Bữa tiệc tàn của Yahoo! 360 và đỉnh cao của Facebook

Phần 1: Bữa tiệc tàn của Yahoo! 360

Tình cờ, sau khi kết nối với Giabach Hoang trên Facebook xem được một bài viết về Những ngày cuối cùng ở tại Yahoo! 360 Blog. Bạn có thể xem bản gốc tại đây, tôi trích lại phần hấp dẫn nhất. Nhân tiện cũng có một vài suy nghĩ về vấn đề này.

Bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tàn thôi. Tự nhiên là vậy. Và khi tôi quyết định bỏ Y360 khi những kiên nhẫn của tôi với Y360 cũng đã bị bào mòn nhẵn thín rồi. Nàng- Y360 của tôi- đã không còn là nàng mà tôi đã từng yêu say mê suốt 4 năm qua…

Tôi quen nàng bằng một sự tình cờ. Bằng dấu hoa thị vàng trên nick của vài người bạn. Ngày 13/11/2005 sẽ mãi là ngày đáng nhớ khi lần đầu tiên tôi gặp nàng và đặt lên nàng một post đầu tiên.
Những ngày đầu tiên ấy, nàng hồn nhiên và rất đáng yêu. Tôi còn nhớ, nàng khi đó còn chưa có nhiều ứng dụng bổ trợ như sau này. Thậm chí, việc đăng nhiều ảnh lên cũng cần một đoạn code thay vì sau này chỉ cần kéo thả hay copy paste. Nhưng hồi đó thật đẹp.
Tôi bắt đầu quen với nàng trong sự ngỡ ngàng của những người bạn. Họ chẳng ai tin rằng nàng hợp với tôi. Bởi trước đó, tôi vốn là người bị Bill Gates ghét nhất do chỉ thích viết tay thay vì type bàn phím. Nhưng rồi, với nàng, tôi đã có một tình yêu thật đẹp.
Tôi mang đến và gửi gắm nơi nàng một mầm non nhỏ xíu đang ở trong bụng mẹ- Pi, cậu nhóc khi ấy mới là hình hình 7 tháng tuổi còn nằm trong cái bụng bầu của vợ tôi. Và nàng đã đi cùng tôi, nuôi dưỡng cậu nhóc ấy cùng tôi đến tận bây giờ, khi cậu ấy đã 3 tuổi dư 3 tháng.

Đúng là vậy, bữa tiệc nào cũng phải đến lúc tàn, nhưng Yahoo! 360 Blog sau nhiều thời gian lăm le tàn cũng đã tới hồi gần kết thúc hẳn.

Nhớ lại thời đỉnh cao của Yahoo! 360 mới thấy sự thành công đến như thế nào, hầu như mọi cư dân mạng đều có một trang 360 của mình. Mọi thông tin truyền tải trên 360 còn nhanh hơn báo chí bên ngoài. Những người được coi là hot blogger cũng từ Yahoo! 360 mà ra. Trào lưu viết en-tri (entry) với cả bóc tem cũng từ Yahoo! 360 mà ra. Nhiều mối quan hệ từ blog 360 cũng mà ra và đi đâu ai cũng hỏi địa chỉ blog là gì, át (add) blog tự nhiên thành một công việc hay hơn cả lưu số điện thoại. Những thú vui kì lạ như săn pết viu (page view) hay số lượng còm men (comments) trở thành 1 thú vui của giới trẻ.

Cũng không thể bỏ qua các tính năng hấp dẫn của Yahoo! 360. Đầu tiên là nó gắn liền với công cụ nhắn tin tức thời (IM) mà hầu hết người dùng mạng Internet Việt nam đều đang dùng, đó là Yahoo! Messenger. Mỗi nickname trên Y!M đều có thể gắn với blog 360, và từ đó, việc chia sẻ thông tin sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Yahoo! 360 cũng có một tính năng rất hay là thêm bạn bè để tạo network của mình, từ đó có thể quen người này qua người khác qua 360, một điểm mà các mạng xã hội sau này đều áp dụng cho mình. Yahoo! 360 không khó dùng, liên kết các feed tin tức dễ dàng và có dạng profile (chưa hoàn chỉnh)

Tuy nhiên, sau một thời gian đình đám, thời gian mà số lượng người Việt sử dụng có khi còn cao hơn cả một số nước phát triển trên thế giới. Yahoo! quyết định thay đổi 360 và thay thế nó bằng Yahoo! Mash. Mash sau 1 thời gian trục trặc và phản ảnh không thành công. Yahoo! Đông Nam Á nhận thấy thị trường tiềm năng của khu vực DNÁ (trong đó có Việt Nam) đã tự mình phát triển thêm Yahoo! 360 Plus. Nhưng khi Yahoo! 360 Plus chưa ra đời đủ để thay thế người anh em của mình là Yahoo! 360, thì tháng 4 năm 2008, Yahoo! quyết định ngưng phát triển 360. Từ đó trở đi, người dùng Việt nam găp rất nhiều hkos khăn trong việc tiếp tục công cuộc blogging của mình. Một số khó khăn gặp phải khi gửi bài hay lỗi hầu như xảy ra thường xuyên hơn với 360. Và điều tất yếu xảy ra là mọi người càng ngày càng chán Yahoo! 360.

