Hải quan Bưu điện Hà nội đòi tiền “dịch vụ” nhận hàng

Sáng nay, gần Tết nhất rồi tự dưng nhận liền một lúc 2 giấy báo nhận hàng ở Bưu cục Thăng Long. Hóa ra 2 kiện hàng từ Anh và Mỹ từ lâu rồi bây giờ mới tới nơi, 1 cái là mua trên eBay, 1 cái là trao đổi với Hin_man trên mạng. Đều là mấy cái máy ảnh cổ, mua cho vui cả. Nhưng mà, mỗi lần nhận được giấy báo nhận hàng ở Bưu cục Thăng Long này là đều có vấn đề. Lóc cóc leo lên Phạm Hùng nhận hàng mà lòng cảm thấy bất an, trước kia một kiện còn cãi nhau được, giờ 2 kiện một lúc thì khó khăn lắm đây.

Y như rằng, leo lên đến nơi, cô nhân viên Bưu điện mở hàng cho xem rồi lầm bầm, hàng hóa này phải kê khai thuế nhập khẩu. Mình lại ca bài cũ “Khổ quá, hàng mua sưu tầm chơi chứ có mua bán gì đâu mà nộp thuế nhập khẩu”. Có thể hôm nay con bé này nó bị chồng đánh, nó lầu bầu chả nói thêm câu nào nữa, chỉ sang bên Hải quan Bưu điện để làm việc. Thôi chết rồi, qua bên mấy ông Hải quan này thì chỉ có nước nộp tiền chứ có cái gì hơn nữa đâu. Tiếp tôi là đồng chí Đào Xuân Thu, phó đội trưởng đội HQ, chắc là trực ngày 22-1 hôm nay. Đồng chí chả cần xem hàng họ gì cả, cầm 2 cái tờ khai (mà chả biết có phải của tôi hay không nữa) quát cho một câu “thuế nhập khẩu 2 kiện hàng là 700 nghìn đồng”.

Ôi trời ơi, hai món hàng, một món tôi mua là 36 Bảng, một món Hin nó ghi giá trị có 20 Đô-la Mỹ, thế quái nào thuế nhập khẩu lên tới 700 nghìn thế, gần 40$ chứ ít ỏi gì. Tôi lại phải ca bài ca hàng hóa mua sưu tầm, không phải kinh doanh mua bán gì cả, áp thuế thế này thì có giết nhau không cơ chứ. Đồng chí phó cục trưởng, cũng để cho công bằng, yêu cầu một bà ngồi ở bàn ngay cạnh cửa, tính lại. Bà ấy cũng giở sổ sách ra, tính toán một hồi, rồi cũng ra kết quả 700 nghìn !?! Không hiểu áp mã thuế gì, hàng hóa sao và giá trị thế nào?

Cảnh giác, tôi cẩn thận hỏi lại “thế tính thuế thế nào thế ạ?” Có gì đâu, kiện hàng từ Anh giá trị 36 Bảng, 10 Bảng vận chuyển là 46 Bảng; kiện hàng từ mỹ 20$, thêm 25$ tiền vận chuyển là 45$, tính thuế suất là abc gì đó, ra luôn 40$ là 700 nghìn. Thôi xong tôi rồi, hàng hóa không có vận đơn với hóa đơn, các ông bà ấy cứ lấy giá trị hàng hóa cộng với phí vận chuyển là thành giá tính thuế. Hỏi tại sao lại tính như vậy? Ông kia lừ mắt hỏi câu cộc lốc “Thế có định lấy hàng không thì bảo !?!”

Hic, giờ nộp thêm 700 nghìn nữa thì lòng đau như cắt, mua có mấy trăm nghìn, giờ nộp thêm từng đó nữa thì quá là dã man. Mà những hai kiện hàng, giờ chơi bài không nhận hàng thì tiếc quá. Tôi đành xin tiếp chú phó đội trưởng, chú xem thế nào giúp đỡ. Chú ấy cũng nhanh nhậy lắm, nói lửng lơ “Đấy, giờ thuế đã thế rồi, nếu đồng ý thì viết hóa đơn thuế, không thì trình bày linh động cách khác”. Tôi hiểu ngay nhưng vẫn giả vờ ngu ngơ:
– Thế cách khác là thế nào hả chú?”
Chú ấy cẩn thận ghé tai tôi nói nhỏ:
– Thì thế, thuế là 700 nghìn, nếu không muốn nộp thuế thì phải tính phí dịch vụ, chắc là khoảng 400 nghìn gì đấy!

Thế là rõ quá rồi còn gì, nộp thuế thì 700 nghìn chi ra, còn ko muốn nộp thuế thì 400 nghìn tiền dịch vụ. Tôi lại giả vờ ngu ngơ hỏi lại “Thế nộp thế này có giấy tờ gì không chú?”
– Vớ vẩn, cậu buôn bán hay sao mà cần hóa đơn giấy tờ, nếu thích hóa đơn giấy tờ thì nộp thuế, 700 nghìn – Chú lại trừng mắt lên giảng giải cho cái thằng ngu ngơ hỏi lắm.

Thôi thế là xong rồi, giờ chả biết làm thế nào, cuối năm rồi, thôi nộp đại cho xong. Tôi móc ví rút tiền. Chú không nhận trực tiếp. Chú kêu một bà Xuân nào đó ở đâu ra, không mặc đồng phục Hải quan, chắc là lao công, ra xòe tay nhận tiền. Thế là mọi việc xong xuôi. Quay lại Bưu điện thì lập tức hai kiện hàng của tôi thành hàng Miễn thuế và nhận dễ dàng.

Nhận được hàng về rồi mà vẫn thấy ấm ức. Đầu tiên là thấy thương cho dân Việt nam mình, mấy cái hàng hóa sưu tầm này, lẽ ra thì phải miễn thế để còn giao lưu với anh em bạn bè trên Thế giới, đây lại căn vặn áp thuế khó khăn, thế này thì chả dám quan hệ giao lưu gì nữa, đóng cửa một mình một nước sưu tầm cho xong. Mỗi lần bảo gửi về Việt nam thì chắc là phải từ chối mất, chứ cứ mấy lần áp thuế với nhận hàng thế này, chán đến tận cổ. Tiếp theo là thương cho công chức Việt nam nhà mình, kinh tế khó khăn, chắc lương với thưởng chả đủ ăn Tết, nên vòi vĩnh cả mấy trăm nghìn của người dân một cách khó khăn thế này.

Đúng là khổ, chả biết đất nước mới bình đẳng như các nước khác

Bình luận

bình luận

2 thoughts on “Hải quan Bưu điện Hà nội đòi tiền “dịch vụ” nhận hàng

  1. Lần trước anh mua mấy cái đĩa ở Amazon về có một lần cũng lượn qua Phạm Hùng, rồi cũng cưa đôi 🙂
    Thôi, dân ta còn nghèo. Chấp nhận vậy

    May mà phần lớn về theo đường bưu kiện ở Cầu Giấy :))

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.