Văn tốt và tỉ mỉ sẽ thành công

Tại sao Văn tốt và tỉ mỉ sẽ thành công?

Biết mở đầu thế nào nhỉ, kể lại một câu chuyện hồi học cấp 3 về môn Văn đã nhé. Hồi đó, mình học Văn hơi dốt, thầy giáo dạy Văn lớp 12 là thầy Hoàng, cả lớp vẫn gọi là Mi-lô-xê-vích vì thầy giống HLV Mi lô xê vích thời đó, rất căng thẳng về môn Văn với mình. Lúc đó, ít khi bài văn của mình được 6 điểm lắm, 7 điểm thì gọi là sự kiện, còn 8 điểm thì chưa bao giờ luôn. Thế cho nên năm lớp 12 mình được tổng kết có 3 phẩy môn Văn, tí thì không được học sinh tiên tiến, may mà cô Hồi chủ nhiệm (đây là cô giáo mình rất quý, sẽ kể lại vào một bài khác) xin cho lên 5 phẩy. Hị. Thế là Học sinh tiên tiến trong khi các môn khác toàn 8 phẩy 🙂

Thầy Hoàng lúc đó dọa “cậu cứ cẩn thận, đừng có mà thi khối D, cậu thi tốt nghiệp mà được 6 điểm văn là tôi mừng lắm rồi, còn thi đại học thì đảm bảo cậu trượt vì điểm văn” Lúc đó mình cũng hoang mang lắm chứ. Văn mình lúc đó cũng hơi tồi, vì ít khi viết và chữ lại xấu. Thế là cũng băn khoăn khi chọn trường thi mất một thời gian. Nhưng rồi cũng mặc kệ mà cứ thi khối D vì lúc đó tiếng Pháp cũng đang hiếm người thi, cơ may đỗ cũng hơn nhiều thi khối A 🙂

Ấy thế mà, thi tốt nghiệp mình được 6,5 điểm Văn, chắc lúc đó cô giáo chấm nhầm 😀 tổng điểm tốt nghiệp của mình đủ điểm vào thẳng Đại học, thích quá! Thế nhưng cũng tụt ngay cảm xúc, vì điều kiện nữa của vào thẳng đại học là Học sinh giỏi năm lớp cuối cấp. Cuối cùng vẫn đúng là vì môn Văn mình cũng không vào thẳng Đại học. Tiếc hùi hụi. Tặc lưỡi, thôi thì lại cố gắng đi học Văn thi Đại học vậy. Thế là đợt hè năm đó cắm đầu cắm cổ học Văn đến nỗi thuộc lòng cả mấy bài hướng dẫn của cô giáo. Trời không phụ lòng người, thi Đại học mình được tận 7 điểm, quá cả sự mong đợi. Tất nhiên là đỗ Đại học rồi. Lúc đó nghĩ ngay đến việc quay lại trường khoe với thầy Mi lô xê vích là em đã đỗ với điểm Văn trên Trung bình. Nhưng rồi lại thôi. Để thầy tiếp tục dạy học chứ.

Nhưng câu chuyện này có liên quan gì đến những gì đang nói nhỉ. À có một chút, đó là văn và sự tỉ mỉ nó thường đi cùng nhau. Nếu bạn đọc nhiều bài tôi viết, thường sẽ thấy văn tôi vô cùng tung tung, thích viết gì thì viết, thích nói gì thì nói. Mà đúng thật, blog của mình mình thích viết gì thì viết mà. Nhưng văn không tỉ mỉ lại không thành công được trong một số nơi. Nhất là ở “một số nơi nào đó” (lúc đầu mình định viết cụ thể nhưng nghĩ lại sửa thành thế này, thông cảm)

“Một số nơi nào đó” ấy đang làm xét hiệu quả làm việc bằng một đơn vị rất lượng hóa, đó là tờ trình. Càng nhiều tờ trình, thì bạn càng làm việc tốt. Mà để tờ trình được duyệt, bạn phải viết sao cho hay, tỉ mỉ, mạch lạc … và phải hợp ý sếp. Sếp duyệt tờ trình, trình lên cấp cao hơn. Bạn có 1 điểm trong xét hiệu quả làm việc. Và cứ thế nếu tờ trình không được duyệt, thì bạn có làm cái gì đi nữa, bạn vẫn hoàn thành công việc. Đơn giản, có cái tờ trình mà không hoàn thành được, thì còn làm được cái gì nữa. Thắc mắc có ngay câu trả lời.

Lại quay lại về chuyện văn và người. Văn của mình không thuộc thể loại tỉ mỉ và chính thống. Vì mình là người tự do và thích sự tự do. Hồi đi học, mình không thích môn Văn, bởi vì mình không thích sự ép buộc của sách giáo khoa vào cảm xúc của người đọc Văn. Đi học, đọc bài thơ đó, phân tích bài văn đó, là phải đi theo đúng những suy nghĩ như thế như thế, thế này thế này … mà có khi chưa chắc tác giả bài văn bài thơ đó đã nghĩ đến!?! Nhưng sách giáo khoa bảo vậy, thì học sinh phải viết vậy, viết hay thì thành văn hay, còn viết chán thành văn chán, còn không ai dám viết khác đi cả.

Tờ trình “ở một số nơi nào đó” cũng như vậy, cách suy nghĩ mạch lạc hay câu cú cũng tùy thuộc vào mỗi người, do vậy khi trình lên, sếp bảo là “tớ thích viết kiểu a rồi b rồi c cơ, cậu viết kiểu a rồi c rồi quay lại b là không được” kể cả khi abc nó chẳng liên quan gì đến nhau . Thế cho nên, có một vài yếu tố cần chú ý rút ra như thế này:
1- Viết sao cho tỉ mỉ, chấm phẩy đàng hoàng. Cái này cũng đáng chú ý thật, cần thiết để làm.
2- Phải nắm bắt được ý sếp nhanh và rõ, sau đó trình bày lại cho đúng như thế. Cái này khó làm, nhưng càng cần thiết hơn
3- Làm sao để viết càng nhiều tờ trình càng tốt. Vì tờ trình là sự thành công.

Đó là lí do tại sao ta có Văn tốt và tỉ mỉ sẽ thành công.

Tự dưng mình cảm thấy mình khó thành công …

Tân
Tản mạn lúc viết tờ trình.
tháng 5-2009

Tặng các bạn cái ảnh chụp đi biển đợt nghỉ 30/4 – 1/5, đi Vespa về đấy, tất nhiên là không liên quan gì đến nội dung ở trên cả.
Have you ever seen the sea? (by Tony Trần)

Bình luận

bình luận

One thought on “Văn tốt và tỉ mỉ sẽ thành công

  1. Em thấy bác viết văn sáng tạo ra phết đấy chứ haha.Cũng có thể là do em cũng dốt văn nên mới thấy vậy ^^.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.