Thay đổi múi giờ, tại sao không?

Nhân đọc bài này trên vnExpress của anh Đoàn Hữu Nguyên, tôi cảm thấy rất hợp lý với việc nước ta thay đổi múi giờ cho phù hợp với thị trường tài chính chung trong khu vực.

Bài viết của anh Nguyên dựa theo sự kiện “Nga bớt 2 múi giờ để phát triển kinh tế”. Tổng thống nước Nga Dmitry Medvedev nêu ra vấn đề rút bớt số múi giờ từ 11 xuống còn 9 trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang tháng 11 năm ngoái. Và Chính phủ Nga đã quyết định thực hiện đề xuất này của Tổng thống tháng 3 vừa rồi, vào thời điểm họ cũng tăng lên 1 tiếng đồng hồ để bước vào mùa hạ.

Một số nước ở Châu Âu, mỗi khi bước vào mùa hạ hoặc mùa đông, họ thường điều chỉnh giờ lên hoặc xuống một tiếng đồng hồ với mục đích là tùy theo thời gian mọc và lặn của mặt trời để tiết kiệm năng lượng hơn. Đó gọi là DST (Daylight Saving Time, xem thêm tại http://en.wikipedia.org/wiki/Daylight_saving_time) Nhưng đó là thay đổi theo mùa và mỗi năm đều thực hiện tăng giảm đều nhau, mục tiêu chủ yếu là tiết kiệm năng lượng hơn.

Còn việc thay đổi hẳn múi giờ, là đặt múi giờ của nước ta bằng với múi giờ của các nước khác trong khu vực, ví dụ như Singapore (GMT+8), hay Trung Quốc (GMT+8) để có thể đồng bộ hóa với thị trường tài chính của họ và không bị ảnh hưởng bởi sự đóng cửa sớm hơn hoặc mở cửa muộn hơn thị trường chứng khoán và các thị trường phái sinh khác.

Đơn giản như vậy, ngoài việc xáo trộn về thời gian sống như thời gian đi làm hoặc thời gian ngủ, hay thời điểm thành phố lên đèn như anh Nguyên đề cập đến, thì việc đồng bộ với thị trường tài chính trong khu vực cũng là một điểm đáng chú ý.

Xét về môi trường tài chính toàn cầu, hầu hết các trung tâm kinh tế khu vực đều nằm trong GMT+8 (Singapore, Kualar Lumpur, Hong Kong, Thượng Hải, Đài Loan,…) Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương (tổng hợp chỉ số các sàn chứng khoán của 10 quốc gia đang phát triển là Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, và Thái Lan) cũng được tổng hợp theo múi giờ GMT+8. Sẽ không còn vấn đề gì khi TTCK Việt Nam đã mở cửa nhưng TTCK các quốc gia khác như Singapore, Thượng Hải hay Hong Kong vẫn chưa có tín hiệu gì. Cũng sẽ không còn việc lệch múi giờ trong công việc khi đàm phán kí kết hợp đồng hay trao đổi công việc với các đối tác trong vùng Châu Á chúng ta (phần lớn là Trung Quốc và Singapore).

Chắc chắn còn nhiều lợi ích khác nữa khi chúng ta thay đổi múi giờ mà tôi tạm thời chưa liệt kê ra được. Tuy nhiên việc thay đổi này lại không nằm trong khả năng của tôi cũng như các bạn đang đọc bài này. Tuy nhiên, đó cũng là một điều đáng suy nghĩ để trao đổi

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.