Đánh giá hình thức mua theo nhóm (groupon) tại Việt Nam

Groupon xuất hiện cách đây 2 năm và đang là tên tuổi tiềm năng nhất trong lĩnh vực quảng cáo, khuyến mãi. Không có gì ngạc nhiên khi hàng loạt website nhái (groupon clone) ra đời, ngay cả tại Việt Nam. Làm thế nào để tồn tại, khi số lượng đối thủ nhiều như nấm mọc sau mưa? (tính sơ qua của tôi là khoảng 20 sites)

Twitter mất 3 năm để đạt giá trị 1 tỉ đô la. Facebook mất 2 năm. Thế nhưng Groupon chỉ mất 1,5 năm để đạt giá trị 1,35 tỉ đô la khi được DST đầu tư 135 triệu đô la vào tháng 4. Một ứng cử viên sáng giá trên Internet!

Tóm lược về Groupon

Ý tưởng của Groupon là hứa hẹn với các đối tác, cam kết mang cho họ một số lượng lớn người dùng xác định, nhờ đó có các chương trình khuyến mãi tốt nhất. Thường thì giảm từ 50% đến 80% so với giá gốc.

Mô hình Groupon có nền tảng ban đầu là ThePoint.com do Andrew Mason, một sinh viên trường nhạc mê lập trình thành lập. ThePoint.com hoạt động dựa trên nguyên lý khi có một số lượng đủ lớn người quan tâm đến một điều nào đó thì sẽ xảy ra hành động thực hiện điều đó. Ví dụ: xem phim, chơi nhạc, đi du lịch…

ThePoint.com hoạt động được 18 tháng, thu hút được một lượng kha khá user, nhưng doanh thu vẫn không khả quan (chủ yếu là quảng cáo). Khi ThePoint.com chuẩn bị đóng cửa thì một tia sáng lóe lên, họ đã tìm ra “key code of the game” là các hoạt động chung là cùng mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Sau đó họ đổi tên site thành Groupon.com (Groupon = Group + Coupon) để chính thức tập trung hoàn toàn vào hoạt động này.

Hiện Groupon được định giá khoảng 1.35 tỉ USD sau vụ đầu tư của Digital Sky Technologies (Nga) – quỹ từng đầu tư vào Facebook và Zynga. Đây là một trong vài startup có giá trị hơn 1 tỉ USD nhanh nhất thế giới (18 tháng từ khi ThePoint.com đổi thành Groupo.com). Tại Trung Quốc hiện có ít nhất 100 bản Groupon Clone. Việt Nam có khoảng 20 sites clones (tính đến tháng 6/2011)

Andrew Mason mô tả Groupon “A city guide that provides promotion”.

Điểm hay của mô hình Groupon

Đây thực chất là mô hình Win – Win – Win mà các site đặt phòng khách sạn online đã làm từ nhiều năm nay. Mô hình này tạo lợi thế (WIN) cho 3 đối tượng: người bán (khách sạn), đại lý (agent) và người mua (khách du lịch). Chỉ khác biệt ở điểm online hotel booking là kênh bán hàng, còn Groupon được dùng cho mục đích tiếp thị là chính.

Khách hàng mua được hàng với giá rẻ hơn bình thường khá nhiều.

Nhà cung cấp có cơ hội quảng cáo/thu hút được lượng lớn khách hàng mới với chi phí thấp (low cost of new customers acquisition). Hoặc họ có cơ hội giải phóng hàng tồn kho/hàng trong mùa thấp điểm trong thời gian ngắn.

Groupon thu tiền trên chiết khấu từ nhà cung cấp. Ví dụ nhà cung cấp chiết khấu 55%, Groupon lấy 5%, 50% còn lại đem cho khách hàng. Tóm lại Groupon thu số tiền nhỏ trên lượng khách hàng lớn.

