Kỉ niệm 1 năm làm than Indonesia về Việt Nam

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, tháng 9 này đã được 1 năm buôn than từ Indonesia về Việt Nam

Nhờ có công việc này được đi Indonesia nhiều nhưng giờ mới viết, vì các thành phố khác đến đều rất buồn, chỉ có Jakarta là vui và có nhiều cái hay, thôi thì lần này ở Jakarta lâu, viết một chút.

Tổng cộng đã đi qua 4 thành phố, đều để bốc hàng than và ra cảng. Trong đó có Palembang là 1 thành phố cổ, thành phố của đế chế Sriwijaya hồi xưa, nằm ở Sumatera. Cùng ở Sumatera có Bengkulu, một thành phố có bờ biển dài, rất đẹp, mỗi tội vắng tanh và chả có khách du lịch gì cả. Trên Kalimantan thì đầu tiên đi được 2 thành phố là Balikpapan và Samarinda, nhưng không được công việc gì. Sau đó thì mới đây là Banjarmasin hay cạnh đó là Banjarbadu, cùng nằm ở Nam Kalimantan (hay đảo Borneo)

Đi Indonesia nói chung nên nhớ mấy điều:
– Mang theo đầu nối điện loại thụt vào vì phần lớn ổ cắm ở đây dạng lỗ (hole) loại ổ cắm 2 chân tròn có thể cắm được nhưng loại dẹt 2 chân chịu chết. Ít khi mượn được đầu nối điện ở khách sạn.
– Ăn thịt lợn và thịt bò + với uống bia nhiều trước khi đi vì sang đây không thể ăn thịt lợn, rất khó kiếm thịt bò và bia. Tuy nhiên có một món đặc sản của Indo là canh đuôi bò (sop buntut) khá ngon nhưng giá lại rất đắt. Ngoài ra các món gà (ayam) và cá (ikan) ăn cũng được. Rau có rau muống (quên tên) hay món cà tím dài (terong) cũng khá ngon.
– Đây là đất nước Hồi giáo nên chú ý ko nên nhìn phụ nữ quá chăm chú. Tháng 7 âm lịch là tháng Ramadhan nên họ nhịn ăn ban ngày, rất khó kiếm đồ ăn, nên dự phòng sẵn.
– Luôn chuẩn bị tiền Indo khi ra sân bay, bất cứ sân bay nào cũng thu phí, ít thì 15k IDR nhiều thì 150k IDR (Jakarta quốc tế). Trả bằng USD cũng được nhưng thiệt lắm, toàn đòi 20 USD, tốt nhất giữ tiền.
– Đổi tiền ở sân bay thiệt hơn 100k IDR so với đổi trong thành phố. Tuy nhiên các thành phố tỉnh lẻ hầu như ko có chỗ đổi tiền, Jakarta có nhiều, tỉ giá tốt.
– Indonesia nói tiếng Bahasa, mấy từ cơ bản Chào là Selamat, Cám ơn là Terima Kasih, Xin lỗi là Maaf. Viết thế nào cứ đọc thế nấy họ hiểu hết. À quên chào xong chia ra nhiều lắm, Sáng là Selamat Pagi, Chiều là Selamat Siang, Tối là Selamat malam, Tạm biệt là Selamat tinggal. Đến đâu sẽ hay thấy biển chào mừng Selamat Datang.
Sân bay họ hay đọc cửa, nhớ thêm cửa là Pintu, còn sau đây là từ 1 đến 10: Satu, Dua, Tiga, Empat, Lima, Enam, Tujuh, Delapan, Sembila, Sepuluh. Số 6 đọc là Năm, tôi có lần cứ đi ra cửa 5 vì cô hướng dẫn cứ nói pintu năm :)) Nói chung tiếng Bahasa dễ học, dễ đọc, đi vài lần là quen thuộc.
– Mọi người hay nói ở Indo nguy hiểm, nhưng đi nhiều tôi thấy họ chẳng khác gì người Việt mình cả, chắc cùng DNÁ với nhau (có điều đàn ông gần biển hơn đen tí nhưng đàn ông vùng Ninh Thuận có khi còn đen hơn họ). Cũng có người xấu người tốt, người lừa đảo người thật thà. Đi sau 12h đêm ở Jakarta cũng thấy công an đầy đường. Chả nguy hiểm gì hết.
– Cúôi cùng đi Indo chả thấy mua được gì. Cafe mang tiếng cũng ngon nhưng ko bằng cafe mình. Chỉ thấy giày Bata (hãng Bata) là rẻ và thấy áo Polo cũng rẻ.

