Bữa tiệc tàn của Yahoo! 360 và đỉnh cao của Facebook (P.2)

Tiếp tục bài viết trước về Yahoo! 360 và Facebook, đang có hứng. Mấy hôm nay cứ như thế nào ấy. Hôm qua đi làm muộn quá tắc đường, loáy ngoáy thế nào đâm móp cả xe. Người Việt mình thật lạ, tắc đường cứ loay hoay đòi vượt sang phải rồi sang trái, mong sao sớm thêm được vài phút, vừa làm đường xá lộn xộn thêm, vừa ảnh hưởng cả đến người khác. Mình đi xe rất bình thường, ấy thế mà đồng chí kia lạng sang làm mình đâm phải. Cứ ngỡ xe hắn làm sao, ai dè hắn quay đầu nhìn lại rồi đi thẳng. Đang vui vì cũng không phải va chạm mạnh, đến chỗ làm mới biết xe mình bị móp hết cả đầu. Lại phải sửa sang lại.

Quay lại chủ đề chính. Khi mà Yahoo! 360 đang trên bờ của vực thẳm thì phong trào bờ nóc của giới trẻ Việt nam cũng đang nguôi ngoai dần. Giới trẻ cần một cái gì đó để tạo ra trào lưu. Đăng video trực tuyến như Youtube để show mình ư? Cũng tàm tạm nhưng ko hot lắm. Tiểu blog (micro-blogging) như Twitter ư? cũng ko phải là một trào lưu … Câu hỏi này vẫn chưa có hồi đáp.

Trong lúc đó, trên nước Mỹ xa xôi, nơi mà công nghệ đang chiếm phần lớn cuộc sống của con người, nơi mà nhiều thứ bắt nguồn từ đó rồi lan rộng ra trên toàn thế giới như bánh Hăm-bơ-gơ hay Khủng hoảng kinh tế. Nước Mỹ cũng là nơi mà số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới hiện nay. Tại xứ sở của các ông lớn như Microsoft hay Apple này, một ông nhỏ khác vừa đạt được một kỉ lục mà chưa ai làm được. Đó là đạt được con số 150 triệu người biết đến và sử dụng trong vòng chỉ có 5 năm. Chúng ta đang nói đến ai? Đó chính là Facebook đang làm mưa làm gió trên mạng Internet.

Facebook ra đời năm 2004, khởi nguồn chỉ là một trang web để lưu giữ lại những khuôn mặt và từ đó bạn tìm thấy những người bạn cũ, cùng trường cùng lớp. Nhưng từ đó, theo nhu cầu của người dùng, Facebook phát triển thành một mạng xã hội ảo lớn nhất thế giới. Với rất nhiều tính năng và các ứng dụng phụ thêm do chính người dùng viết ra. Facebook phiên bản hiện tại đang dùng ứng dụng feed thông tin để cung cấp những thông tin hàng ngày mới nhất của những người bạn của bạn, xem họ đang làm gì, họ chat với ai, họ online hay không online, họ đọc hay chơi gì .v.v.

Theo Fortune, chiếc điện thoại cố định đầu tiên ra đời năm 1876 bởi Mr. Bell mất 89 năm để đạt được con số 150 triệu người sử dụng. Sau đó rất lâu, chiếc Tivi năm 1928 cũng phải mất tới 38 năm. Điện thoại di động, một phương tiện không thể thiếu ngày nay, xuất hiện năm 1983 và mất 14 năm để đạt con số 150 triệu người sử dụng. Chiếc Ipod thần kì xuất hiện năm 2001 chỉ mất có 7 năm nhưng không thể đánh bại được còn số 5 năm của Facebook. Đầu năm 2009, Facebook đã công bố là đã đạt được con số 150 triệu người sử dụng hoạt động (actively). Một phương tiện ảo lại có sức phát triển nhanh như vậy sao? Vậy nguyên nhân ở đây là gì?

Đó là ứng dụng mạng xã hội ảo. Khoảng thời gian từ 2005-2006, khi mà bắt đầu bắt đầu phong trào blog, người dùng Internet lúc đó muốn tự thể hiện mình, muốn nói lên những điều mình nghĩ và cho mọi người biết cái tôi của mình. Và khi đó người ta sẽ biết đến họ. Nhưng sau khi phòng trào blog đi xuống, một nhu cầu khác lại được dấy lên, đó là tìm lại những người bạn cũ, bắt lại những mối quan hệ cũ và tạo ra các mối quan hệ cũ. Cũng là một cách thể hiện cái tôi, cho biết rằng tôi tồn tại, nhưng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều với Facebook.

Giờ đây câu hỏi không còn là “Địa chỉ blog của bạn là gì” mà đã chuyển thành “Bạn có facebook không?” Có facebook là có 1 cách riêng thể hiện chính mình, và tạo dựng mối quan hệ.

Đối với người dùng Việt nam, có một số lí do mà Facebook chưa thể tạo thành trào lưu ngay lúc này

– Đầu tiên đó là Facebook chưa có bản tiếng Việt, do vậy một số lớn người sử dụng sẽ không thể dùng Facebook
– Tiếp theo, Facebook tuy nhiều chức năng, nhưng rất phức tạp trong cách sử dụng, chính vì thế một số lớn người chưa quen sẽ không làm quen được với Facebook
– Thêm nữa, Facebook tuy có công cụ chat tức thời ngay trên trang chủ, nhưng nó lại không gắn liền với công cụ chat vẫn đang còn là ưa thích của người Việt, Yahoo! Messenger
– Cuối cùng, vẫn là tính bảo thủ cố hữu, chúng ta sẽ không rời nơi nào đó để đi đến một cái mới khi cái cũ chưa chết hẳn. Nếu Yahoo! 360 vẫn còn có thể dùng được, thì người dùng Internet Việt nam vẫn còn chờ một hy vọng nào đó.

Vậy bạn đã có Facebook chưa?

24-25/3/2009
Tân

Bình luận

bình luận

2 thoughts on “Bữa tiệc tàn của Yahoo! 360 và đỉnh cao của Facebook (P.2)

  1. Mình chưa có Facebook bạn ạ. Nhưng đọc xong bài này sẽ thu xếp làm một cái. Chán cái anh Y!360 lém roài! hihi. Nghe bảo trên Facebook còn có thể chơi game được nữa cơ.

    À, trường cấp 3 của bạn 100 tuổi rồi cơ đấy?

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.