7 lý do thành công của Groupon tại Mỹ

 1. Bán hàng siêu giảm giá – giảm từ 50% – 90% giá trị
 2. Kinh tế Mỹ & thế giới đang khủng hoảng: vì thế quan tâm về giá của người tiêu dùng Mỹ đang ở mức rất cao.
 3. Cá nhân hóa tốt – đưa ra các mặt hàng phù hợp nhu cầu và nhà cung cấp ở gần người mua.
 4. Thu tiền trước (Negative working capital): Groupon lấy tiền của người mua trước, trả lại cho nhà cung cấp sau.
 5. Các sản phẩm/dịch vụ rao bán có chất lượng và có số lượng.
 6. Nội dung tốt: Groupon có tới 70 người chuyên viết để tạo ra những nội dung thu hút người mua.
 7. Thời gian mua ngắn: các deal xuất hiện trong một ngày tại từng thành phố.

Thuận lợi của mô hình này tại VN

 • Người tiêu dùng VN rất quan tâm tới giá.
 • Tâm lý thích khuyến mãi: rất nhiều người mua khi có khuyến mãi, ngay cả khi họ không có nhu cầu.
 • Tâm lý đám đông: yên tâm có nhiều người cùng mua một lúc, mua hùa theo đám đông.
 • Mua bán/giải trí là một trong những hoạt động chủ chốt của người Việt từ offline -> online.

Lợi thế của từng Groupon VN

Danh sách hơn 20 website groupon tại Việt Nam (tính đén tháng 6/2011)
Nhommua.com (thuộc Rebate Network của Đức đầu tư tại các nước Châu Á, cùng chủ với DiaDiem.com, tích hợp với hệ thống địa điểm tốt)
Muachung.vn (Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam – VC Corp – được hỗ trợ rất nhiều từ các site cùng hệ thống như muare, rongbay, enbac …)
Hotdeal.vn (Của Vinabook, có kinh nghiệm và hệ thống bán sách online)
Cungmua.com (Tichluydiem.com, tích hợp với tichluydiem, người mua đã quen với một hình thức tương tự khi mua ở tichluydiem)
Vndoan.com (trang web với khẩu hiệu hơi khác so với các trang khác :”mua theo đoàn”. Người nắm giữ vndoan là tập đoàn Trung Quốc, Chicilon Media – Chuyên bán quảng cáo tại các bảng cầu thang máy tại các tòa nhà)
Deal.zing.vn (Con đẻ của Zing, xếp hạng cao dựa trên hệ thống zing.vn và mạng xã hội zing.me. Thanh toán dựa vào thẻ Zing là hình thức thanh toán có từ khá lâu và có thể dùng chung cho việc chi trả cho cácgame online của Vinagame.)
Runhau.vn (thường được hiểu lầm là “rủ nhậu”, thuộc Cartel Vietnam, đợt này quảng cáo rất nhiều trên các trang báo điện tử_
phagia.com.vn (Phununet: Phụ nữ là đối tượng quan tâm tới mua sắm -> giá cả -> khuyến mãi nhiều nhất, Kinh nghiệm tổ chức online shopping biz với YouShop của Phununet, Hậu thuẫn của Phununet, một trong những website phụ nữ có nhiều user nhất hiện nay)
Cucre.vn (của Vatgia, Kinh nghiệm tổ chức kinh doanh tương tự của Vatgia, Cộng đồng người mua/người bán có sẵn của Vatgia)
Khuyenmaivang.vn
Uudaigia.com
remoingay.vn
Necdeal.com
Directdeals.vn
51deal.vn
Cungmuasam.vn
Dealtravel.vn
Muale.vn
Supersale.com.vn
Gooddeal.vn
Kenhgia.com
Hatde.com.vn
Vngiare.com
Giamua.com
Mua24h.us

Các đơn vị online khác cũng có thể tổ chức hình thức tương tự là Vinabook.com , Tiki.vn hoặc Thegioididong

Các player tiềm năng khủng nhất có thể là các siêu thị offline như Co-op Mart, Big C, Metro. Không loại trừ các đại gia viễn thông như Viettel, Mobifone…biết đâu họ đang muốn giải tán hàng tồn iPhone 3 chẳng hạn 😛 Và hiện giờ họ vẫn hay có các gói dịch vụ bán theo nhóm.