Mấy cái đó là về Indo nói chung, còn về Jakarta thì kinh nghiệm thế này:
– Jakarta sợ nhất tắc đường, thế nên đi đâu tính toán đường xá thời gian cẩn thận. Có lần đi ra sân bay trứoc 3 tiếng mà còn tí muộn may mà làm check-in sớm. Đường xá nhiều nhưng đông xe, xe máy otô cứ nườm nượp, chắc tại xe hơi họ rẻ quá, xăng lại được trợ giá nữa.
– Nhắc tới sân bay nhớ ra sân bay Jakarta tên là Sokerno-Harta tên quốc tế là CGK (Cegakong cái khỉ gì đấy) có 3 cái Terminal khách nhau, mỗi cái phục vụ 1 loại hàng không khác nhau như T1 là nội địa khác, T2 là quốc tế và Garuda, T3 giá rẻ. Đi giữa các Terminal này không đi bộ được mà có shutter bus miễn phí, nhưng mất khá lâu, chừng 15p. Nhanh có thể dùng taxi mất 30k IDR. Thế nên cẩn thận khi ra sân bay kẻo nhầm Terminal mất thời gian. Mà chính trong 1 Terminal thôi chẳng hạn Terminal 2 lại có nhiều cổng, đi bộ từ cổng này sang cổng nọ cũng hết hơi.
– Từ sân bay vào trung tâm thành phố hết khoảng 120k tiền taxi và đúng 2 chặng tiền đường cao tốt là 5500IDR và 8500IDR. Tuy nhiên khi mới đến hay bị hội taxi lừa đi đi trọng gói vào từ 250k đến 300k IDR. Tất nhiên đường thông ko sao, đường tắc thì phải trả tiền ngồi trong xe cũng khá cao. Thế nên 1 là đi theo meter hoặc đi khoảng 150k đến 200k là vừa đủ.
– Taxi ở Jakarta giá lên xe 7000IDR, đi quanh thành phố hết khoảng 30-50k. Nhưng ko thích taxi có thể đi cái xe giống cái xe lam hồi xưa nhưng chỉ có 2 chỗ, xe do Ấn độ sản xuất, giá rẻ. Đi từ trung tâm thành phố ra cái MoNas có 10-15k
– Ở Jakarta có cái chợ đồ cổ Jalan Surabaya cũng khá hay, đi xem cũng vui nhưng nếu mua nhớ mặc cả 1/3 hoặc 1 nửa. Mà tốt nhất không mua nếu bạn không biết gì về đồ cổ.
– Buổi tối cũng có bar và club, nếu muốn tiêu tiền có thể đi Malioboro hoặc Alexis. Đảm bảo sẽ hài lòng. Đến đó tiếng Anh, tiếng Trung thậm chí tiếng Việt nói thoải mái.
– Mua sắm có Grand Indonesia và Plaza Indonesia là gần nhau và trung tâm nhất. Có thể thêm Plaza Sayana, Ciputra Mart, … Nhưng Jakarta khôgn phải là thiên đường cho mua sắm

Cuối cùng đó là về mặt hàng đang làm, Than Indonesia. Than Indonesia đặc trưng là than nhiệt, chuyên dùng đốt nhiệt lò hơi nên gọi là Steam Coal. Các ngành sử dụng lò hơi đều có thể sử dụng than này như nhiệt điện, nhà máy cồn, nhà máy giấy, v.v.

Than Indonesia phần lớn có nhiệt trị trung bình, một số nơi có nhiệt trị cao. Độ bốc (VM) rất cao nên khó giữ nhiệt, nhưng bù lại Lưu huỳnh (Sulfur) rất thấp, tốt cho sử dụng lò hơi. Nếu kết hợp thêm với phụ gia có thể sử dụng tốt vừa giữ nhiệt lại tận dụng được Lưu huỳnh thấp. Vì độ bốc cao nên tro (Ash) của than cũng thấp, dùng than này không lo việc cạo xỉ ra khỏi lò. Tất nhiên chỉ sơ qua vậy thôi, công việc không nói nhiều trên blog như thế này được nên bạn nào có nhu cầu cứ liên hệ trực tiếp.

Chúc các bạn đi Indonesia vui vẻ.

Bonus bộ ảnh các bãi than ở Indonesia

Bình luận

bình luận

One thought on “Kỉ niệm 1 năm làm than Indonesia về Việt Nam

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.