Hướng dẫn làm một địa chỉ mail thật đặc biệt

Tôi vừa hoàn thiện đăng kí một địa chỉ email rất đặc biệt, nó bao gồm tên của tôi luôn [email protected] . Trước kia cũng có một vài địa chỉ cũng đặc biệt nhưng ít khi dùng, thời gian này có thời gian lại quay lại đăng kí cho vui. Nhân tiện viết 1 bài hướng dẫn ai muốn đăng kí địa chỉ email đặc biệt như thế có thể làm luôn. Hoàn toàn miễn phí mà chỉ cần có một vài thao tác cơ bản.

Trước tiên, tên của bạn phải có chữ “a” nằm trong tên, mà tốt nhất là giữa tên. Ví dụ như tên tôi chẳng hạn, chữ a nằm ở tên đệm, như thế sẽ có thể thay chữ @ vào đó thành chữ a, và có một địa chỉ email bao gồm tên miền luôn, [email protected] Nếu tên bạn không có chữ a hoặc chữ a nằm ngay ở tên thì hầu như không thể đăng kí được địa chỉ email như vậy. Tôi lấy ví dụ luôn là tên tôi cho dễ hiểu. Trần Thanh Tân, tôi chọn chữ a ở giữa tên đệm để biến nó thành chữ @ (sau đây gọi tạm là chữ @ luôn)

CO.CC:Free DomainSau đó, tôi sẽ đăng kí một tên miền là phần bên phải của chữ @. Đó là phần “nh Tân”, viết liền thành “nhtan”. Nếu có tiền, đăng kí cái domain .com cũng hay, nhưng như tôi nói ở trên, hoàn toàn miễn phí cho nên tôi sẽ đăng kí cái domain .co.cc cho đỡ mất tiền. CO.CC hiện cho đăng kí tên miễn miễn phí, mỗi tài khoản đăng kí 2 tên miền, do vậy hãy đăng kí ngay kẻo mất phần của tên bạn. Bấm vào đây để đăng kí

Sau khi đăng kí xong tên miền nhtan.co.cc xong xuôi, tôi sẽ phải đăng kí ứng dụng email cho tên miền đó. Bình thường nếu để có một ứng dụng email, bạn cần có máy chủ, phần mềm quản lý email và nhiều thứ liên quan rắc rối khác. Tuy nhiên, nhờ trời, chúng ta đã có Google, và vị thánh Google cung cấp cho các cá nhân, gia đình và các doanh nghiệp nhỏ gói giải pháp gọi Google Apps để lưu trữ email trên chính tên miền của cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Gói giải pháp đó gọi là Google Apps™ Standard Edition. Để đăng kí Google Apps™ Standard Edition, bạn có thể vào tại địa chỉ sau http://www.google.com/a/cpanel/domain/new?hl=vi.
1. Chọn Quản trị viên: Tôi sở hữu hoặc kiểm soát tên miền này và đánh vào tên miền vừa đăng kí
2. Điền đầy đủ thông tin, chọn loại hình bạn là Doanh nghiệp có số nhân viên nhỏ hơn 50.
3. Điền thông tin email đầu tiên. Đây cũng là email chính quản trị ứng dụng tên miền này nên bạn cần ghi nhớ những thông tin này một cách cẩn thận Sau đó đồng ý với các thông tin của Google và chọn tiếp tục.

Quay lại phần trên, bạn thấy phần còn lại bên trái chữ @ bao gồm Trần Th, viết ngắn lại là tranth, do vậy tôi điền luôn vào trong email đầu tiên là tranth. Như vậy khi ghép cả tên miền và phần email, tôi có một địa chỉ email là tranth @ nhtan.co.cc . Nếu viết liền và liên tục, chính là toàn bộ tên tôi [email protected], rất giống một tên miền website, nhưng thực ra lại là một địa chỉ email.

Tiếp tục quá trình đăng kí, sau phần trên, nếu mọi thông tin chính xác, bạn sẽ được đưa đến trang giao diện của Google Apps. Xin chúc mừng bạn, bạn đã hoàn thành phần này và bây giờ còn một phần đơn giản nữa là xác Xác minh quyền sở hữu miền với Google Apps và kích hoạt tài khoản email. Tại Dashboard của Google Apps, bạn chọn Xác minh quyền sở hữu miền.

