17/1/2013: Yahoo đóng của blog tại Việt Nam – Từ người khổng lồ đến kẻ hy sinh trước

Lâu lắm rồi mình mới viết một bài cho blog. Lần này là vì một sự kiện quan trọng. Đó là việc Yahoo vừa bất ngờ đưa ra thông báo về việc đóng cửa Yahoo!Vietnam Blog vào 17/01 tới để tập trung cho các sản phẩm cốt lõi hiện tại và xây dựng các sản phẩm mới. Đầu tiên là một thư điện tử gửi tới người dùng Yahoo! Blog, rất may là tôi còn giữ Blog tại Yahoo! đến bây giờ nên nhận được thư này. Và xác minh lại bằng các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giờ tôi đã tin rằng Yahoo! không còn muốn phát triển Blog tại Việt Nam nữa.

Theo như nội dung thư điện tử, Yahoo! Vietnam giải thích cho việc đóng cửa blog như sau:

Ở Yahoo!, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho người dùng trên toàn thế giới những thói quen trải nghiệm giải trí đầy cảm hứng. Từ điều này, thỉnh thoảng, chúng tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn như gỡ bỏ, đóng bớt một số tính năng, sản phẩm không mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Những quyết định này sẽ giúp Yahoo tập trung được tất cả sức lực của mình để tạo ra những sản phẩm mới mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là lời biện minh cho sự rút chạy của Yahoo tại thị trường Việt Nam sau sự xâm lấn mạnh mẽ của Facebook, WordPress, Opera … và các trang cung cấp dịch vụ Blog khác. Ngoài ra, các dịch vụ phụ thêm từng thu hút rất nhiều người dùng như Yahoo! Messenger Public Chat Rooms và Yahoo! Messenger Pingbox cũng bị lược bỏ trên Yahoo! Messenger.

Nhớ lại những năm 2005, khi Yahoo! Messenger là công cụ trao dổi chính của người dùng Việt Nam, lúc đó 360 độ Blog của Yahoo! là công cụ blog chính với khả năng liên kết giữa nick Yahoo và blog, rất tiện lợi. Thời đó mỗi một entry của các hot blogger là một cơn sóng với hàng trăm hàng nghìn lượt comment. Cứ có nick Yahoo! Messenger là có blog, có thể comment. Và từ Yahoo! Blog là có thể tìm ra nick Yahoo! để làm quen kết bạn. Trào lưu xã hội thời đó chỉ có thế. Có người có tới hơn 1000 bạn ở Yahoo! Messenger đến nỗi phải lập 1 nick khác để thêm bạn.

Ấy thế mà năm 2008, Yahoo! bắt đầu vào Việt nam và bắt đầu với một công cuộc cải cách bằng việc thay đổi 360 độ Blog thành Yahoo! 360Plus. Yahoo! 360Plus có nhiều chức năng hơn, thuần việt hơn, đúng là do Yahoo! Vietnam quản lý hơn. Nhưng việc thay đổi cả một platform mà khả năng chuyển đổi nội dung từ 360 độ sang 360Plus yếu, người dùng lập tức tẩy chay không dùng Yahoo! 360Plus. Họ bắt đầu quay sang tự tạo blog bằng  WordPress hoặc trên WordPress.com (mà mình đã dùng từ năm 2004 :D) hoặc sang Opera, Multiply, Blogspot … và đỉnh điểm của việc mất người dùng của Yahoo! là sự đổ bộ của Facebook năm 2009. Mặc dù Facebook không phải là một nền tảng blog đa người dùng mà là một mạng xã hội. Nhưng việc tạo status dễ dàng hơn, comment dẽ hơn, viết note (tuy hơi đơn điệu) đơn giản hơn đã làm cho Yahoo! 360Plus mất đi một lượng người dùng đáng kể.

Năm 2012, Yahoo! 360Plus tiến hành điều tra người dùng (tôi từ chối trả lời cuộc điều tra này) và thay đổi Yahoo! 360Plus một lần nữa (chính xác hơn là thay đổi giao diện còn về mặt cơ bản vẫn đơn điệu thế) hòng thu hút người dùng quay trở lại. Tuy nhiên lúc này gã khổng lồ Facebook đã trở nên quá mạnh, người dùng khi đã sử dụng các công cụ blog khác được hơn 3 năm (từ 2008 đến 2011) thì họ cũng không còn muốn quay lại Yahoo! 360Plus nữa. Và thế là Yahoo! 360Plus ra đi.

Năm 2007, tôi có cơ hội được đến Văn phòng của Yahoo! South East Asia tại Singapore, gặp nhóm bạn người Việt đang quản lý Yahoo! Vietnam. Họ đều là những người tài giỏi, năng động và quan trọng nhất là họ đều là những du học sinh rời xa đất nước ít nhất là 4 năm. Và có lẽ vì thế khi tiếp quản Yahoo! Vietnam, họ ít khi hiểu được về xu hướng, nhu cầu và sự phát triển của người dùng Việt Nam (mà giờ cũng chưa chắc có công ty nào làm viêc dịch vụ trực tuyến hiểu được :)) )

Sử dụng Yahoo! Blog từ năm 2005, tuy không dùng nhiều lắm nhưng thời gian năm 2008 khi bị mất tên miền của blog chính là www.thanthan.net, tôi cũng dùng Yahoo! Blog như công cụ thay thế. Và đến giờ khi Yahoo! Blog chấm dứt, tôi cũng cảm thấy hơi tiếc nuối cho sự ra đi của gã khổng lồ trước kia. Trong cuộc chiến dịch vụ trực tuyến này, đôi khi người nắm thế thượng phong trước chưa chắc đã là người sẽ thành công sau này.

Thôi thì cũng là một lời điếu văn dành cho Yahoo! Blog. Yahoo! Blog ra đi, chắc chắn sẽ có nhiều người tiếc nuối vì tôi biết một số bạn của tôi vẫn dùng Yahoo! Blog này. Và đương nhiên, tại nhiên tại Việt Nam cũng sẽ có hàng trăm hàng nghìn người vẫn còn trung thành với Yahoo! Blog. Có lẽ giờ họ nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc lưu lại các bài viết của mình như hướng dẫn của Yahoo! Blog dưới đây thì hơn. RIP !

Tiến trình cụ thể như sau:

– Từ ngày 6/12/2012, Yahoo! Blog Vietnam sẽ chấm dứt đăng ký mới đồng thời chấm dứt việc thay đổi server quốc gia đối với các người dùng hiện có.

– Từ ngày 6/12/2012 đến hết ngày 16/01/2013, người dùng hiện tại vẫn có thể sử dụng blog bình thường: đăng bài mới, chỉnh sửa, sao chép hoặc xóa bài, bình luận, đăng ảnh,…

– Vào ngày 17/01/2013, hệ thống sẽ ngưng hoạt động và các bạn sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản blog được nữa

– Từ ngày 17/01/2013 đến 14/03/2013, các bạn có thể vào download.blog.yahoo.com để xuất và lưu trữ các bài viết, bình luận bài viết và hình ảnh của bạn trên Yahoo! Blog.

– Tài khoản Yahoo! của bạn không bị ảnh hưởng bởi việc ngưng hoạt động này, bạn vẫn có thể đăng nhập vào các dịch vụ khác của Yahoo! như bình thường.

Bình luận

bình luận

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.