Sài gòn và Hà Nội

Quay lại Sài gòn đến giờ là hơn 3 tuần rồi, hôm nay mới có cảm hứng để tản mạn viết những gì cảm nhận về Sài gòn và tại sao tôi lại thích Hà nội hơn. Không thể chê trách gì, Sài gòn là thành phố đẹp, nhiều nơi để đi chơi, nhiều chỗ cần biết và nhiều thứ cần tìm hiểu. Nhưng Sài gòn không phù hợp với những người như tôi, vì các lí do thế này.

Sài gòn nóng quá. Đành rằng nóng không thể bằng Hà nội mùa hè, và không khí dễ thở hơn từ lúc ban chiều đến tối, nhưng nóng vậy quanh năm thì đúng là không thể chịu nổi. Hà nội còn có mùa rét, mùa mát, và mùa hè. Còn Sài gòn chỉ có mùa khô (nóng) và mùa mưa (hình như cũng nóng nốt). Ban ngày, từ 10h đến 5h chiều tôi không dám đi ra ngoài vì nắng nóng, trong một thành phố đang bê tông hóa với nhiều nhà cao tầng và đường trải nhựa ánh lên dưới ánh nắng không lọc qua một gợn mây, quả thực là một cực hình. Tối đến hình như người thành phố đi ra ngoài đường nhiều hơn, và nó tạo thành một điều thứ hai mà tôi không thích.

Sài gòn ồn quá. Từ sáng đến đêm, suốt 24h, hiếm khi gặp được một con đường không một bóng người, không một tiếng xe qua lại. Ban ngày, cửa đóng kín và chỉ cần mở ra một chút thôi cũng cảm nhận được sự hầm hập của không khí và sự hối hả của cuộc sống với hàng loạt xe chạy vội vã như mắc cửi. Nếu nói giao thông Hà nội đã đông đúc và lộn xộn thì giao thông trong Thành phố có lẽ còn khủng khiếp hơn. Kẹt xe triền miên, xe máy đi vội vàng, xe hơi đi tràn lan, còi xe bấm ầm ĩ và, như một chương trình Táo quân đã nói, tạo nên một bản giao hưởng mà không nhà hát nào có được, bản giao hưởng giao thông của nước nhà.

Sài gòn khác quá. Không thể tìm được hàng nước chè đá với 1000d một chén để ngồi lại nghỉ giữa đường. Không tìm được một quán cafe nho nhỏ để thư giãn ngồi dưới tán lá cây nhìn ra đường phố với 7000d một cốc. Sài gòn nổi tiếng với những quán cafe tráng lệ, đẹp đẽ và phù hoa được đầu tư bài bản với thiết kế đẹp mắt. Người ngồi uống cafe ngoài việc uống cafe còn được thưởng thức kiến trúc và trang trí của quán. Nhưng bên cạnh đó là tiếng nhạc được bật hết cỡ như trong sàn nhảy và giá mỗi cốc cafe lên tới nhiều chục ngàn đồng. Đi uống cafe là một thú vui của người trong này, ngồi nhìn nhau và tán gẫu đến nỗi bàn khác cũng nghe thấy là cách mà họ tận hưởng cuộc sống, nhưng tôi lại không làm được.

Sài gòn hợp với nhiều người, với nhiều điểm hay hơn hẳn Hà nội. Nhiều người bạn của tôi nói vậy. Và tôi biết họ hợp với cuộc sống này hơn tôi. Vấn đề chỉ là cách tôi sống. Tuy nhiên, sống ở Hà nội lâu, bạn không chỉ yêu Hà nội mà còn bị ảnh hưởng bởi cách sống này. Nhiều người nói Hà nội không vui, nhưng Hà nội có những cái vui khác, cái vui tận hưởng bằng những cách khác, bằng những điều khác biệt mà nơi khác không có. Và tôi rất sẵn lòng chỉ cho người khác biết những điều khác biệt đó.

