5 điều ngớ ngẩn nhất bạn có thể làm khi nợ quá nhiều …

Link bài gốc: The 5 Dumb Moves That Can Make a Debt Problem Worse

Bạn đang nợ quá nhiều, đừng lo, không phải chỉ một mình bạn thế đâu. Rất nhiều người cũng đang nợ giống bạn và với sự phát triển của thẻ tín dụng thì bất cứ ai cầm thẻ tín dụng để chi tiêu đều là những con nợ, không ít thì nhiều. Tuy nhiên có rất nhiều người nợ nhiều đến mức họ không biết phải làm gì cả, và vì thế tôi tìm thấy bài này đẻ chia sẻ với các bạn phòng khi, có thể một lúc nào đó, các bạn cũng lâm vào tình trạng nợ quá nhiều.

debt-problem

5 cách trả các khoản nợ mà bạn nên tránh:

1. Trả số tiền tối thiểu trong khoản nợ. Như thế bạn nghĩ rằng bạn phải trả ít, nhưng thực tế không phải vậy, số tiền còn lại vẫn bị tính lãi và tổng khoản nợ của bạn sẽ tăng dần theo thời gian. Một số ngân hàng cung cấp thẻ tin dụng cho phép bạn phải trả số dư tối thiểu (thường là 10%) của khoản tín dụng mà bạn đã thanh toán trong tháng. Bạn nghĩ rằng ngân hàng thật tốt bụng đúng ko? Không phải vậy. Số còn lại (90% ấy) họ vẫn tính lãi cho bạn như thông thường, và thậm chí lãi còn rất cao. Nói cách khác ngân hàng cho phép bạn làm vậy để gia tăng số nợ của bạn theo thời gian và đồng nghĩa với điều đó bạn trả lãi cho họ nhiều hơn.

2. Nhờ cậy vào bạn bè và gia đình. Đừng như vậy khi bạn chưa đến bước đường cùng, bởi vì bạn bè và gia đình chính là chỗ dựa cuối cùng và là những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Nếu bạn còn khả năng chi trả hoặc ít nhất kiếm được tiền trả nợ. Tốt nhất hãy tự mình xử lý. Vì trong trường hợp tệ nhất xảy ra, bạn vẫn còn chỗ dựa cuối cùng là bạn bè và gia đình. Nếu bạn dựa vào bạn bè và gia đình ngay từ lúc này, việc đó sẽ làm hỏng đi mối quan hệ và làm cho cái nhìn của bạn bè và gia đình đối với bạn xấu đi. Đừng làm mất phao cứu sinh của mình khi nó còn đó.

3. Vay các khoản vay với chi phí cao để thanh toán. Ví dụ như sử dụng tín dụng đen chẳng hạn. Điều này tôi không cần phải giải thích nhiều vì tín dụng đen sử dụng công cụ như thế nào để đòi nợ, tôi và các ban hiểu rõ hết. Hơn nữa bạn còn phải chịu rủi ro khi bạn đã thế chấp vay họ rồi nhưng họ không thanh toán cho bạn. Chưa kể đến lãi cao đấy nhé!

4. Nói đến lãi cao, một sai lầm mắc phải nữa là Sử dụng dụng các khoản vay lãi cao để trả cho các khoản vay lãi thấp. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chỉ có một khoản vay và bạn quản lý được. Nhưng nếu bạn có nhiều khoản vay, đập khoản vay này vào khoản vay kia, rồi sẽ đến một lúc luồng tiền của bạn không thể quản lý nổi và bạn sẽ không rõ được là bạn đang vay ở đâu, lãi bao nhiêu, thế chấp những gì v.v. Điều đó sẽ dẫn đến việc mất khả năng thanh toán và nói nôm na là vỡ nợ. Đấy là chưa kể đển việc vay lãi cao trả cho các khoản vay lãi thấp, tất nhiên sẽ làm cho khoản nợ của bạn lớn thêm lên.

5. Tuyên bố phá sản. Trừ phi bạn không còn định kinh doanh và quan hệ bạn bè tại khu vực/quốc gia bạn đang ở nữa, thì cách này là một cách tốt. Tuy nhiên, với thế giới phẳng như hiện nay, việc tuyên bố phá sản sẽ đưa tên tuổi của bạn lên khắp thế giới và sau đó bạn sẽ không thể vay ai cũng như kinh doanh được gì nữa. Điều này còn tệ hại hơn là bạn vẫn tiếp tục nợ và tiếp tục làm việc trả nợ.

Những điều trên áp dụng cho doanh nghiệp, và đâu đó, cũng có ý nghĩa cho cá nhân

17/06/2013

Tân

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.