Cập nhật firmware PSP

Sau nhiều bài về nghệ thuật với văn hóa, làm một bài hướng dẫn tutorial về cập nhật firmware cho PSP mà tôi vừa mầy mò tuần trước. Về PSP chắc không phải nói nhiều, PSP là viết tắt của Playstation Portable, máy chơi điện tử cầm tay nổi tiếng của hãng Sony. Trong bài này, tôi chỉ nói về máy PSP Fat mà mình đang có, các mẫu mới như PSP Slim với PSP gì đó thì cũng tương tự nhưng chú ý hơn một chút về firmware các bản khác nhau và tương thích phần cứng.

Nói chung PSP Fat cần cập nhật firmware nhiều hơn là các bản PSP mới, vì PSP Fat là phiên bản PSP ra đời đầu tiên. Ví dụ bản của tôi là 3.00 chẳng hạn, từ cách đây đến 2 năm. Các bạn mua PSP Fat bây giờ cũng khó có bản mới nhất, cho nên ta phải cập nhật nó thôi

PSP có 2 loại firmware, loại Official firmware thì là loại của Sony phát hành; loại này nếu bạn là người yêu chuộng bản quyền, nhiều tiền và thích chơi trên đĩa UMD, thì bạn nên dùng. Ngoài ra còn có một bản nữa gọi là Custom firmware; loại này dành cho những người thích chọc ngoáy bẻ khóa ăn trộm (nói thế hơi quá nhưng cracking thì nghe ổn hơn) ít tiền và thay đổi game thường xuyên nên ko thích chơi đĩa UMD mà chơi trên thẻ nhớ cho nó tiện. Tôi lại chỉ nói đến custom firmware vì tôi là loại người thứ hai.

Danh sách các bản custom firmware tôi tìm thấy ở đây có 1 cái link đủ cả

http://www.psp-hacks.com/category/39

Ngoài ra, khi cập nhật custom firmware, bạn luôn cần bản official firmware để “mồi”, danh sách các bản firmware thì tôi cũng tìm ra một site này có đủ cả

Official firmware
http://alek.dark-alex.org/pspwiki/index.php/Official_Firmware
Custom firmware
http://alek.dark-alex.org/pspwiki/index.php/Custom_Firmware

Nào giờ bạn đã sẵn sàng chưa, chúng ta bắt đầu cập nhật.

Cập nhật phiên bản OE-A

Nếu bản firmware của bạn là official thường là khi bạn mua mới ở nước ngoài. Đầu tiên bạn phải downgrade xuống bản 1.50, rồi sau đó lại phải mới chuyển thành bản custom. Nói chung tôi cũng không rõ cái này lắm, tốt nhất là bạn nên tham khảo việc crack từ official sang custom tại các trang web khác.

Còn nếu bản firmware của bạn đã là custom, thường là khi bạn mua PSP tại Việt nam. Bạn có thể xác định phiên bản custom firmware của mình bằng cách chuyển đến menu Setting cuối cùng, vào System Settings và System Information. Lúc đó dòng System Software chính là phiên bản firmware của bạn. Nếu nó có thêm đuôi ví dụ OE-A hoặc M33-1 thì đó là bản custom firmware của từng nhóm cracker phát hành.

Ví dụ, chiếc PSP của tôi là bản 3.30 OE-A. Giờ tôi muốn upgrade lên 5.00 M33-4 là mới nhất của nhóm M33. Tôi phải upgrade từ từ để tránh brick PSP. Tôi up lên đầu tiên là bản 3.40 OE-A để từ đó lên bản 3.50. Tôi load bản 3.40 OE-A từ địa chỉ trên về, ngoài ra tôi phải load thêm cả bản firmware 1.50 và 3.40 official về nữa.

Sau khi load đủ về, cắm PSP vào máy tính và copy oeupdmakeroeupdmaker% vào thư mục trong thẻ nhớ PSP/GAME nếu bạn dùng bản 1.50 gốc, hoặc vào thư mục /PSP/GAME150 nếu bạn dùng bản custom rồi. Copy tiếp vào trong thư mục oeupdmaker 2 files firmware 1.50 và 3.40 official và thay tên chúng lần lượt là 150.PBP và 340.PBP

Sau đó, rút PSP ra khỏi máy tính. Chuyển đến menu Game và chọn thẻ nhớ. Lúc đó trên thẻ bạn sẽ xuất hiện 1 ứng dụng mang tên oepdmaker, chạy chương trình đó và đợi khi kết thúc. Sau khi kết thúc, lại cắm PSP vào máy tính và tìm trong thư mục oeupdmaker một file mang tên DATA.DXAR; nếu file này có size là 0 bytes, bạn cần làm lại các bước trên, còn nếu nó đã có size, vậy là bạn đã thành công bước một.

