Công ty mới

Đã viết chia tay FPT rồi, giờ sang công ty mới mà không viết vài dòng thì cũng không hơi tệ. Trong khi công ty mới thì có lẽ to hơn FPT rồi, ít nhất về mặt số lượng nhân viên mà nói. Làm gì thì làm, cũng phải có một vài cảm xúc, như những lầu đầu tiên, lần này là lần đầu tiên tôi chuyển ra ngoài FPT. Thứ hai vừa rồi là ngày đi làm đầu tiên, bây giờ mới viết được một chút.

Đầu tiên, xin nói một chút cuối cùng về FPT. Mail cuối cùng chia tay FPT có khá nhiều reply, chắc là vì tôi để BCC nên ai cũng thấy ko reply all nên dễ cho việc reply lại chúc. Rất vui. Vì ít nhất cũng có được sự quan tâm của tất cả mọi người. Và cũng biết được ai còn nhớ đến tôi. Rất cám ơn những ai đã chúc tôi may mắn, xin chúc họ cũng may mắn như vậy.

Nhưng cũng có nhiều người hỏi “đi làm chỗ mới thế nào” và “đi làm buổi đầu tiên thế nào”. Chắc là mọi người sợ tôi không thích nghi được. Lại rất cám ơn lần nữa những người đã quan tâm. Và bài này đây chính là trả lời câu hỏi về suy nghĩ của tôi.

Chỗ làm mới không phải là nơi tôi đến lần đầu tiên nên không có gì ấn tượng với nhà cửa hay văn phòng gì cả. Cái thang máy vẫn thế, chờ mãi mới tới lượt lên xuống, và thỉnh thoảng tôi vẫn nhầm số tầng khi đi đến các ban khác nhau trong tòa nhà. Tựu chung lại gọi là “chưa có kinh nghiệm đi thang máy” ở đây. Giống tòa nhà FPT Cầu Giấy, ai ko có kinh nghiệm chắc bị kẹt ở đâu đó luôn.

Những người được tuyển vào cùng thời gian khá trẻ, tôi là người kém trẻ nhất. Có thêm 1 bạn nam và 2 bạn nữ nữa được tuyển vào ban cùng thời điểm. Ít nhất là cũng có người để trao đổi nếu có bỡ ngỡ. Họ đều trẻ hơn tôi và, một cách cảm nhận thoáng qua, rất giỏi và có năng lực. Và cũng yếu tố con người, điều làm tôi cảm thấy đỡ căng thẳng hơn rất nhiều, là con người ở đây cũng khá thân thiện.

Khác với suy nghĩ trước đây của tôi, con người ở đây sẽ phải rất khô khan, khó tính và căng thẳng. Ít ra đây vẫn còn là một công ty Nhà nước. Nhưng không phải vậy, một số người rất vui vẻ, hòa đồng; anh sếp quản lý trực tiếp cũng khá vui tính. Đó là điều mà tôi cũng cảm thấy đỡ phần nào.

Tuy nhiên, nói không sốc văn hóa và môi trường khi chuyển công ty thì cũng hơi không giống lắm. Chính vì thế tôi có 3 điều bị “sốc” khi bắt đầu làm ở đây.

Thứ nhất là kỉ luật, ở đây kỉ luật rất gắt gao Giờ giấc đi làm đúng giờ. Không giống ở FPT, chỉ kiểm soát công việc trên hiệu quả. Ở đây, có lẽ vì nhiều lí do, kỉ luật giờ giấc và trang phục, thẻ nhân viên được anh sếp nhắc nhở ngay từ ngày đầu làm việc. Mọi thứ phải làm cho đúng, không được sai. Sai sẽ phạt, trừ lương rồi gì gì đó nữa ko nhớ nữa. Nhưng từ ngày làm ở đây, tôi dậy sớm và ăn mặc rất nghiêm chỉnh. Ít nhất điều này cũng có lợi cho sức khỏe và vẻ bên ngoài. Nhìn trông lịch sự hẳn 😀

