Nghệ sĩ hay Con buôn?

“Không phải Con buôn nào cũng trở thành Nghệ sĩ được … và một số Nghệ sĩ có thể trở thành Con buôn” triết lý này phát triển từ một câu nói luôn được nói ra bởi một chú em đang là Con buôn muốn trở thành Nghệ sĩ. Còn tôi biết, một vài Nghệ sĩ cũng đi buôn.

Đôi khi tôi cũng muốn mình trở thành một Nghệ sĩ. Tử vi của tôi nói rằng, tôi hợp làm 3 nghề: 1 là Luật sư, vì tôi hay cãi, hay lí luận lắm lời, lại luôn lươn lẹo; 2 là đi làm Chính trị, tuy nhiên Chính trị đối với chúng ta vẫn là điều không được bàn trong blog, nếu không muốn bị bắt bỏ tủ; và vì thế tôi muốn làm nghề thứ 3 theo tử vi, đó là trở thành nghệ sĩ, có thể viết văn, làm thơ, chụp ảnh một tí, chơi nhạc một tí, vẽ vời một tí, mỗi thứ một tí và nó trở thành kiểu Nghệ sĩ, tạp phí lù. Nhưng thực tế chứng minh, rất nhiều nghệ sĩ biết đủ thứ, tôi cũng chỉ mong có vậy.

Tuy nhiên, tôi lại không muốn làm Nghệ sĩ nghèo. Ảnh hưởng của nhiều phim ảnh Việt nam với các nhà thơ gầy đét, mặc cáo áo may ô thủng, suốt ngày ôm nàng thơ với tuyển tập thơ cùng với các bát tiết canh cháo lòng của vợ. Hay thực tế đã có chương trình phóng sự về các nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng Việt nam, bán nồi niêu xoong chảo ở bốt vườn hoa Hàng Đậu. Vì thế tôi sợ cảnh nghèo, và tôi lại muốn đi buôn.

Đôi khi buôn bán và nghệ sĩ nó không thể song hành với nhau và cùng nhau tồn tại. Buôn bán, nhất là những thứ tôi đang thực tế, đòi hỏi quyết đoán và một cái đầu lạnh. Những lúc đó không thể thơ thẩn với một đám mây hay mơ tưởng về một bóng hồng xa xôi nữa. Nhưng khi đã là nghệ sĩ, để cái đầu lúc nào cũng nghĩ đến tiền và kiếm tiền thường trực thì chỉ làm ra những bài thơ về tiền, những quyển sách dạy kiếm tiền (ít ra cũng đang bán chạy) và một mớ giấy vụn bán đồng nát.

Vậy thì tôi đang muốn gì? tôi đang cần gì? và tôi trở thành cái gì? Hôm nay, thực hiện thành công một phi vụ buôn nước bọt, kiếm được một món tiền kha khá. Tôi thiết tưởng tôi đang trở thành con buôn. Nhưng lúc tối, đọc được truyện ngắn do một người bạn viết, tôi lại cảm thấy còn bao nhiêu câu chuyện tôi chưa viết ra như vậy. Cái gì tôi cũng muốn? Có phải vì tôi quá tham lam?

Một lần nữa mất phương hướng chăng?

và giây phút nghệ sĩ trên cầu Long Biên

myself in 999 year aniversary of Long bien (by Tony Trần)

Bình luận

bình luận

One thought on “Nghệ sĩ hay Con buôn?

 1. Tử vi của bạn đúng rồi đó
  Vừa làm nghệ sĩ vừa đi buôn đi bạn . Mình Thấy bạn có khiếu lắm đó cả 2 nghề
  hihihiihihihhi
  Bạn nghệ sĩ lắm ( ngoại hình ấy)
  Và cũng rất ….buôn nhà nghề đấy
  Chúc bạn vui

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.