Các hình thức thanh toán của các Groupon Việt Nam hiện tại

 • Tiền mặt/Chuyển khoản
 • Thẻ mua hàng (Groupon VN phát hành)
 • Điểm/Tiền ảo
 • Thẻ ATM
 • Thẻ tín dụng

5 lý do các Groupon clone khó thành công tại VN

1. Thanh toán

Khách hàng -> Groupon VN: các phương thức thanh toán chưa thuận lợi -> khách hàng không muốn mua/mất thời gian -> không đủ người mua để deal hoàn tất.

Groupon VN -> khách hàng (hoàn tiền nếu deal không thành công): nếu deal không thành công thì việc nhận lại tiền cũng khá phiền phức, không đơn giản như ở Mỹ.

Chi phí cho khâu thanh toán cũng cao hơn hẳn chi phí cho việc này tại Mỹ (qua thẻ tín dụng).

2. Dịch vụ khách hàng/thái độ phục vụ nhân viên

Ở VN khi khách hàng dùng phiếu khuyến mãi, đặc biệt ở mảng dịch vụ thường không được nhân viên phục vụ chu đáo, thậm chí còn coi thường khách hàng. Ngay cả dịch vụ của các thương hiệu lớn cũng đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra.

Dịch vụ cung cấp không được 100% như hứa hẹn, bị cắt xén nhiều.

3. Chất lượng sản phẩm/dịch vụ

Mức độ đồng đều về chất lượng sản phẩm dịch vụ không được cao như ở Mỹ.

Nếu chọn các sản phẩm có chất lượng cao thì số lượng các deal giảm sút đáng kể.

4. Hiểu biết của nhà cung cấp

Nếu như Groupon Mỹ hiện đang có tới 35.000 nhà cung cấp đang xếp hàng để được “lên sóng”. Ở VN các Groupon VN phải đi thuyết phục, dụ dỗ các nhà cung cấp -> chi phí sales tăng lên.

5. Thương hiệu

Do Groupon là mô hình đầu tiên nên thường được báo chí, khách hàng ở Mỹ nhớ đến và bàn tán truyền miệng -> không tốn nhiều chi phí marekting. Còn ở VN các mô hình clone trông khá tương tự nhau, báo chí đã chán nói về dotcom, khách hàng thì không biết các clone này khác nhau chỗ nào -> chi phí cho marketing và educate khách hàng càng cao.

Do chiết khấu cho khách hàng rất cao từ 50-90% nên phần trăm mô hình Groupon có được không thể nào lớn hơn 10%, và sẽ dao động từ 5-10%. Trong khi đó Chi phí Groupon VN = Chi phí mô hình Groupon Mỹ (tương đương tại VN) + chi phí thanh toán (educate thẻ/mô hình mua theo nhóm + chi phí thẻ riêng/thu tiền tận nhà) + chi phí marketing + chi phí sales

=> Chi phí Groupon VN > chi phí Groupon Mỹ (tính tương đương theo chi phí của từng nước). Trừ chi phí sản phẩm + văn phòng ra, chỉ tính trong mỗi deal, xác suất chi phí Groupon VN > 10% chiết khấu là khá cao => lỗ.

Điều này chứng tỏ tại sao Groupon thật có thể “profitable” chỉ sau hơn hai năm. Còn Groupon clone thì phải tốn nhiều thời gian hơn.