Thứ hai đó là khoản rượu bia. Ở đây hình như rượu bia đánh giá lòng nhiệt tình, thế nên hay ép uống. Khổ nỗi mới vào nên phải nể, không dám từ, và thế là lại phải uống. Ngày đầu tiên ra mắt uống rất nhiều bia. Tôi uống cũng đã kiềm chế lắm rồi cũng phải hơn 2 chai. Nhưng các anh khác thì phải vài chai là ít. Thế mà uống xong đúng giờ 13h30 lại lên họp tiếp làm việc như bình thường. Khỏe kinh khủng !!! hoặc các anh ấy uống nhiều quá thành quen nên không xi-nhê gì cả. Khổ một nỗi rượu bia không phải thế mạnh của tôi, thế là suốt buổi họp lúc 13h30 ngủ gật liên tục (xin lỗi anh sếp hôm đó) và sau đó thì dị ứng và hắt xì đến bây giờ chưa khỏi. Ước gì khi nào mình uống được như các anh ấy, hoặc sau này phải thủ sẵn thuốc giải rượu bia trong túi cho chắc ăn 🙁

Thứ ba đó là vấn đề về thủ tục giấy tờ, hôm nay được nhận mấy cái tờ trình tham khảo mà choáng ngợp đến khó tả. Chưa thấy cái tờ trình nào nội dung dưới 5 trang A4. Điều này có thể dẫn đến 2 điều. Một là, mọi thứ cần trình bày, ở đây không cần nói ngắn gọn, ai trình kí cứ trình bày hết trong tờ trình. Hai là, lãnh đạo ở đây rất kiên nhẫn, có thể đọc hết tờ trình dài như thế để duyệt và thậm chí sửa ở đó nữa. Tuy nhiên, mặc dù dài như thế, vấn đề in ấn ở đây rất tiết kiệm. Mọi giấy tờ đều được in 2 mặt. Đây là điều tôi vô cùng khâm phục.

Tóm lại là vậy, cũng còn vài thứ lặt vặt khác nhưng cũng như 3 thứ trên, tôi tin là tôi sẽ thích nghi được với môi trường này sớm. Nhưng chắc là trừ khoản rượu bia, thế cho nên bạn nào biết chỗ mua thuốc giải rượu bia thì giới thiệu cho tôi sớm để thích nghi kẻo có hôm lăn đùng ra thì khổ.

Có cái ảnh Hội Làng cuối cùng của tôi tại FPT đưa lên làm minh họa, ko liên quan đến chủ đề lắm

My last Hoi lang FPT 1 (by Tony Trần)

Còn nữa, mấy hôm rồi cũng chả có lúc nào mà chụp hoàng tử lên khoe nữa. Thế nên lại tiết lộ thêm một ít chi tiết. Hoàng tử màu tím nhạt vào ban ngày (hơi bị sến) còn ban đêm thì chả rõ màu gì. Gốc thì màu bạc. Sinh năm 86 … còn gì nữa chờ hồi sau sẽ rõ.

Bình luận

bình luận

7 thoughts on “Công ty mới

  1. Sau khi uống bia, anh chịu khó leo cầu thang bộ lên phòng làm việc. Và uống thêm một ly nước chanh hoặc một tách trà atiso đậm hơn bình thường một chút (2 gói chẳng hạn) sẽ đỡ hơn nhiều.

    Nhưng nếu lúc nào cũng mang chanh đi thì hơi bất tiện nên để sẵn trà atiso dạng gói, uống thường xuyên vừa thuận tiện vừa tốt cho sức khỏe anh ạ ^_^

  2. À, địa chỉ [email protected] Mình ko thấy bạn reply từ địa chỉ đó nên mình nghĩ bạn không dùng nó nữa. Đôi khi mình hơi ngại khi send puplic message kiểu này mà 🙂

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.