Một bức ảnh để nhớ lại thời gian khá lâu đã ở Thành phố cách đây 3 năm, và bây giờ đã được 3 tuần
Đêm Thành Phố (by Tony Trần)

Bình luận

bình luận

16 thoughts on “Sài gòn và Hà Nội

 1. Cuoc song Ha Noi yen binh hon anh ah..o Sg thi on ao,xo bo lam y..doi khi mun hit khi troi trong lanh fai ve vung que a ah..hy vong con nguoi Sg se lam a bot bun trong nhung ngay xa Ha Noi hen!

 2. bạn có nhận xét ko đúng lắm rồi. thực ra lúc đầu mới từ Hà Nội vào SG, tôi cũng có cảm nhận như bạn. Nhưng rồi tôi đã thay đổi, tôi đã thấy yêu quý SG. SG ồn ào. náo nhiệt và nóng bức thật, nhiều lúc làm con người khó chịu, nhưng nếu bạn biết khám phá và nhìn SG với cái nhìn thiện cảm hơn, thì bạn sẽ thấy SG có những khoáng lặng, những điều thú vị mà bạn chưa khám phá. Và đặc biệt tôi thấy yêu quý con người SG, chân chất và hiền lành, dễ gần. Còn người Hn thì lạnh lùng, kiêu kỳ và hay xem thường người khác. Tôi đã có thời gian khá dài sống ở Hn, đủ để hiểu được con người, đường phố và văn hóa ở Hn. Bây giờ tôi đang sống ở SG. Nếu bảo cho tôi ra HN làm việc và sinh sống nữa, thì câu trả lời của tôi là Không. Vì tôi thấy yêu SG mất rồi

 3. Người ngồi uống cafe ngoài việc uống cafe còn được thưởng thức kiến trúc và trang trí của quán. Nhưng bên cạnh đó là tiếng nhạc được bật hết cỡ như trong sàn nhảy và giá mỗi cốc cafe lên tới nhiều chục ngàn đồng…Bạn nói vậy k đúng rồi!Chắc bạn chưa ở lâu nên chưa biết.SG có nhiều quán cafe như thế nhưng bạn cũng nên khám phá thêm về SG với những quán cafe với những dòng nhạc nhẹ nhàng êm ái và giá mỗi ly k dắt như bạn nói đâu!
  Nhưng tôi nghĩ tốt nhất người HN (hay người Bắc) nên ở quê hương nếu k thấy phù hợp với cs SG hay nói chung là miền Nam.Để khỏi chê nhau cho đỡ nhức đầu bạn ạ!

 4. ừ, bạn nói đúng, người sài gòn hiếu khách và dễ gần. Người hà nội lạnh lùng và khinh người, trọng hình thức. Mỗi lần mình đến nhà bạn người Bắc chơi, họ soi mình từ A-Z. Thấy vậy mình mất cả tự nhiên và vui vẻ.

 5. Andrewnguyen2002

  - Edit

  Tôi cầu nguyện ai cũng như anh về lại HN thì SG đỡ nhức đầu hơn về mọi mặt. Không những đỡ cho chính quyền mà còn cho người dân nữa.

 6. Ai cũng như bạn thì chẳng ai nên đi đâu làm gì cả, ở một chỗ cho xong. Mọi người di chuyển là để tìm hiểu về cuộc sống ở những nơi khác nhau và đó chỉ là cảm nhận, ko phải là đánh giá.

 7. Viet mot bai viet khong dung mot ti nao het. Nong thi Vietnam cho nao chang nong, moi noi nong mot kieu nhung ban dem thoi tiet o SG rat de chiu. Khi hau SG on hoa va tot cho suc khoe hon nhieu. Cuoc song va chat luong phuc vu cung vay. Toi la nguoi mien Trung, ra HN nhieu lam nhung khong bao gio o lau duoc, chi muon quay ve ngay SG thoi. O HN, buoi toi rat chan, khong co nhieu hang an, ra duong nhin lung tung la de bi an hiep. HN chi duoc cai net truyen thong trong sach lich su thoi, con nhung nguoi thanh lich o HN hinh nhu vo SG song het roi.