Một số hot blogger đã tìm cách chuyển sang các công cụ blog khác trên Internet như  Blogger.com, Opera, MySpace … hoặc tự mình lập trang blog riêng với các phần mềm mã nguồn mở như WordPress, MovableType… Yahoo! 360 lúc này là nơi lưu lại những đường link để phòng những người đã quen vào 360, có thể tìm đến địa chỉ mới, hoặc chỉ là nơi lưu lại những kỉ niệm. Dần dà khi các hot blogger rút đi, 360 sẽ trở lại thời vắng lặng của nó như trước kia. Và lúc đó, vào một ngày đẹp trời nào đó, một ngày không nắng cũng không mưa, khi số lượng CCU (Số lượng người dùng kết nối đồng thời – Concurrently Connected User) đã giảm tới mức Yahoo! cảm thấy không cần duy trì 360 nữa, Yahoo! 360 sẽ ra đi mà không để lại một chút dấu vết.

Về cá nhân, Tôi cũng dùng Yahoo! 360 nhưng chỉ dùng để blog tiếng Anh, như  một nơi luyện tiếng Anh viết của mình. Không phải tôi chê Yahoo! 360 mà không muốn viết blog trên 360. Tôi cũng đã có thời gian băn khoăn xem mình có nên blog trên 360 hay không khi bạn bè ai cũng hỏi địa chỉ blog 360 của mình, khi mà phong trào add blog lên tới đỉnh điểm. Bởi ngay từ đầu, khi đã biết tới WordPress, và tự tạo cho mình một trang WordPress riêng, tôi vẫn muốn đi theo con đường riêng của mình. Và tôi dùng WordPress từ lúc biết blogging đến giờ.

Tôi cũng đã dự đoán được khả năng của 360 sẽ bị giới hạn khi mà nhu cầu người dùng ngày càng cao và càng phong phú hơn trong khi lõi cơ bản của 360 chỉ để phục vụ cho viết bài, kết nối. Xu hướng của xã hội là kết nối và mở rộng quan hệ, tự thể hiện bản thân một cách ngày càng hiện tại và mang tính hình ảnh hơn (visually). Đấy là lí do vì sao mà YouTube lại thành công trong khi nó bắt nguồn chỉ là một trang chia sẻ các file video giữa một nhóm người với nhau. Có người sẽ thắc mắc là tại sao Yahoo! không phát triển 360 lên mức cao hơn trên nền tảng có sẵn. Nhưng thực sự là khi nghiên cứu kĩ về 360, thì nếu muốn có nhiều chức năng hơn cho 360, chỉ có đúng 1 cách là đập đi làm lại toàn bộ. Và thực ra Yahoo! cũng đã làm y như vậy khi cho ra Yahoo! Mash và Yahoo! 360 Plus.

Vậy tại sao những bản mới ra của Yahoo! lại không thu hút được người dùng như bản 360 cũ? Có nhiều lí do, nhưng theo tôi nghĩ, đó là vì 2 điều sau :
– Thứ nhất, người dùng Việt nam bảo thủ và khó thích ứng với công nghệ mới. Cho nên cho dù Mash và 360 Plus có giản tiện thế nào, họ vẫn nghĩ rằng dùng tiếp 360 cũng sẽ quen hơn nhiều.
– Thứ hai, 360 được gây dựng nên từ trào lưu, và từ trào lưu phát triển nên. Người dùng lại tuân theo trào lưu và mang tính bầy đàn (cái này không mang nghĩa tiêu cực). Vì thế khi không có trào lưu mới trên các sản phẩm mới, không thể lôi kéo người dùng bỏ cái cũ đi theo cái mới.

Giống như một sản phẩm, blog cũng là một sản phẩm của thời công nghệ số, đến thời kì phát triển bão hòa, blog cũng sẽ đi dần vào quỹ đạo của chính chức năng của nó. Đó là ghi lại nhật kí và truyền tải thông tin. Và nếu blog không còn là một trào lưu, thì chắc chắn một trào lưu khác cũng sẽ bắt đầu và lại lên thành đỉnh điểm mới.

Và xin giới thiệu, một gương mặt mới, gương mặt Mạng Xã hội – Social Network, mà điển hình là Facebook vừa đạt được 150 triệu người dùng hoạt động (active) trong đầu năm 2009 vừa rồi. Tôi dành lại phần này cho bài sau vì bài này cũng đã khá dài. Xin cám ơn bạn đã đọc suốt từ nãy giờ 🙂

Tân

Bình luận

bình luận

2 thoughts on “Bữa tiệc tàn của Yahoo! 360 và đỉnh cao của Facebook

  1. Nếu mà cái phần nhận xét này cho phép chỉnh font chữ, màu mè với chèn emotions thì hay biết mấy ^_^

  2. Nhận tiện làm thêm các Guest Book nhá để thỉnh thoảng vô buzz với hello cho vui. Vì nếu muốn post những comment không liên quan đến nội dung các bài viết của Thanh Tân thì chả biết post ở đâu? hihi

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.