Vài dòng về Giờ Trái đất

Thế đấy, mấy hôm rồi cả nước cứ loạn lên về Giờ Trái đất, banner treo đầy đường, dân chúng thì hồi hộp chờ đến giờ G để tắt điện. Rồi có công ty PR nhân thể cũng tổ chức hẳn 1 chương trình ca nhạc tại Nhà hát lớn để kỉ niệm cái thời khắc lịch sử này. Tốn biết bao nhiêu là tiền của với điện đóm. Thế rồi cái Giờ Trái đất này tóm lại để làm cái gì? Để tiết kiệm năng lượng 1 cách thực sự hay chỉ đơn giản là để mọi người nhớ đến là Trái đất còn đang tồn tại?

Tối hôm đó nói 1 cách thực thà là mình cũng đú, cũng đi ra ngoài để theo dõi xem Giờ Trái đất như thế nào? Mình ngại đi xa nên chỉ đi ra Hồ Tây cho gần. Mang theo máy ảnh, mong sao chộp được cái khoảnh khắc đang có điện rồi tắt hết đèn đi về khoe. Thế rồi khi cái giờ quan trọng đó điểm, mình thấy hình như chả khác gì bình thường cả, chỉ duy nhất có việc là đèn đường tắt. Tuy nhiên có 1 điều dễ nhận thấy hơi lạ vì hình như hôm đó lượng xe đi lại đông hơn hẳn thì phải. Hôm nay đọc bài “Cách nhìn khác trong Giờ Trái đất” trên Dân Trí, mới hay hóa ra dân ta coi ngày hôm đó như một ngày lễ, cơ hội để đi chơi.

Bài báo nói, khu vực Bờ Hồ tắc đường ở Hàng Bông, Phố Huế vì lượng người đi từ các nơi đổ về. Có bạn còn từ tận Cầu Diễn đổ về để đi chơi với bạn, nhiệt tình vì Trái đất quá. Nhưng các bạn ấy lại dùng xe máy để đi, thế là một lượng lớn xe lại đổ ra đường, tiêu thụ thêm 1 lượng xăng lớn gấp mấy lần lượng điện mà Giờ Trái đất tiết kiệm được, chưa kể đến lượng không khí bị ô nhiễm do các loại xe máy đổ ra thêm nữa. Nói chung là giới trẻ của nước ta nhiệt tình, công nhận nhiệt tình, nhưng nhiệt tình quá thì lại thành dở.

Mục tiêu của Giờ Trái đất là để cho Trái đất có 60 phút ngủ yên không có ánh sáng và năng lượng, để tiết kiệm năng lượng và kêu gọi bảo vệ thiên nhiên và lãng phí năng lượng. Tuy nhiên nếu xét riêng mấy thành phố ở Việt Nam ra mà nói, có lẽ lượng năng lượng tiêu tốn và việc hủy hoại môi trường còn lớn hơn gấp mấy lần ngày thông thường. Vậy thì giờ Trái đất để làm gì? Hay chỉ mang tính cổ động và nhớ đến rằng có một cục Trái đất đang tồn tại mà chúng ta hàng ngày vẫn đang đứng trên nó. Một hoạt động mang tính hình thức, và nếu thế chúng ta đừng đăng kí tham gia làm gì, cứ để bình thường có khi còn thiết thực hơn.

Bỏ qua chuyện giới trẻ, liên kết đến chuyện công ty mới của tôi. Ở công ty, có một văn hóa gọi là “văn hóa giấy tờ”, anh ngữ mà nói gọi là paper-base. Có nghĩa là mọi việc trong công việc để phải được thể hiện qua giấy tờ. Mới hôm trước, khi khen công ty in giấy 2 mặt tiết kiệm ghê, bây giờ tôi chắc phải đính chính lại là công ty chả tiết kiệm lắm với cái văn hóa giấy tờ này. Rõ ràng hơn một chút nhé, mọi việc trong công ty được thể hiện qua 3 loại giấy tờ chính, đó là công văn, tờ trình và quyết định. Công văn là để trao đổi giữa các bên với nhau. Tờ trình là để trình cấp dưới lên cấp trên và Quyết định tất nhiên là cấp trên quyết định rồi. Mọi chuyện từ cấp phòng đến cấp ban, đều phải trình bằng công văn và tờ trình để theo dõi. Xin một con chuột, làm cái công văn. Xin đổ mực, làm cái công văn nữa. Yêu cầu phòng ban khác thực hiện 1 công việc, xin mời đưa công văn, v.v.

Nhưng thực sự thì cái chuyện này liên quan gì đến Giờ Trái đất? xin thưa rằng có đấy ạ! Bạn biết giấy làm từ đâu đúng không? Không phải là giấy thải ra là tái sinh lại thành giấy mới đâu. Giấy mà chúng ta vẫn hay dùng vẫn được làm từ gỗ. Và nếu cần gỗ thì chúng ta phải chặt cây đi. Mỗi công văn tờ trình mà vẫn hay dùng, không phải chỉ có một bản, phải có một bản lưu lại, một bản đưa trình sếp lưu, một bản đưa sếp bên kia nếu cần và tóm lại phải có ít nhất 3 đến 4 bản. Công ty có biết bao nhiêu phòng ban, mỗi lần có công việc là lại tờ trình với công văn, không hiểu lượng giấy tiêu thụ tốn đến như thế nào.

Trong khi chúng ta đang cổ súy cho việc thực hiện Chính phủ điện tử, áp dụng CNTT vào cuộc sống và công việc thì đơn giản tại ngay chính chỗ tôi làm việc, mọi việc vẫn tuân theo quy trình cũ, giấy tờ và giấy tờ. Giả sử những công việc nhỏ, nếu sử dụng mail trong công việc và xác nhận mail như những văn bản thực sự, thì rõ ràng sẽ tiết kiệm được một lượng giấy rất lớn. Và khi tiết kiệm được giấy, thì sẽ có rất nhiều cây không phải chặt đi để làm giấy.

Đơn giản là vậy, đôi khi tiết kiệm và thực tế hữu ích nằm ở những chỗ đơn giản mà ta không thể thấy, nhưng nếu áp dụng thì sẽ có lợi rất nhiều

Bình luận

bình luận

One thought on “Vài dòng về Giờ Trái đất

  1. Anh ơi, thế bên đó đi thăm anh William Cường có fai làm tờ trình rồi đợi sếp quyết định k? ^^

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.