Đi hội chợ công nghệ, mua được một cái chổi dừa

“Đi hội chợ công nghệ, mua được một cái chổi dừa” đấy là thực tế mà sáng nay cùng với ông anh Khuê béo mò vào Hội chợ công nghệ và thiết bị 2009 (Techmart) được tổ chức trong ba ngày 17-20/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Giảng Võ, Hà Nội. Theo một số báo chí trong nước, đây là Techmart Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 600 đơn vị trong nước và 51 đơn vị nước ngoài, 778 gian hàng giới thiệu, chào bán trên 2.900 công nghệ và thiết bị.

Trời hôm nay nóng như đổ lửa, tiết trời đã vào mùa thu nhưng nắng nóng vẫn khủng khiếp, tuy nhiên cái nắng nóng này vẫn không ngăn cản được hàng ngàn người đổ đến hội chợ Techmart này, phần lớn là thấy gia đình cùng trẻ con đi tham quan, đâu đó thấy mấy chị em phụ nữ mặc đồ trong nhà đến xem nhưng tuyệt nhiên không thấy các chủ doanh nghiệp hay công ty complet cà vạt đi đến cả. Có thể hôm nay là Chủ nhật nhưng điều này đủ cho thấy sức hấp dẫn của công nghệ đối với dân ta như thế nào, và tất nhiên cả sự phổ cập về công nghệ đến mọi tầng lớp dân chúng nữa.

Bước vào cửa là sự tràn ngập của âm thanh như một hội chợ thông thường. Góc phải ngay tại cửa là công ty máy tính Phúc Anh đang quảng cáo bán hàng các linh kiện máy tính. Cũng bình thường thôi, hội chợ công nghệ mà, chả lẽ Tin học không là công nghệ sao ?!? Lần mò tới khu gian hàng của các Viện nghiên cứu công nghệ. Ôi thôi là choáng ngợp về các công nghệ và … sự giản đơn của chúng.

Đầu tiên đây là Công nghệ trồng cây khí canh với một bình thủy tinh, một miếng xốp vài ống nhựa Tiền phong và vài cái nút chai Sprite mỗi đầu ống giữ cho miếng xốp khỏi rơi. Phía trên miếng xốp thì là một số cây gì đó không biết tên đang có vẻ hơi héo úa. Ừ, nước ta là nước nông nghiệp, phát triển trồng cây không cần đất thế này là tốt lắm rồi, tuy nhiên nếu bỏ mấy nút chai Sprite ở cạnh thùng đi thì đúng là sản phẩm của chúng ta hoàn toàn nội địa hóa hơn.

Vẫn gian hàng của Viện công nghệ Việt nam, giờ là Công nghệ vũ trụ, cái cục đen đen vuông vuông mà bạn đang xem nó là vệ tinh đấy. Vệ tinh Pico-Dragon. Từ trước đến giờ mình cứ nghĩ vệ tinh nó phải hoành tráng lắm cơ, hóa ra thế này thì cũng bình thường thật.

Phong cách “nhà nước” vẫn lẩn quất đâu đây trong các Viện công nghệ của nước ta. À đây rồi, đây là công nghệ tự động hóa gì đó, khách xem cứ mặc khách xem, còn việc ta ta cứ đọc báo.

Còn đây là thiết bị đo dư chấn báo động động đất hay bão lụt gì đó. Không hiểu đây có phải là mô hình hay không nhưng đoạn chân của thiết bị vẫn còn dán băng dính trong, các mối hàn thì còn nguyên ko mài phẳng, cứu thế mà sơn lên.

“Sao chú không thắt ca-a-vát vào cho nó lịch sự” “Ôi em có biết thắt đâu” “Thôi chú để anh thắt cho”

Bỏ qua các Viện nghiên cứu vì đúng là chả còn gì để mà xem nữa. Lượn quanh xem còn công nghệ gì hay nữa mà mình chưa khám phá xem sao. Đi qua gian hàng của công ty Vân Chung với quảng cáo gây hấp dẫn cao “Cả thế giới sẽ biết đến sản phẩm của bạn trong tích tắc”. Cầm lấy tờ rơi đọc đi đọc lại mới hiểu ra hóa ra công ty này bán phần mềm để gửi tin nhắn sms quảng cáo. Nói một cách nôm na là phần mềm spam sms. Trong khi các cơ quan bộ ban ngành đang chưa ra được quy định nào để ngăn cấm việc spam sms, thành ra chúng ta vẫn phải nhận thỉnh thoảng các tin nhắn quảng cáo cái này cái nọ, thì ở đây họ bán công khai phần mềm này với giá 199 USD. Công nghệ này rất thiết thực :))

À đây, công nghệ đàn ghi-ta, đàn gỗ đàn điện, đủ cả. Công nghệ này cũng thiết thực, ít nhất cho nghề hát xẩm có công cụ làm việc.

Sở KHCN Tỉnh Thái bình đem đến hội chợ công nghệ một mớ khăn đủ màu sắc, chắc là ở đây có công nghệ dệt. Nhưng nhìn kĩ thấy toàn khăn Made in China !?! Hoàn toàn không hiểu.

Còn Sở KHCN Tỉnh Hà nam thì mang đến công nghệ cặp da, thuyền với cả áo phao. Có lẽ tỉnh này vẫn còn chấn động sau đợt lụt kinh hoàng tháng 10 năm vừa rồi

Gian hàng này miễn bàn, của một doanh nghiệp chắc cũng về công nghệ, bán đủ các loại phụ tùng cho chị em phụ nữ

Đây là công nghệ đem lại hơn 150k USD/năm. Công nghệ nuôi chim yến trong nhà. Miễn bình luận

Hoàn toàn choáng và sốc với số lượng các đề tài khoa học của nước ta, xếp thành chồng trong triển lãm như thế này đây

Còn đây là kết quả cuối cùng. Hai anh em rẽ qua gian hàng của một chú đã về hưu ở tỉnh Bến Tre, chú ấy sản xuất các loại vợt muỗi, cây đánh muỗi và chối từ nguyên liệu cây dừa. Trông rất lạ. Điều đặc biệt ở gian hàng của chú là mọi loại thuyết minh, hình ảnh, tranh vẽ, tờ rơi và tờ giới thiệu là hoàn toàn chú viết bằng chữ viết tay, không đánh máy vi tính hay in ấn gì (ngoại trừ việc photocopy nhiều bản). Không biết chi phí thuê một gian hàng là bao nhiêu tiền nhưng với giá thành một chiếc chổi dừa mà Khuê béo mua là 10 nghìn đồng, thì không hiểu chú phải bán bao nhiêu cái chổi dừa mới bù lại được tiền thuê gian hàng thế này.

Thật tình không biết còn nói gì nữa với hội chợ công nghệ của ta. Vẫn biết nước ta còn nghèo, cần phải có nhiều công nghệ mới, nhưng lẽ ra nên chỉ dành cho doanh nghiệp đến giao thương hoặc các nhà kinh tế đến với các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học để tìm hiểu công nghệ đưa công nghệ vào thực tiễn. Các công nghệ cần ứng dụng thực tiễn và ít nhất là thực tế đem lại lợi nhuận. Còn các mặt hàng tiêu dùng, nên cho vào các hội chợ khác thì hơn.

Tân

Bình luận

bình luận

2 thoughts on “Đi hội chợ công nghệ, mua được một cái chổi dừa

  1. Vietnam minh xep các loai cong nghe lom com qua chu nhi. Nhung cung phai thay, mat hàng da dang tren nhieu the loai that!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.