Có 2 cách để Xác minh quyền sở hữu miền. Cách thứ nhất là tải lên 1 file html vào trong host đang lưu trữ tên miền đó. Cách thứ hai là tạo 1 bản ghi CNAME tại hệ thống DNS của tên miền. Cách thứ nhất chỉ làm được khi tên miền bạn đăng kí là một website và nó được trỏ tới một host nào đó. Tạm thời trong bài này, chúng ta chỉ quan tâm đến việc tạo một địa chỉ email cho tên miền, do đó chúng ta sẽ chọn cách tạo bản ghi CNAME cho tên miền.

Google sẽ hướng dẫn bạn kĩ càng cách xác minh bằng tạo bản ghi CNAME như thế nào ở trang sau. Nhưng điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ chuỗi duy nhất của Google Apps tạo cho bạn cho tên miền này. Hãy copy nó vào Notepad hoặc đâu đó dể tiếp tục. Bấm vào nút Verify để Google xác minh quyền sở hữu tên miền này. Quay lại Dashboard, chú ý đến dòng Email, bạn click vào liên kết Activate email. Google sẽ đưa ra một loạt các hướng dẫn cụ thể nữa để kích hoạt email, phần này rất may CO.CC sẽ làm thay bạn, do đó bạn không cần quan tâm và bấm luôn vào nút I have completed these steps.

Sau khi kết thúc 2 bước trên tại Google Apps, bạn sẽ phải kích hoạt dịch vụ tương ứng bên CO.CC. Đăng nhập vào phần quản trị tên miền của CO.CC, bạn cần làm những bước như sau:
1. Bạn vào phần Manage Domain phía dưới menu Set up bên trái. Chọn tên miền bạn muốn tạo địa chỉ email, ở đây là nhtan.co.cc. Click vào dòng phía trên (không phải dòng có chữ Web Store) và tiếp tục/
2. Trong Zone Record bạn click vào nút Set up. Chọn đến vùng thứ 3 có tên là URL Forwarding và chon Setup. Phần Redirect To(URL) bạn đặt thành địa chỉ trang chủ check mail của bạn, thông thường sẽ có dạng http://mail.google.com/a/[tên miền]/  (Ví dụ cua tôi là http://mail.google.com/a/nhtan.co.cc)
3. Tiếp theo đánh dấu vào ô Google Apps Email Setup và điền vào trường CNAME Record chuỗi duy nhất mà Google đưa cho bạn (cái mà bạn đã lưu ở notepad). Cuối cùng là bấm vào Setup để hoàn thiện.
4. Nếu mọi việc hoàn tất, tên miền của bạn sẽ có dạng URL Forwarding và giá trị của Google email sẽ là chuỗi duy nhất của bạn. Để kiểm tra lại, bạn có thể nhấn nút Setup lần nữa và chọn đến vùng thứ 2 có tên là Zone Records. Nếu trong Zone Records có đủ 7 giá trị bản ghi MX và 1 bản ghi CNAME thì tức là bạn đã hoàn thành.
5. Thay đổi Zone Records sẽ mất từ 12 đến 24 tiếng để có tác dụng. Với CO.CC và Google Apps thì khoảng 3 tiếng sau là tôi thấy đã hoạt động ngon lành.

Toàn bộ hướng dẫn của CO.CC để setup email cho tên miền .co.cc bạn có thể tìm thấy bằng tiếng Anh tại đây

Co.cc Zone Records
Co.cc Zone Records

Sau khi mọi việc hoàn tất, bạn đã có một địa chỉ email cực đặc biệt và một hòm mail hấp dẫn với hơn 7GB lưu trữ. Nên nhớ rằng bạn mới đang chỉ sử dụng 1 phần rất nhỏ trong gói Google Apps™ Standard Edition. Gói này còn bao gồm các ứng dụng khác như Google Talk, Lịch Google, Google Sites và Google Documents. Mỗi lần để kiểm tra email này, bạn chỉ cần nhớ địa chỉ check mail chính là tên miền của bạn. Nếu bạn sử dụng Outlook để check mail và gửi thư, Google Apps cho phép bạn dùng giao thức POP3 cho hòm mail bạn vừa đăng kí, còn gì tiện lợn hơn thế nữa.

Chúc bạn thành công

Tân

2/7/2009

Bình luận

bình luận

2 thoughts on “Hướng dẫn làm một địa chỉ mail thật đặc biệt

  1. Bạn ơi có thể share cho mình theme Blog của bạn đc ko.
    và phần này thì sửa ở đâu thưa bạn
    © 2005-2009 Bản quyền nội dung thuộc về thanh_tan Weblog
    Xem tốt nhất trên màn hình có độ phân giải 1024×768 và Internet Explorer. Xây dựng trên nền WordPress
    Mình cũng sài World Press

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.