Bàn một chút về văn hóa rượu bia trong công sở

Trưa nay vừa phải đi uống bia về, đang ngồi lơ mơ nhưng độ chán cũng tăng lên mấy phần, làm một bài bàn qua lại 1 chút về văn hóa rượu bia nơi công sở. Bạn nào thấy có gì cần nói cứ thoải mái tham gia nhé.

Trước kia, khi mình đi làm ở FPT, có tiếp rất nhiều đối tác nước ngoài. Có một lần, sau khi làm việc xong, cùng đối tác đi ăn trưa, vào một nhà hàng rất lịch sự, tất nhiên, để ăn trưa. Sếp giao cho mình chọn đồ uống sau khi đã chọn xong đồ ăn. Mình xem một hồi cuối cùng chọn 1 chai rượu vang để uống lúc ăn trưa. Ngay lập tức, đồng chí đối tác tròn mắt lên nhìn mình như kẻ mọi rợ, tuy nhiên cũng không nói gì. Bữa ăn diễn ra như bình thường, sau đó lại về làm việc. Tuy nhiên, sau đó lập tức có ngay chỉnh sửa cho việc này. Thứ nhất, sếp mình nhắc nhở luôn về việc chọn đồ uống có cồn khi ăn trưa là cấm kị trong tiếp khách, nếu mà chiều còn làm việc. Thứ hai, hôm gần ra về, chú đối tác cũng tâm sự “Hôm trước, tao tưởng là mày gọi rượu là chiều hôm đó off công việc luôn, hóa ra là lại về làm việc tiếp. Ở chỗ chúng tao, nếu mà chiều còn làm việc thì đi ăn trưa không uống đồ uống có cồn”. Thế là kể từ đó, mình không bao giờ uống đồ uống có cồn như rượu bia vào ban trưa cả.

Thành thực ra mà nói, mình không phải là người uống được nhiều rượu bia. Theo quan niệm của mình, uống cho vui thì được, còn uống nhiều thì thành chẳng vui lắm. Hơn nữa, nếu theo như mục đích của rượu bia, thì cũng chỉ là một loại đồ uống có cồn, để cho hưng phấn lên 1 chút, và xả sờ trét sau công việc hàng ngày. Còn chắc ai cũng biết, nếu như uống nhiều rượu bia quá, qua giai đoạn hưng phấn, thành gian đoạn hưng phấn quá đà ngay. Người nào không kiềm chế được thì nói năng lung tung lảm nhảm bừa bãi, làm nhưng chuyện lung tung. Người nào kiềm chế thì cũng nằm vật ra mà ngủ bất tỉnh nhân sự ít nhất nửa ngày. Tóm lại ai uống nhiều quá, ngay lập tức cũng chả làm được cái gì tốt đẹp, mà về lâu về dài chưa nói đến các bệnh khác như dạ dày hay gan gủng gì đó. Thế thì, không hiểu sao, tội gì phải uống nhiều rượu bia làm gì. Tự hành hạ mình.

Thế mà nơi làm mới, văn hóa rượu bia hình như thành truyền thống. Có hai điều cảm thấy hơi quá, trong một nơi làm việc văn mình và lịch sự, nổi tiếng trên cả nước như thế này. Thứ nhất là rât hay uống rượu bia vào buổi trưa, nhẹ thì vài cốc bia, nặng thì gọi cả rượu vốt ka ra để uống. Tất nhiên là chiều vẫn làm việc bình thường nhé các bạn nhé. Từ lãnh đạo tới nhân viên, ai cũng phải uống cả. Không hiểu, các vị ấy uống như thế vào xong, buổi chiều về làm việc, đầu óc vẫn minh mẫn được không? Còn nếu mà trưa làm 3 cốc bia to, hoặc một chai rượu vốt ka nhỏ, sau đó vẫn tỉnh táo về làm việc như không có vấn đề gì, thì đúng là mình khâm phục họ thật. Mình thì mình chịu, sau đó về cứ lơ tơ mơ, đầu óc thì đau, mắt cứ díp cả lại, cuối cùng thì cũng chả làm được việc gì ra hồn vào buổi chiều nữa.

Tiếp nữa, như mình đã nói ở trên, từ lãnh đạo đến nhân viên, ai cũng “phải” uống cả. Có người uống là sở thích của họ, không nói làm gì. Nhưng có người chả thích thú gì, đúng là “phải” uống. Ở đây, mức độ uống hình như để đo lòng nhiệt tình, độ tin cậy và khả năng làm việc hay sao ấy. Ngay từ khi mới vào, đã đi làm ngay một chầu bia gọi là chào đón. Mỗi anh cũ cứ theo thứ tự chạy ra mời 1 cốc với người mới. Các anh toàn lớn tuổi, đã đi làm lâu, mình lại là người mới, mời từ chối thì hơi ngại; thế là lại cầm cốc lên. Mà cầm cốc ở đây là phải hết. Thế là ngày đầu tiên làm việc chiều mắt không mở ra nổi. Thế mà vẫn phải ngồi họp tiếp buổi chiều. Còn từ đó về sau, cứ uống là phải đầy đủ, cầm lên là phải hết, anh đã mời chú không uống hết là coi thường anh, anh đã uống mà chú chưa uống là không được, chú ngồi ăn nhiều mà không uống thì là kém cỏi v.v. đã ra quán bia thì chỉ coi số lít bia hay rượu uống vào được là tiêu chuẩn, còn mấy cái thạc sĩ hay bằng cấp chẳng là cái gì cả.

Thế là sau này mình rút kinh nghiệm, cứ thấy rủ rê hội hè ăn uống là mình tìm cách tránh. Nếu mà bị bắt trúng đi uống bia uống rượu thì cứ có cơ hội trốn uống là mình lỉnh luôn. Ăn uống giao lưu trong công ty mà như tra tấn, chẳng có gì thoải mái cả. Thành ra cũng chả có cái gì gọi là giao lưu liên kết đồng nghiệp lãnh đạo nữa. Mình sợ các bác ấy mời bia mời rượu lắm, ăn uống hay gặp gỡ chỉ là phụ, tránh đi còn hơn. Tự dưng cảm thấy, công việc như là trách nhiệm được khoán, làm đúng như thế là hết trách nhiệm, chẳng còn mấy nhiệt tình mà cống hiến với làm thêm nữa. Cũng có thể là do một phần mình đã quá tuổi cống hiến nhiệt tình. Nhưng cũng một phần là do văn hóa công ty đem lại nữa.

Càng ngày càng thấy oải vì công việc ở đây …

Làm cái ảnh minh họa, chẳng liên quan gì đến nội dung trên, nhưng thế giới còn rộng lớn lắm, rất nhiều việc khác phải làm. Không cống hiến được cho công ty, thì mình làm cái khác.

Grand Opera at night

Bình luận

bình luận

4 thoughts on “Bàn một chút về văn hóa rượu bia trong công sở

  1. Đó là một trong những cái khó nhất sau một time làm cho nước ngoài, tư nhân.. (tư bản) quay lại làm cho nhà nước or bản chất là nhà nước. Viết thêm những cái khó như vậy nữa đi Tân à. Đọc thấy hay. Không tham gia thì bảo là không hòa đồng, xa lánh… nói ra thì thằng này cứ nói chuyện Tây, tư bản…

    Good luck!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.