Chạy node cho cryptocurrency. Phần 1: node là gì?

Node (đọc là nốt) là gì? Ý nghĩa cơ bản của nó theo từ điển tiếng anh có nghĩ là 1 nút, và nó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực mạng máy tính hoặc viễn thông. Định nghĩa node (nút) có thể thay đổi đáng kể theo ngữ cảnh nó được sử dụng. Khi nói đến mạng máy tính hoặc viễn thông, node có thể được dùng với các mục đích riêng biệt, hoạt động như một điểm phân phối lại hoặc là điểm cuối giao tiếp. Thông thường, một node là một thiết bị mạng vật lý, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, nút ảo được sử dụng.

Nói một cách đơn giản, một node mạng là một điểm mà tại đó một tin nhắn có thể được tạo ra, được nhận, hoặc truyền đi. Theo đó, chúng ta sẽ thảo luận về các loại node tiền số khác khác nhau: full node, super node, miner node, và block produce node.

Node là gì

Trong lĩnh vực tiền mã hóa crypto, thì node (nút) được hiểu là một thiết bị trên một mạng blockchain, là yếu tố nền tảng cho phép công nghệ blockchain hoạt động và tồn tại. Node trên mạng blockchain hoạt động độc lập và có thể được tạo ra bởi bất cứ ai, cá nhân, tổ chức hay kể cả chính phủ. Các nodes trong một mạng blockchain hoạt động phân tán giúp cho một đồng tiền số có thể được sử dụng như một loại tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng phi tập trung (P2P) không chịu sự kiểm duyệt của bất cứ ai, và không cần một bên trung gian để tiến hành giao dịch giữa những người dùng (bất kể khoảng cách địa lý trên thế giới).

Vai trò của node

Vai trò của một nodes là hỗ trợ mạng lưới blockchain bằng cách duy trì một bản sao của một blockchain, trong một số trường hợp, node đó dùng để xử lý các giao dịch, hoặc thực hiện các chức năng đặc trưng của đồng tiền số đó. Mỗi một đồng tiền điện tử có các node riêng, duy trì các bản ghi giao dịch của loại tiền đó. Tùy vào các đồng tiền khác nhau, sẽ có các dạng nodes khác nhau phân theo chức năng của nó như node chỉ để ghi bản sao blockchain, node chỉ để xác nhận giao dịch, hoặc node chỉ để xử lý các chức năng; hoặc có thể một node thực hiện tất cả các chức năng đó, hay còn gọi là super node. Ngoài ra, node nhanh nhất trong mạng lưới sẽ tạo ra block tiếp theo trong chuỗi, sau khi đã xác nhận các giao dịch, các nodes khác sẽ xác nhận tiếp theo và so sánh block đó, nếu xác nhận block đó là chính xác, node tạo ra block nhanh nhất trong chuỗi gọi là người tạo block – block producer.

Node khác với mining như thế nào?

Nói đến đào tiền số, thì người ta nói đến ngay các máy đào chuyên dụng với nhiều card màn hình hay máy đào tiền ASIC. Trên thực tế, các mining rig hay các asic machine đó cũng chính là các node. Nhưng bởi vì cái cách mà người tạo ra đồng tiền mã hóa đó sử dụng mã hóa nào, hoặc cách xử lý các giao dịch và băm các giao dịch thành block như thế nào, thì sẽ cần các máy móc băm khác nhau. Ví dụ như Bitcoin, dùng hàm băm mã hóa sha256, độ băm tăng theo từng block được tạo ra, chính vì thế sau mỗi 1 block được tạo ra, độ khó của block càng tăng lên, dẫn đến càng cần phải nhiều năng lượng cho các mining rigs chạy và băm các hàm mã hóa.

Các đồng tiền ra đời sau Bitcoin đã khắc phục điểm yếu này, và sử dụng các hàm mã hóa thấp hơn, hoặc giảm độ khó của việc mã hóa các giao dịch. Điều này dẫn đến việc không cần thiết phải có các siêu máy tính với tốc độ cao hoặc các mining rigs với hàng trăm hàng nghìn card màn hình mới có thể mã hóa được, mà chỉ cần một máy tính đơn giản ở nhà, một laptop hay thậm chí một máy tính nhúng Orange Pi là bạn có thể tạo thành 1 node trong mạng blockchain của đồng tiền nào đó.

