Tạm biệt tuổi cũ

Một ngày nữa đã trôi qua, và nó là ngày đặc biệt, ngày tôi được sinh ra trong đời. Tôi không còn muốn gọi ngày đó là sinh nhật nữa, vì nó chỉ làm tôi có cảm giác tôi đang già đi mà chưa làm được gì cho cuộc sống. Nhưng ngày này có được là nhờ có Mẹ, vì thế tôi cảm ơn Mẹ tôi.

Tôi cảm ơn mẹ vì gần 30 năm qua Mẹ luôn là người chăm sóc cho gia đình, là người ở nhà nhiều hơn là đi ra ngoài, là người luôn chờ đợi bố con về để có những bữa ăn đầm ấm.
Tôi cảm ơn Mẹ vì khi sinh tôi ra Mẹ đã không tiếp tục đi làm, để rồi ở nhà mà không có thêm được những mối quan hệ mới, ngoài những người bạn cũ của Mẹ.
Tôi cảm ơn Mẹ khi gần 30 năm qua tôi không làm được gì cho Mẹ ngoài những lần đau ốm mà Mẹ phải chăm sóc, những lần bận bịu công việc mà Mẹ phải chuẩn bị đồ đạc, những lần đi chơi ko về mà Mẹ phải lo lắng.
Tối nay, khi cùng bạn bè mừng SN ở 1 quán đắt tiền, tôi chợt nhận ra rằng tôi đã từng muốn mua cho Mẹ 1 chiếc xe máy ga để đi lại cho dễ dàng mà vẫn chưa thực hiện. “Khi nào có tiền …” là cái điệp khúc tôi suy nghĩ mỗi lần nghĩ đến chuyện đó nhưng không hề nghĩ đến những lần tiệc tùng đi chơi đánh bài xả láng, những chiếc vespa hỏng lên hỏng xuống, hay những chiếc máy ảnh mua về để cất tủ, rồi những chiếc đàn guitar hay chiếc kèn saxophone … đều là những thứ chỉ phục vụ cho tôi. Những thứ đó nếu chỉ bớt đi một phần, tôi đã có thể làm được một điều gì đó cho Mẹ.

Có lẽ, đó là nguyên lý đầu tiên của một cách sống đơn giản, không tham vọng quá nhiều, không đam mê quá nhiều, không bon chen … và dành những gì tốt đẹp nhất cho gia đình mình đang có. Phật dạy “Thứ quý giá nhất chính là những gì mình đang có” thực sự là chí lí.

Tình yêu, Định kiến, Chia sẻ, Yêu thương, Căm ghét, Lừa dối, Oán hận và Đau khổ … Tất cả chỉ là những lời nói và suy nghĩ của chính con người, và con người đang làm khổ chính mình bằng những suy nghĩ đó. Làm sao để chúng trở nên đơn giản? Nhưng cũng đừng đặt chúng nhầm chỗ để rồi phải hối hận. Đôi khi tôi suy nghĩ những điều đó quá phức tạp và nó làm cho tôi cảm thấy mệt mỏi.

Take it easy và sống như mình mong muốn thôi

Bức ảnh này chụp kỉ niệm 30 năm ngày cưới bố mẹ, post làm ảnh minh họa
Mom & Dad 2 (by Tony Trần)

Bình luận

bình luận

One thought on “Tạm biệt tuổi cũ

  1. Vậy thì làm thôi ạ. Mua một chiếc xe tay ga cho mẹ.

    Trông bác gái phúc hậu quá 🙂

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.