Thi tuyển BIDV

Thế đấy hôm nay thi tuyển vào BIDV. Vào thi từ 7h sáng làm mình phải dậy từ 6h, từ lâu lắm rồi mới dậy sớm thế. Ra ngoài đường gió lạnh đập vào mặt cứ ào ào, nhưng mà hóa ra vẫn đông người lắm. Hàng phở ở Vạn Phúc đã mở hàng từ lâu. Vào làm bát phở rồi đi thi cho nó khỏe.

Cũng lại lâu lắm rồi mới thi đi, như đi thi đại học. Cũng có số báo danh, cũng ngồi so le, cũng có giám khảo, cũng giấy thi, cũng thấy đông mà tuyển ít, tỉ lệ tuyển có khi còn hơn thi ĐH ấy chứ. 7h30 rồi, chủ tịch hội đồng thi phát biểu vài câu, rồi chúng ta bắt đầu thi.

Việc thi cử thôi không còn gì để nói nữa, nó cũng diễn ra như thế, và cũng diễn ra rồi, nhưng hôm nay thi mới phát hiện ra mấy điều.

Thứ nhất, đã quá già để đi thi. Hôm nay thấy danh sách thí sinh tham gia dự thi, mình là già khú đế nhất. Còn lại toàn các bạn sinh năm 84, 85, có cả bạn 86 với 87 thi trong khi  yêu cầu đưa ra của BIDV là có trên 2 năm kinh nghiệm !?! Chắc các bạn này đi làm từ hồi sinh viên. Đúng là hậu sinh khả úy.

Thứ hai, kiến thức lâu không cập nhật, quá lỗi thời và quên gần hết. Hồi mình còn đi học, tức là cách đây cũng kha khá lâu, học Marketing, thầy mới chỉ đề cập đến mô hình 4P trong Marketing sản phẩm. Giờ nhớ mang máng. Hôm nay hỏi về mô hình 7P trong Marketing dịch vụ, thế là thôi đi luôn. Suy luận logic thì chắc dịch vụ cũng như sản phẩm, cũng phải có 4P thường thấy là Product, Price, Place và Promotion đã. Nhưng còn 3P còn lại thì đúng là ngồi nặn óc cũng chả ra. Thôi không nghĩ nữa nộp bài rồi thi tiếng Anh. Về nhà phát hiện ra 3P còn lại là Physical evidence, Process và People. Nói chung, làm việc thì có thể làm được, tức là làm lâu quá, thực hành nhiều, quen việc nhưng hỏi về lý thuyết thì đúng là tắc tị. Với những bài thế này thì cách đây vài năm (tất nhiên lúc đó kiến thức nó cũng khác) thì làm ngon ơ. Nhưng giờ quả là khó khăn …

Thứ ba, ngoại ngữ quá là dở. Giờ tiếng Pháp đã quên gần hết, bảo nói lại là nói được, nhưng viết thì bắt đầu hơi ngượng tay. Viết thư cho chú Marc mấy lần đang viết tiếng Pháp, bực quá chuyển sang viết tiếng Anh cho nhanh. May mà thằng Marc nó hiểu hết. Còn tiếng Anh thì quá ẩm ương, bốc phét với bọn Tây nó hiểu, nghe nó nói (nói dễ nghe) cũng hiểu, nhưng viết ra thì đến chính mình cũng chả hiểu mình viết cái gì. Viết kiểu thư trao đổi thương mại nhiều quá, ngắn gọn, súc tích quá (mà bọn Tây viết thế quái nào nó chả hiểu) nên giờ viết bài luận thì thành đánh đố. Bài luận ra đề bài là bạn nghĩ gì về việc sống ở một nơi trong suốt cả cuộc đời. Chả biết phải viết cái gì, nhưng trong người dang nghĩ phải thay đổi, thế là viết luôn về sự thay đổi. Có một câu tâm đắc trong cái bưu thiếp, tự mua rồi tự tặng mình, để ở trước mặt.

“Do not be afraid of change. Be afraid of not changing.
Beginings can be challenging but full of posibilities”

Ok, let’s change.

Trước hết là 3 điều trên

Bình luận

bình luận

6 thoughts on “Thi tuyển BIDV

  1. Em cũng đang định thi vào BIDV, anh có thể cho em biết thi nghiệp vụ tín dụng nên ôn những gì ở trogn sách nào không ạ. Nếu anh có đề thi năm truớc thì hay quá. Thank anh nhìu !

  2. anh ơi thi vào BIDV là thi trắc nghiem hay luận vậy, anh có thể cho bon em biết bố cục đề bài dc ko ạ

  3. anh oi, em dinh thi vao vi tri ke toan dot toi nay. Nhung nghe anh neu 3 diem do ma em thay run ca nguoi. Hic! Ho thi trac nghiem hay tu luan a? Ho co hoi nhieu ve nghiep vu, hay cac kien thuc trong sach vo cua minh khong hay phai doc them nhieu sach ngoai a? Rat mong anh tra loi giup em voi. Cam on anh nhieu!!!

  4. Blue Mountain

    - Edit

    A viết đọc vui qá :)) Em 2 ngày nữa thi BIDV đang căng thẳng ngồi search đề thi, đọc được entry của a thấy thanh thản thế. A bh đang công tác ở đâu rồi ạ ?

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.