Như bạn cũng đã biết, ngoài Bitcoin hay Etherium ra, thì có đến hàng trăm hàng nghìn đồng tiền khác nhau đã ra đời, và tùy theo ý chí chủ quan của cá nhân hay đội nhóm tạo ra nó mà họ quy định việc tạo node như thế nào, độ khó mã hóa ra sao, và tham gia vào trong mạng lưới thế nào

Chạy node để làm gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà các bạn quan tâm nhất từ đầu đến giờ. Chạy node, nếu nói một cách cao siêu và cao thượng, thì là hỗ trợ cho mạng lưới của đồng tiền số đó hoạt động trơn chu hoàn hảo. Vì các bạn nên hiểu rằng, một đồng tiền số trên một blockchain, nếu không có một node nào hoạt động, thì không có một giao dịch được nào xác nhận, không một block nào được tạo ra, và đồng tiền số đó sẽ chết. Còn đương nhiên, như đào tiền số, chạy node nói trắng ra là để nhận phần thưởng của đồng tiền số đó, bán trên sàn thành tiền thật, bù đi chi phí đầu tư node, tiền điện nếu có, thì là thành lợi nhuận. Hay đây chính là một cách kiếm tiền thụ động tốt nhất, chừng nào mà đồng tiền số đó còn giá trị, các block còn dược tạo ra, thì các node vẫn được phần thưởng reward và nhận tiền,

Vậy chạy nodes có hơn đào coin không?

Hơi khác nhau một chút, và rất khó so sánh. Đào coin là bạn đầu tư các dàn đào tiền bằng card màn hình, hay ổ cứng, hay thậm chí là các máy đào chuyên dụng ASIC, chạy bằng nguồn điện và nhận phần thưởng cho mỗi block được đào ra. Bạn sẽ cần đầu tư khá lớn cho một dàn mining rigs hay asic machine, và cũng không cần hiểu biết quá nhiều về blockchain. Có một số nơi bán cho bạn sẵn các mining rigs về chỉ cần thay ví cắm điện vào là đào.

Còn chạy nodes, bạn chỉ cần đầu tư ít, đôi khi chỉ là một số máy tính đang bỏ xó ở nhà, hoặc tiện hơn là thuê hẳn vps trên mạng, hoặc chỉ cần mua một số con Pi về cắm mạng là chạy được. Về năng lượng tiêu hao, không càn phải giải thích nhiều thì bạn cũng biết là một cái máy tính hay một con pi, sẽ chạy ít tốn điện hơn như thế nào so với một con trâu đào tiền như thế nào, ít nhất là về nhiệt lượng nó sinh ra mỗi khi đào. Tôi nhớ khi vào bước vào chuồng trâu cày giữa mùa đông ở miền bắc mà nóng đến nỗi phải cởi bớt áo.

Tuy nhiên, để chạy được node, bạn lại cần một chút kiến thức về máy tính, ít nhất là về linux vì phần lớn các máy chủ chạy node để dùng linux, hoặc khi bạn thuê vps chạy node, bạn cũng cần dùng linux mới có thể remote ssh vào máy chủ. Ngoài ra, bạn cần tham gia và đội ngũ các nhà hỗ trợ cho mạng blockchain đó, để theo dõi quá trình phát trển của đồng tiền số đó, cập nhật phần mềm các node nếu cần, và có thể tham gia vote vào sự phát triển của đồng tiền số đó.

Ngoài ra, một số đồng tiền số còn yêu cầu bạn lưu trữ (staking) một số lượng tiền vào ví nhân thưởng và định danh của node đó. Yêu cầu này là để tránh việc kẻ xấu tạo ra rất nhiều node và triển khai ra một cuộc tấn công mạo nhận Sybil (Sybil attack). Vì mạng lưới hoạt động độc lập và dựa trên đồng thuận số đông để xác nhận block, nên nếu ai nắm giữ được 50% số node trên mạng lưới là hoàn toàn có thể xác nhận block mới trên chuỗi, gây ra sự sai lệch của mạng lưới.

Kết luận

Nếu bạn chỉ là một người muốn kiếm lời từ tiền số, đầu tư trâu đào chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Đầu tư nhanh, thu hồi vốn nhanh, không cần tìm hiểu nhiều.
Còn nêu bạn là một người muốn tìm hiểu về blockchain, về các đồng tiền số, muốn đầu tư lâu dài vào một đồng tiền số, thì đầu tư node chính là lựa chọn của bạn. Một số đồng tiền tôi đang đầu tư đem lại lợi nhuận từ 150% đến 200% mỗi năm, tính trên về số lượng số tiền đầu tư, chưa tính giá trị của đồng tiền tăng thêm mỗi năm

Kỳ sau, tôi sẽ viết thêm về các đồng tiền và cách chạy nodes các đồng tiền.

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.