Tiêp theo copy 340oeflasher and 340oeflasher% vào thư mục trong thẻ nhớ PSP/GAME nếu bạn dùng bản 1.50 gốc, hoặc vào thư mục /PSP/GAME150 nếu bạn dùng bản custom rồi. Copy tiếp vào trong thư mục 340oeflasher 2 files, file DATA.DXAR vừa tạo và file 340.PBP trong thư mục oeupdmaker đã có.

Sau đó rút PSP ra khỏi máy tính. Chuyển đến menu Game và chọn thẻ nhớ. Lúc đó trên thẻ bạn sẽ xuất hiện 1 ứng dụng mang tên 340oeflasher, chạy chương trình đó và đợi khi kết thúc. Vậy là bạn đã upgrade thành công lên bản 3.40 OE-A

Bạn cần chú ý là pin còn đầy đủ và nếu có vấn đề gì, trong quá trình upgrade bạn có thể bấm phím Right và Tam giác để thoát ra.

Cập nhật phiên bản M33

Phiên bản OE-A đã ngừng cập nhật lên phiên bản mới kể từ bản 3.40, giờ bạn có thể cập nhật PSP lên phiên bản M33 của nhóm M33. Các bước cập nhật giờ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đã ở bản 3.40. Ví dụ, tôi lên bản 3.52-M33 trước khi lên bản 5.00 M-33

Tôi tải bản custom firmware 3.52-M33 về, và cũng tương tự bạn cần bản official firmware 3.51, nên bạn cũng phải load về nốt. Khi load về file bạn nên chắc là file đó có tên là 351.PBP hoặc nếu không bạn phải thay tên cho nó. Rồi, giờ làm như sau

1 – Copy thư mục M33CREATOR vào thẻ nhớ của bạn qua máy tính đến thư mục /PSP/GAME150 (SE/OE)
2 – Copy file 351.PBP vào thư mục /PSP/GAME150/M33CREATOR/
3 – Copy tiếp file 150.PBP đã có ở trên vào thư mục đó /PSP/GAME150/M33CREATOR/
4 – Lại đến menu Games vào Thẻ nhớ Memory Stick và chạy chương trình “3.52 M33 CREATOR”. Khi chương trình này kết thúc, nó sẽ khởi động lại PSP.
5 – OK sau khi khởi động lại, lại đến Games vào Thẻ nhớ Memory Stick và chạy tiếp chương trình “3.52 M33UPDATE”. Bạn chú ý, sau khi chương trình kết thúc, nó sẽ yêu cầu bạn bấm X để khởi động lại PSP
6 – Bấm X để khởi động lại PSP và thưởng thức bản 3.52 M33 😉

Để lên tiếp các bản cao hơn, bạn cần cập nhật ít nhất là 3.52 M33-3 hoặc 3.52 M33-4. Cách cập nhật fix 3.52 M33-3 hoặc 3.52 M33-4 thì lại càng đơn giản hơn, bạn chỉ cần load các bản fix về, sau đó copy thư mục PSP vào thư mục gốc trên thẻ nhớ, chọn Yes để ghi đè sau đó ra ngoài phần menu Games để chạy chương trình.

Sau khi đã lên được 3.52 M33-3 hoặc 3.52 M33-4, bạn có lên tiếp bản 3.71 hoặc 4.01 hoặc cao hơn. Tôi lên luôn bản 5.00 là mới nhất hiện nay của nhóm M33. Việc này càng đơn giản hơn nữa, bạn lại tải bản custom firmware và official 5.00 về.

Copy các files thư mục UPDATE vào thẻ nhớ và bản official 5.00 dưới cái tên 500.PBP vào chung trong thư mục /PSP/GAME/UPDATE. Sau đó ra ngoài menu Game và chạy ứng dụng. Sau khi chạy nhớ bấm X và bạn đã lên bản 5.00 M33. Nếu muốn cập nhật nốt thành bản 5.00 M33-3 hoặc 5.00 M33-4 thì làm tương tự như trên

Giờ PSP của tôi là bản 5.00 M33-4 và tôi đã chơi đươc game đua xe Need for Speed – Undercover, rất hấp dẫn. Tất nhiên bản custom firmare 5.00 M33-4 còn cho bạn nhiều lựa chọn và game hơn thế nữa, bạn hãy tự tìm hiểu tiếp.

Chúc thành công.

Tân

Bình luận

bình luận

2 thoughts on “Cập nhật firmware PSP

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.