Bàn về Tiền và Hạnh phúc

 Vấn đề này mình cũng băn khoăn và muốn bàn lâu rồi, nay có blog mới khai trương vậy.

Tiền và Hạnh Phúc, 2 vấn đề này luôn luôn là tâm điểm của mỗi người khi nói về cuộc sống. Từ xưa, không biết từ đâu nữa, thôi cứ tạm gọi là các cụ đã có câu “Tiền không thể mua được Hạnh Phúc” . Về việc này tôi đồng ý hoàn toàn với các cụ, nói chung các cụ nói thì cấm có sai. Xét về mặt kinh tế, Tiền là là biểu hiện của giá trị, và người ta thường dùng Tiền, biểu hiện của giá trị để mua vật chất. Ngược lại, Hạnh Phúc lại không phải là vật chất, hì, có ai nói là tôi có một cái Hạnh Phúc hay có một đống Hạnh Phúc đâu. Hạnh Phúc không cân đo đong đếm được, vì thế nó không thể là vật chất được. Rồi đó, các bạn thấy chưa, Tiền mua vật chất, Hạnh Phúc không phải vật chất, vậy thì làm sao Tiền có thể mua được Hạnh Phúc nhỉ  :-/

Vậy Tiền có sức mạnh thế nào có ai biết được không? Tiền có thể mua được gì ? Vật chất không thôi sao ? Lại nhớ, có một đại gia nào đó trước khi vô tù, từng thốt ra một câu, đã đưa cả lên báo, câu đó ko nhớ rõ lắm nhưng đại loại là “Cái gì không mua được bằng Tiền, thì mua bằng nhiều Tiền” Ngẫm lại cũng đúng, có những việc mà không tiện kể ra ở đây, nhưng đều rất khó khăn vì nó liên quan đến nhân cách, trách nhiệm và quyền lực, nhiều khi nghĩ rằng không thể dùng tiền mua được, vậy mà vẫn có thể khi số tiền đạt được một mức nào đó.

Hồi còn sinh viên, tôi luôn cố gắng học hành, tập trung làm sao có một hồ sơ tốt với mong muốn xin được học bổng đi học nước ngoài (hồi đó chỉ muốn đi Pháp học thôi). Nhưng rồi 4 lần nộp hồ sơ tới Đại sứ quán xin học bổng, 4 lần đều nhận được thư trả lại với câu mở đầu là “Nous sommes au regret ….” Cuối năm thứ 4, trước khi ra trường, nhận tin một người bạn tôi biết, không cần phải hồ sơ đẹp đẽ gì, đương nhiên có mặt trên thông báo nhận học bổng của DSQ. Không hiểu. Hỏi lại người bạn thì được biết chỉ cần có một số tiền tương đối và mối quan hệ mật thiết là chuyện học bổng trở thành rất đơn giản. Ngẫm lại cũng thấy đúng, mình phải bỏ ra cái gì đó giá trị tương đương với vật chất để đổi lại một lượng vật chất tương đương thôi.

Thêm nữa chứ, lúc đi làm có quen một anh làm cho một tờ báo, cũng có vị trí khá quan trọng, ngồi tán gẫu cafe khẳng định với tôi “chú biết không, cho dù với giá nào, anh cũng không để quảng cáo trên bìa 1 của báo, thể chả khác nào bán tờ bìa 1 đúng không”. “Hì với giá nào cũng không bán hả anh”. “À nhưng nếu họ trả 1 tỷ thì cũng để họ quảng cáo đấy” B-) Dù sao cũng chỉ là chuyện đùa cafe cà pháo với nhau. Nhưng nghĩ sâu ra, thì đại gia vào tù kia nói cũng đúng. Có nhiều cái không thể mua được bằng tiền, nhưng nếu nhiều tiền hơn một cái mức nào đó, người ta cũng có thể bán (không rẻ) cả những cái mình đang có. Cái gì cũng có cái giá của nó.

Vậy thì, tại sao Tiền lại không mua được Hạnh Phúc?

Suy nghĩ một cách ngược lại, có Hạnh Phúc nào không có Tiền không? Tôi nghĩ là không? Những chuyện huyễn tưởng một túp lều tranh hai trái tim vàng hay là cuộc sống hạnh phúc mà không cần tiền chỉ là những điều viết trong sách mà không có thật. Vì đơn giản, trạng thái Hạnh Phúc là trạng thái mà con người ta cảm thấy không phải lo lắng về vấn đề gì cả, thoải mái. Không có Tiền làm sao có được cảm giác đó. Trong Xã hội này, có gia đình nào tự cho rằng gia đình mình Hạnh Phúc mà lại không phải lo toan những chi tiêu hàng ngày, nếu họ không trang trải hết các chi tiêu đó, họ có cảm thấy lo lăng không? Nếu mà đã lo lắng, vậy đâu còn Hạnh Phúc nữa?

Quay lại câu hỏi trên, có Tiền cũng chưa chắc có Hạnh Phúc. Có nhiều gia đình không phải lo gì về các vấn đề chi tiêu hàng ngày, vì họ có quá nhiều tiền. Nhưng họ lại gặp 1 trong 2 vấn đề là (1) làm sao để tiếp tục kiếm ra số tiền mà họ vẫn đang chi tiêu hàng ngày hoặc (2) làm sao để tiêu hết số tiền họ đang có một cách hợp lý. Và cuối cùng  họ vẫn có một sự lo lắng. Vẫn về Tiền, nhưng với tình trạng trái ngược lại.

Nghĩ lại về những cái tôi gặp phải, cách đây 1 năm, tôi nghĩ rằng tôi Hạnh Phúc, mọi chuyện tưởng như sẽ tiếp tục phát triển như nó vốn có. Nhưng khủng hoảng chứng khoán xảy ra và những vấn đề trong công việc, làm tôi cảm thấy như mất tất cả. Vẫn lại vấn đề về Tiền, khi mà mỗi tháng tôi luôn phải suy nghĩ làm sao có đủ tiền trả nợ, đưa cho bố mẹ, và đè nặng lên tôi vẫn là làm sao gỡ lại được số tiền đã vay để chơi chứng khoán. Rồi thì cũng không còn gì, Tiền cũng không, Hạnh Phúc cũng không luôn.

Tóm lại, đúng là Tiền vẫn không mua được Hạnh Phúc, nhưng không có Tiền, thì cũng chẳng có gì, bao gồm cả Hạnh Phúc.

Tạp văn,

Tân
31/3/2008

Bình luận

bình luận

3 thoughts on “Bàn về Tiền và Hạnh phúc

  1. đc nghe bài này một lần rồi nhưng bây giờ nghe ở đây sao ko nghe dc nhỉ, hay là link die rùi.tiếc quá. adim up lại dùm đi. thank

  2. dung nhu ban noi . vo chong minh rat yeu nhau con gai minh cung ngoan lam .nhung thoi gian gan day minh mat viec va cong viec cua chong minh thi thu nhap ko ko du trang trai gia dinh .vay la cang ngay khoang cach hai vo chong lai nhieu hon  

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.