Đọc bài của tác giả Trực Ngôn: Trục thẳng, trục cong rồi trục…lên trời?

Hôm nay đọc được bài này của tác giả Trực Ngôn trong chuyên mục Phát Ngôn & Hành Động, tuy tiêu đề nói về 1 điều là Trục Thăng Long được bẻ đi bẻ lại, nhưng lại đả động đến 3 chuyện khác nhau, đó là: Sự kiện đơn khiếu nại tố cáo có nhiều người kí tên không được xem xét mà sẽ bị trả lại; Chuyện UBND TP Hà nội từ phản đối trục Thăng Long rồi 3 tuần sau lại đồng ý và cuối cùng là chuyện Trẻ em Việt Nam yêu Quan Vân Trường hơn Quang Trung !?!

Nghe như 3 chuyện chẳng liên quan gì đến nhau cả, vì mỗi chuyện lại nói về một khía cạnh khác nhau của xã hội. Ấy thế mà lại được gộp chung vào một vấn đề, đọc đi đọc lại vẫn không hiểu và nghĩ rằng có thể (hoặc cũng chả phải mà do tiết kiệm chỗ trên báo điện tử) đưa vào với một ngụ ý nào đó chăng?

Thứ nhất là Sự kiện “Theo quy trình xử lý đơn thư do Thanh tra Chính phủ vừa mới ban hành, từ ngày 11-10, tất cả các loại đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến cơ quan hành chính Nhà nước sẽ bị trả lại nếu đơn có họ tên, chữ ký của nhiều người” Điều đó có nghĩa là vấn đề cần khiếu nại tố cáo thì phải một người đứng ra thôi. Chứ còn chuyện tất cả cùng kí và đến khi hỏi ai sẽ đi theo đến cùng việc khiếu nại này thì lại không có ai đứng lên đại diện. Tất nhiên, để dám đại diện, là người đó phải đủ can đảm đứng lên nhận; vậy thì sao không dám một mình đứng tên kí đơn khiếu nại? Mà lại phải nhiều người cùng kí? Phải chăng nhiều người cùng làm thì đủ can đảm hơn một người chăng?

Thứ hai là Sự kiện trục Thăng Long bị phản đối vì không có ý nghĩa về công năng hay kinh tế xã hội gì cả, sau đó 3 tuần, lại được đồng ý vì nó là trục cảnh quan hỗ trợ liên kết không gian lớn.

Ngày 17/8, trong văn bản gửi Thủ tướng, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, khi đã không xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia mới tại Ba Vì thì việc xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì không có ý nghĩa về công năng và về kinh tế xã hội. Nếu trục Hồ Tây – Ba Vì được hình thành như tư vấn đề xuất, sẽ có nguy cơ không chỉ phá vỡ ý tưởng hành lang xanh, còn tạo cơ hội cho sự ra đời các khu đô thị bám hai bên hệ trục.
Ba tuần sau khi có văn bản gửi Thủ tướng phản bác xây trục Hồ Tây – Ba Vì (hơn 30 km), Hà Nội vừa có văn bản cho rằng, đây là trục cảnh quan, hỗ trợ liên kết các không gian lớn Ba Đình – Hồ Tây – Ba Vì.

Tất nhiên lời giải thích thì không có gì sai. Thế nhưng tại sao từ không đồng ý chuyển sang đồng ý lại nhanh đến vậy. Trong ngành Bất động sản như tôi mà bị như thế này chắc sẽ đau tim mà chết mất mấy lần vì vừa ôm đất trên Ba Vì sau khi nghe tin làm trục Thăng Long xong; thấy bảo không làm nữa vội vàng bán rẻ cắt lỗ; thế rồi lại tiếp tục làm, hóa ra là cắt lỗ đúng vào thịt. Lên xuống không khác gì đánh Vàng trên sàn cả.

Thứ ba là một khảo sát nhỏ của tác giả với một số học sinh tiểu học và trung học với câu hỏi: Cháu thích Quan Vân Trường hay Quang Trung? 90% số học sinh được hỏi trả lời: thích Quan Vân Trường. Quan Vân Trường là người trung nghĩa thật đáng thờ cho dù ông là người mang quốc tịch nào. Bởi ông là một giá trị chung cho đạo làm người. Tác giả đã viết “[…] Nhưng thật cay đắng khi những công dân tương lai của một đất nước không hề mang cảm xúc gì về Quang Trung, một vị Vua tài đức, một Anh hùng vĩ đại của một dân tộc vĩ đại […]”

Ba chuyện này liên kết lại với nhau tôi liên kết lại và ra được một kết luận. Có thể đúng có thể sai, nhưng cũng nói thử. Đó là nước ta hiếm có người như Quan Vân Trường bởi vì vẫn chưa có người dám đứng ra đại diện kí một tờ đơn khiếu nại; mà lí do không dám đứng lên bởi vì chính quyền có thể thay đổi nhanh như chong chóng đối với cả một trục đường quy hoạch; và vì thế tương lai của đất nước không thuộc gì và cũng không có ấn tượng gì với anh hùng nước nhà cả.

Gọi là giải trí cuối tuần 🙂 Bonus một cái ảnh cho đỡ căng thẳng.

Hoan Kiem lake in an afternoon

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.