Nhìn từ góc độ lợi ích trong mô hình Win – Win – Win

Khách hàng: chỉ khi nào phần giá trị khuyến mãi lớn hơn nhiều so với phần bất tiện thì họ mới mua. Ví dụ muachung.vn bán iPhone4 với giá rẻ hơn giá thị trường vài triệu…

Groupon VN: đang tập thói quen cho thị trường, chi phí xem như chi phí marketing

Nhà cung cấp: có vẻ chí có nhà cung cấp là “sướng nhất” và có lợi nhất vì không mất gì nhiều nhưng được quảng bá dịch vụ rộng rãi… nhưng thật ra tuy hiện giờ các cty khá quan tâm đến quảng bá trên mạng, nhưng Internet chưa phải là kênh quan trọng nhất với họ.

Groupon VN có lời khi nào?

 • Chi phí giảm
 • Chiết khấu được chia cao hơn
 • Số lượng người mua đủ lớn

Hai yếu tố đầu chỉ xảy ra khi số lượng người mua đủ lớn. Hiện giờ các Groupon VN chia nhau một lượng người mua “chưa đủ lớn”…

Tóm lại là mô hình Groupon VN có ưu điểm là kích thích mua hàng trên mạng, nhưng vẫn còn mắc kẹt ở hai bài toán cũ của Internet VN là thanh toán và thói quen của người dùng.

Groupon VN chỉ có thể thành công khi khâu thanh toán được giải quyết hoặc khi có một “player” thực sự chói sáng và có một lợi thế hoàn toàn hơn hẳn các player khác để thu hút toàn bộ các khách hàng đã quen với loại hình này. Ai sẽ là người có lợi thế nhất? Liệu có phải là người kết hợp cùng với truyền hình như cungmuasam.net mới xuất hiện ko? Chúng ta sẽ cùng chờ xem.

Tổng hợp và lấy nguồn từ Internet

Bình luận

bình luận

9 thoughts on “Đánh giá hình thức mua theo nhóm (groupon) tại Việt Nam

 1. các website dạng groupon này hiện nay đang phát triển như nấm mọc sau mưa nên sự cạnh tranh cũng khắc nghiệt, nhóm mua được xem là “anh cả” tuy nhiên có lẻ nhóm mua đang run sợ trước một đối thủ mới xuất hiện chỉ vài tháng là Uudaigia.com khi nhóm mua chơi tiểu xảo quảng cáo trên google để giật khách hàng của Uudaigia bằng cách seo trên tên miền của Uudaigia với những lời mời mọc,tiếp thị khá chèo kéo như kiểu vẫy khách của các quán lề đường.Tôi cũng khá bất ngờ khi biết đây là sự thật 100% khi người bạn gửi đường link về scandal nhóm mua chơi xấu đối thủ này.Vào Alexa tìm hiểu mới biết hầu hết khách thường xuyên truy cập Uudaigia.com là đối tượng khách hàng VIP có mức thu nhập rất cao,hèn gì làm nhóm mua thèm rõ dãi.Tuy nhiên,cạnh tranh dùng tiểu xảo cách này khi kg đẹp tí nào.link xem cho biết nè anh em http://www.fileden.com/files/2011/8/4/3178139//Nhommua-choi-xau-giat-khach-Uudaigia.png

 2. phan anh tu nhom mua

  - Edit

  Trước đây tôi cũng đã rất thích nhóm mua, nhưng thật thất vọng vì nhóm mua lại tiép tay cho lừa đảo, khi chúng tôi liên tục comment để các khách hàng không mua vouchêr tại mama dahasa, và yêu cầu nhóm mua không xoá cmt phản hồi, nhưng không được thực hiện! Như vậy khoôg khác gì là nhómmua lừa đảo chúng tôi!

 3. Pingback: Website thanh lap doanh hang nghiep hang dau

 4. Totdepre.vn cũng là một website uy tín kinh doanh theo hình thức này, được người mua hàng quan tâm và ủng hộ mua nhiều đó. Cty mình nằm trong cùng tòa nhà với cty Totdepre.vn nên đúng là tiện cả nhiều đường.

 5. Tốt Đẹp Rẻ

  - Edit

   Cảm ơn Bạn Như Xuân. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ công ty bên mình. Chúc bạn nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.