quảng cáo, vị trí cao nhất sẽ phải trả nhiều tiền hơn vị trí thấp nhất. Tuy nhiên không phải cứ trả nhiều tiền là được vị trí tốt nhất. Vị trí của quảng cáo Adwords của bạn được xác định bởi 2 nhân tố:
– Bạn đặt số tiền tối đa cho mỗi click (CPC – Cost Per Click ) đối với từng keyword là bao nhiêu.
– Chất lượng nội dung mẫu quảng cáo của bạn. (Quality Score).

Có phải cứ tìm kiếm nào Google cũng cho ra quảng cáo của tôi?
Rất may là không phải vậy, nếu không bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền cho quảng cáo vì rất có thể có vài người dùng không phải là khách hàng tiềm năng của bạn click vào quảng cáo đó. Google sẽ cho phép bạn định ra các keyword mà bạn cần quảng cáo và định giá cho các keyword đó. Google sẽ không hiện quảng cáo của bạn nếu người dùng không tìm kiếm keyword mà bạn định ra.

Tuy nhiên, sẽ có trường hợp người dùng đánh keyword của bạn, mẫu quảng cáo của bạn vẫn không hiện ra. Bởi vì, ngoài sự phù hợp của mẫu quảng cáo đối với keyword, Google sẽ cho hiển thị mẫu quảng cáo của bạn khi nó có điểm Quality Score cao và và CPC tối đa đủ cao (so sánh với các công ty khác đang quảng cáo cùng keyword giống bạn).
Ví dụ đơn giản: Nếu bạn là 1 công ty bán hoa cưới online, bạn quảng cáo trên từ khóa “hoa cưới”, cho rằng mẫu quảng cáo của bạn đủ điểm Quality. Bình thường, nếu chỉ có 3 công ty bán hoa cưới online cùng quảng cáo trên từ khóa “hoa cưới”, quảng cáo của bạn sẽ hiện ra cùng với 2 công ty kia. Nhưng nếu số lượng công ty bán hoa cưới tăng lên 30, thì quảng cáo của bạn chỉ hiện ra khi mức giá bạn định cho mỗi CPC đủ cao hơn so với các công ty khác.

Thế lợi thế của Google Adwords so với quảng cáo truyền thống là gì?
Google Adwords có một số thuận lợi so với so với quảng cáo truyền thống như báo chí, radio hay trên Tivi. Nếu hiện tại bạn vẫn chưa thành công hay có rất ít thành công với quảng cáo truyền thống, thì những khó khăn gặp phải của bạn sẽ khác rất nhiều khi sử dụng Google Adwords.

Một số thuận lợi của Google Adwords:
– Chi phí rất thấp. Bạn hoàn toàn kiểm soát được số tiền bạn phải trả cho 1 click từ $0.01 đến $100. Bạn chỉ trả khi có ai đó click lên ad của bạn. Bạn có thể thiết lập ngân quỹ tối đa cho một ngày dành cho quảng cáo Google Adwords.
– Google Adword sẽ tự động kiểm tra đối thủ cạnh tranh với bạn và sẽ giảm số tiền phải trả cho 1 click của bạn vừa đủ hơn 1 cent so với đối thủ của bạn trả.
– Không có giới hạn tối thiểu mà bạn phải chi cho quảng cáo hàng tháng.
– Bạn là người xác định nội dung quảng cáo, và keyword bạn cần nhắm tới.
– Bạn có thể thay đổi nội dung bất cứ lúc nào mà không tốn phí.
– Quảng cáo của bạn sẽ đến với người dùng Internet của hơn 250 quốc gia hoặc đến các quốc gia mà bạn nhắm tới
– Bạn có thể xem chi tiết báo cáo ngay lập tức trong tài khoản.
– Google hỗ trợ bạn thông qua website với hướng dẫn chi tiết, bạn cũng có thể dễ dàng liên lac vời Google Adwords thông qua email. Và quan trọng nhất, Google Adwords đã có tiếng Việt.

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.