Đảo qua các công cụ thanh toán trực tuyến đăng tin trên báo Mua&Bán

Thời gian này phải sử dụng báo Mua&Bán nhiều để đăng tin, do vậy toàn vào website của báo Mua&Bán để đăng kí đăng tin từ web cho tiện.Báo Mua&Bán giờ phát triển hệ thống website hiện đại thật, có thể ngồi tại nhà đăng tin, thanh toán và cứ thế chờ tin được đăng trên web hay trên báo, cực kì tiện. Lại nhớ lại hồi xưa cách đây gần chục năm, mình cũng đã có cơ hội làm việc tại Hà Trung cũng công việc thiết kế web này, lúc đó web đơn giản bao nhiêu.

Báo Mua&Bán hỗ trợ 3 công cụ thanh toán trực tuyến để thanh toán chi phí đăng báo là Vinapay, Payoo và MobiVí. Quá tiện thế là đăng kí luôn tài khoản tại 3 công cụ thanh toán này để thử nghiệm. Và sau đây là kết quả thử nghiệm, đánh giá trên mức độ thuận tiện cho việc thanh toán trực tuyến và cảm quan cá nhân.

VinapayĐứng thứ 1 là Vinapay. Vinapay theo tôi biết là khởi điểm từ Mr. Khang MK đầu tư, sau đó có được quỹ IDG đầu tư thêm, tiếp đó lại bán cổ phần cho NetOne, thế là đủ biết họ đầu tư lâu dài và nhiều công sức thế nào. Vinapay đăng kí tài khoản dễ. Sử dụng chính số điện thoại đăng kí làm tài khoản đăng nhập. Các bước đăng nhập nhanh chóng dễ dàng. Vinapay có nhiều cách nạp tiền (VCash) vào tài khoản như qua ngân hàng, qua nhà phân phối, tại văn phòng, Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking và Kiosk. Vinapay có lẽ đi đầu trong việc kết hợp với các ngân hàng trong việc nạp tiền vào tài khoản, do vậy rất tiện lợi cho dù bạn dùng tài khoản tại ngân hàng nào. Tôi sử dụng Vietcombank chuyển tiền từ tài khoản cá nhân sang tài khoản Ví điện tử Vcash thông qua Vietcombank Internet Banking mất 2 phút, tiền sử dụng được ngay. Tuy nhiên giao diện của Vinapay không được đầu tư kĩ, nhìn đơn giản và hình như ít khi thay đổi, lần nào vào cũng y như vậy, mặc dù đã quá 1 năm.

Về mức thuận tiện khi thanh toán với báo Mua&Bán, rất nhanh và tiện. Chỉ cần xác nhận từ Mua&Bán sang website của Vinapay sau khi đăng nhập, sau đó đợi số pin gửi đến điện thoại, điền vào và hóa đơn đăng báo đã được thanh toán. Ngoài việc thanh toán online, từ ví điện tử VCash có thể nạp tiền trực tiếp vào tài khoản điện thoại, mua mã thẻ trả trước và mấy công việc đơn giản khác như chuyển tiền. Nói chung tôi không quan tâm lắm nên chưa tìm hiểu.

PayooTiếp theo thứ 2 theo ý kiến của tôi là Payoo. Payoo có giao diện dễ nhìn hơn Vinapay nhưng lại phải đăng nhập bằng username và password, điều này bất tiện hơn là nếu có quên username và password là lại phải lấy lại rất phiền phức. Payooo ngoài Vietcombank có thể nạp tiền trực tiếp qua InternetBanking còn có thể sử dụng Đông Á Bank, tuy nhiên lại mất 1 số phí nhỏ không đáng kể. Payoo còn có các cách nạp tiền tương tự như Vinapay như chuyển khoản, tại văn phòng. Tôi cũng đã sử dụng Vietcombank chuyển tiền sang tài khoản Payoo cũng mất chỉ 2 phút, tiền sử dụng được ngay, mất 2% phí không đáng kể lắm. Giao diện của Payoo cũng ít khi thay đổi, nhưng được cái cập nhật thường xuyên, tin tức đầy đủ.

Về mức thuận tiện khi thanh toán với báo Mua&Bán, tương đương Vinapay. Các chức năng khác của tài khoản vẫn vậy, nạp tiền, mua mã thẻ trả trước .v.v Tuy nhiên Payooo hơi phức tạp khi muốn nạp tiền tài khoản hoặc mua mã thẻ trả trước lại phải chuyển sang 1 website khác là www.paycode.com

MobiviCuối cùng và không sử dụng được là Mobivi. Mặc dù là Đơn vị đầu tiên được NHNN cấp phép nhưng Mobivi hình như chỉ chú trọng phát triển lượng user chứ không có ý định tăng cường hay phát triển các chức năng. Để nạp tiền cho Mobivi vẫn không thể làm trực tiếp và ngay lập tức như Vinapay và Payoo được mà vẫn phải chuyển tiền cho tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản các nhân mang tên Nguyễn Anh Tuấn. Thời gian nhận được tiền (theo như website cung cấp) là 1 tiếng đồng hồ. Nếu chuyển tiền sau 19h thì phải nhận vào ngày hôm sau. Mới nghĩ đến việc phải chuyển tiền mà lâu mới nhận được như vậy là tôi đã bỏ ý định nạp tiền cho Mobivi. Giao diện của Mobivi cũng hấp dẫn và có rất nhiều chương trình khuyến mại đăng kí tài khoản, và tăng cường các cửa hàng sử dụng Mobivi. Để nạp tiền trực tiếp hoặc mua mã thẻ trả trước, người dùng vẫn phải chuyển sang 1 trang Mobivi Topup khác và đăng nhập lại. Các mức chiết khấu của thẻ Mobivi cao nhưng khó mua nên cũng chẳng hấp dẫn lắm.

Nhìn chung, với các công cụ thanh toán này, việc đăng báo Mua&Bán cũng đã dễ dàng hơn nhiều so với việc phải đi đến tận văn phòng đăng kí. Tính đến thời điểm này, chính báo Mua&Bán cũng đưa ra một công cụ thanh toán là mbpay.vn để cạnh tranh và nhắm phát triển thị trường thanh toán trực tuyến đầy màu mỡ này. Nếu có thời gian, tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu các công cụ thanh toán trực tuyến và cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các bạn.

Tân

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.