 8. Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân mà, nếu bạn có ý kiến cứ nhận xét góp ý thẳng thắn. Đúng là HN giờ nóng hơn nhiều SG rồi, hihi

 9. Giacmoxuan245

  - Edit

  Ở đâu cũng thế thôi. Được một thời gian là quen hết. Con người mà, hơn cả tắc kè nữa…

 10. mình thấy người sài gòn sống không tình cảm bằng ngươì hn mình ra đường mà muốn hỏi đương rất khó nhiều người không thèm trả lời làm mình cảm thấy buồn vả lại ra đương rễ bị giật đồ hơn hn.mình vào dươc mấy bữa ra đương dã bị họ hỏi thăm tới sợi rây minh đeo trên cổ mà buồn nhat là nhiều ngươi biết mà họ không làm gì để mình đuổi theo một mình trong thất vọng.

 11. Bjan chưa có cái nhìn chiều sâu. Mình là người Bắc. bạn có biết ở đâu sinh hoạt đắt nhất VN k0? HN đấy. Mình k0 thích cái thái độ coi mình là người thủ đô, ta đây thanh lịch. Mình thích vào siêu thị chọn đồ chú không dám đi shop xem đồ, k0 mua lúc về chào người ta k0 thèm trả lời.

 12. Trả lời bạn Banglang nhé:
   Mỗi nơi có cái hay cái dở, SG nhiều cướp giật, nhưng HN nhiều bắn giết. Dân miền Bắc máu hơn. Nhưng để sống thì nên sống ở SG, nơi mà ng.ta coi trọng tình cảm, chứ không xã giao giả vờ tốt như m.Bắc.

 13. Trường Giang (Thái Nguyên)

  - Edit

  Tôi không phải người HN cũng không phải người SG nhưng 2 thành phố lớn nhất VN này tôi cũng đã từng sống và làm việc, mỗi thành phố đều có cái hay, cái dở. Khi sống ở HN thì tôi nhớ SG da diết nhưng sống ở SG tôi lại đau khổ vì nhớ HN, tôi thích phong cách sống chân thành của người SG và thích đi dạo phố HN dưới tiết trời mùa thu. Vào những buổi trưa nắng thì tôi ghét cả HN và SG, bạn tưởng tượng xem nhé lúc trưa nắng ra đường chắc chắn la nóng rồi nhưng lại còn bụi ngập đường, đeo khẩu trang thì càng nóng hơn, lúc đang vội thì lại tắc đường thế mới khổ chứ, đặc biệt là đang đi đường mà buồn đi vệ sinh thì đi tìm cả ngày cũng không có chỗ vệ sinh công cộng đường thì tắc,chỉ còn cách quay về nhà giải quyết xong rồi lại đi tiếp thôi, nói như vậy để các bạn so sánh HN va SG nhé, cho dù có yêu quý 2 tp này đến mấy tôi cũng phải chuồn về Hải Phòng thôi các ban ạ. Nói đến HP các bạn đừng vội nghĩ là dân giang hồ nhé, người hp lâu nay vẫn không có thiện cảm với nhiều người ở nơi khác đặc biệt là người SG thấy người HP là cứ tránh xa nhưng tôi sống ở HP cũng khá lâu rồi thấy người hp sống thân thiện và quân tử, thời tiết gần Biển nên mùa hè thường dễ chịu hơn các nơi khác, đường phố thanh bình cuộc sống bình lặng bia hơi vỉa hè vừa ngon vừa rẻ, lúc buồn có thể ra Đồ Sơn, sướng lắm, đó là những đặc điểm mà tôi đã quyết định chọn hp để sống nhưng vì điều kiện gia đình mà cuối năm nay gđ tôi phải chuyển vào sg sống nên tôi sẽ rất nhớ HP và HP mãi trong trái tim tôi. 

 14. Pingback: vay dam dao pho mua he

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.